exness globalgt

Fed ปล่อยเอกสารรายงานข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัล พร้อมเปิดให้ประชาชนออกความเห็น

Fed ปล่อยเอกสารรายงานข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัล พร้อมเปิดให้ประชาชนออกความเห็น

Fed ปล่อยเอกสารรายงานข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัล พร้อมเปิดให้ประชาชนออกความเห็น ชี้ จะนำมาใช้ต่อเมื่อประชาชนและรัฐบาลประเทศอื่นสนับสนุน 

👉 เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve: Fed) ได้เผยแพร่เอกสารชื่อว่า “เงินและการชำระเงิน: ดอลลาร์สหรัฐในยุคการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (Money and Payments: The U.S. Dollar in the Age of Digital Transformation)” โดยเอกสารนี้เป็นการรายงานถึงข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency: CBDC) อย่างดอลลาร์ดิจิทัล

👉 โดยเอกสารดังกล่าวระบุถึงข้อดีของดอลลาร์ดิจิทัลว่า การที่สหรัฐฯ นำ CBDC มาใช้นั้นจะสามารถบรรเทาความเสี่ยงของ “การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของเงินดิจิทัลเอกชน” ได้ ในขณะเดียวกัน ก็จะกระตุ้นภาคเอกชนให้สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกด้วย ซึ่งจะทำให้บริษัทขนาดใหญ่และเล็กแข่งขันกันได้ในระดับเดียวกัน ในขณะที่ข้อดีอื่น ๆ ของดอลลาร์ดิจิทัลอาจประกอบไปด้วยความสามารถในการชำระเงินข้ามพรมแดน ความเร็วและความมีประสิทธิภาพของการชำระเงินดิจิทัล และการเข้าถึงบริการทางการเงินเพิ่มเติม เป็นต้น

👉 ในส่วนของข้อเสียนั้น เอกสารดังกล่าวเผยว่า CBDC อาจมาแทนที่เงินของธนาคารพาณิชย์ อันจะทำให้ลูกค้ารายย่อยต้องซื้อสินค้าและบริการในราคาที่แพงขึ้น และจะทำให้คนเลิกสนใจลงทุนในกองทุนรวม ตั๋วเงินคลัง และเครื่องมือการลงทุนในระยะสั้นอื่น ๆ ไม่เพียงเท่านั้น เอกสารยังกล่าวย้ำถึง ประเด็นความกังวลที่เจ้าหน้าที่รัฐหยิบยกขึ้นมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับความมั่นคงของระบบการเงินปัจจุบัน เช่น การที่ Fed อาจต้องเพิ่มเงินสำรองให้เป็นไปตามความต้องการสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงต้องสร้างสมดุลระหว่างความเป็นส่วนตัวและความโปร่งใสของผู้ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการฉ้อโกง เป็นต้น

👉 นอกจากนี้ Fed ยังเปิดรับความคิดเห็นจากสาธารณชนเกี่ยวกับดอลลาร์ดิจิทัลเป็นเวลา 120 วัน โดยจะเปิดรับถึงวันที่ 20 พฤกษาคมปีนี้ “ทางธนาคารกลางจะเดินหน้าพัฒนา CBDC หากการค้นคว้าชี้ให้เห็นว่า ประโยชน์ต่อครัวเรือน ธุรกิจ และเศรษฐกิจในภาพรวมมีมากกว่าความเสี่ยงในเชิงลบ รวมถึงบ่งบอกว่า CBDC นั้นดีกว่าวิธีการอื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้น ทางธนาคารกลางจะนำ CBDC มาใช้ต่อเมื่อได้รับการสนับสนุนจากสาธารณะและรัฐบาลประเทศอื่น ๆ ในวงกว้างเท่านั้น”

Fed ระบุ

Fed ปล่อยเอกสารรายงานข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัล

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168