exness globalgt

IMF กดดันประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ ยกเลิกการใช้บิตคอยน์เป็นเงินชำระหนี้ตามกฎหมาย ชี้ความเสี่ยงสูง

IMF กดดันประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์

IMF กดดันประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ ยกเลิกการใช้บิตคอยน์เป็นเงินชำระหนี้ตามกฎหมาย ชี้ความเสี่ยงสูง : กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ออกรายงานล่าสุดเตือนไปยังประธานาธิบดี นายิบ บูเคเล่ แห่งประเทศเอลซัลวาดอร์ กดดันให้ยกเลิกการใช้ “บิตคอยน์” เป็นเงินที่ชำระหนี้ตามกฎหมาย โดยบรรดาบอร์ดบริหารของ IMF ต่างย้ำว่าการใช้บิตคอยน์เป็นเงินนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากต่อทั้งเสถียรภาพทางการเงิน จริยธรรมทางการเงิน การปกป้องคุ้มครองผู้บริโภค และภาระผูกพันที่รัฐต้องแบกรับหากเกิดความเสียหายขึ้น
.

บอร์ดบริหารบางรายของ IMF ยังแสดงความกังวลต่อแผนการเตรียมออก “พันธบัตรบิตคอยน์” ที่ประธานาธิบดีบูเคเล เคยประกาศจะออกบิตคอยน์บอนด์ วงเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างเมืองใหม่ ซึ่งเรื่องนี้เองเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายมาแล้ว เช่น มูดีส์ ซึ่งมองว่า หากต้องนำเงินมาลงทุนในพันธบัตรที่อิงกับบิตคอยน์ โดยได้ผลตอบแทน 6.5% สู้ไปลงทุนตรงในบิตคอยน์เองดีกว่า เพราะสามารถโยกเงินได้เร็ว และไม่ต้องรับความเสี่ยงเพิ่มจากการถือพันธบัตรเอลซัลวาดอร์ด้วย
.

ขณะที่บอร์ดบางคนของ IMF แสดงความกังวลเรื่องผลกระทบต่อประชาชนเอลซัลวาดอร์ทั่วไป จากการใช้กระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ Chivo เพราะมีรายงานว่าเกิดการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลขึ้น เพื่อนำไปเปิดวอลเล็ต Chivo ที่รัฐบาลออกแคมเปญจูงใจให้เปิดวอลเล็ตโดยแจกบิตคอยน์ฟรีมูลค่า 30 ดอลลาร์ (เกือบ 1,000 บาท)
.

ดังนั้น IMF จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลเอลซัลวาดอร์จำกัดขอบเขตของกฎหมายเกี่ยวกับบิตคอยน์ โดยยกเลิกการกำหนดให้บิตคอยน์เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
.

ครั้งนี้ นับเป็นการกดดันรอบใหม่ของ IMF หลังจากที่เคยออกโรงเตือนมาแล้ว ขณะที่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์เคยพยายามขอเงินกู้จาก IMF ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ในวงเงิน 1,300 ล้านดอลลาร์ (ราว 4.3 หมื่นล้านบาท)
.

ทั้งนี้ เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกของโลกที่ยอมรับบิตคอยน์เป็นเงินถูกกฎหมายตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว โดยอนุญาตให้ประชาชนสามารถใช้บิตคอยน์เป็นเงินในการทำธุรกรรมได้ทุกประเภท ควบคู่ไปกับการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ
.

แต่สถานการณ์ในเอลซัลวาดอร์กำลัง “เปลี่ยนไปอย่างมาก” จากปีที่แล้ว เนื่องจากราคาบิตคอยน์และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ได้ร่วงลงหนักในปีนี้
.

ราคาบิตคอยน์ร่วงไปแล้วมากกว่า 50% จากราคาสูงสุดในระดับ 69,000 ดอลลาร์/BTC เมื่อเดือน พ.ย. 2021 บิตคอยน์ร่วงลงไปแตะ 33,000 ดอลลาร์/BTC เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มจะผันผวนอีกยาว เนื่องจากการปรับนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะขึ้นดอกเบี้ยและดึงสภาพคล่องออกจากระบบในปีนี้
.

ขณะที่ IMF คาดการณ์ว่า นโยบายการเงินใหม่ของเอลซัลวาดอร์จะทำให้ “หนี้สาธารณะ” ของประเทศพุ่งไปแตะระดับ 96% ของจีดีพี ภายในปี 2026
.

อย่างไรก็ตาม แม้ในช่วงที่ราคาบิตคอยน์ร่วงลงหนักตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 21 ม.ค. แต่ประธานาธิบดี บูเคเล่ ได้ทวิตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ได้เข้าซื้อบิตคอยน์เพิ่ม 410 บิตคอยน์ โดยใช้เงินไปเพียง 15 ล้านดอลาร์สหรัฐเท่านั้น (ประมาณเกือบ 500 ล้านบาท) และมีข้อความต่ออีกว่า บางคนขายออกมาในราคาที่ถูกจริงๆ IMF กดดันประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์

 

ช้อมูลจากเพจ : Spotlight

 

Exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168