globalgt exness

รัสเซียเตรียมเปิดตัว “รูเบิลดิจิทัล” เล็งใช้ในการชำระหนี้กับจีนต้นปี 66

รัสเซียเตรียมเปิดตัว "รูเบิลดิจิทัล" เล็งใช้ในการชำระหนี้กับจีนต้นปี 66

รัสเซียเตรียมเปิดตัว “รูเบิลดิจิทัล” เล็งใช้ในการชำระหนี้กับจีนต้นปี 66 : สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 ว่า ผู้ร่างกฎหมายอาวุโสของรัสเซียกล่าวว่า หลังจากที่รัสเซียเปิดตัว “รูเบิลดิจิทัล” (digital rouble) เมื่อต้นปี 2566 รัสเซียวางแผนที่จะใช้สกุลเงินดังกล่าวในการชำระหนี้ร่วมกับจีน ในขณะที่พยายามลดความเป็นผู้นำโลกทางการเงินของสหรัฐ
.
โดยรัสเซียก็เหมือนกับหลายประเทศที่พัฒนาเงินดิจิทัลในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงระบบการเงินให้ทันสมัย ​​เร่งการชำระเงิน และป้องกันภัยคุกคามจากคิปโทเคอเรนซี เช่น บิทคอยน์ (bitcoin) ซึ่งธนาคารกลางกำลังดำเนินการทดสอบรูเบิลดิจิทัลกับธนาคารอยู่แล้วในช่วงเวลาที่นานาประเทศมีมาตรการคว่ำบาตรกับรัสเซียจากการเข้ารุกรากยูเครน ซึ่งได้ลดการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของตลาดการเงินทั่วโลกของรัสเซีย
.
นาย Anatoly Aksakov ยังกล่าวอีกว่า ธนาคารกลางรัสเซียและรัฐบาลไม่ได้ใส่ใจในการออกกฎระเบียบข้อบังคับต่อคริปโตเคอเรนซีมานานหลายปี จึงหวังว่าจะมีการออกกฎหมายที่รองรับระบบนี้ได้ภายในปีนี้ และเสริมว่ารัสเซียมีแผนการที่จะใช้รูเบิลดิจิทัลในการทำการค้ากับประเทศจีน ซึ่งได้มีการทดลองการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลไปแล้ว โดยเขาเชื่อว่า แผนการนี้จะเป็นแบบอย่างให้ประเทศอื่นได้เริ่มทำตาม ซึ่งจะช่วยลงอิทธิพลของสหรัฐฯที่มีต่อเศรษฐกิจโลกลง

ในขณะที่ชาติตะวันตกต่างพากันรังเกียจรัสเซีย ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียจึงยิ่งเพิ่มความสำคัญมากขึ้น โดยมีการค้าขายระหว่างกันเพิ่มขึ้นและบริษัทของรัสเซียเริ่มชำระหนี้เป็นเงินสกุลหยวน

ผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารกลางบางประเทศได้ให้ความเห็นว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่จะส่งผลให้ประเทศต่าง ๆ สามารถการชำระเงินระหว่างกันโดยตรงได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอิทธิพลของสหรัฐฯในระบบเศรษฐกิจจากการที่ใช้เงินสกุลดอลลาร์ในการชำระเงินลง เช่น ระบบ SWIFT ซึ่งเป็นระบบการเงินที่ธนาคารรัสเซียหลายแห่งไม่สามารถเข้าถึงได้ หลังสหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร

.
รัสเซียเริ่มหาแนวทางชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins กับประเทศพันธมิตร
สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศรัสเซียที่ย่ำแย่ในเวลานี้ ทำให้รัสเซียเริ่มมองหาประเทศที่เป็นมิตรทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น
.
🔹มองชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins
แม้ว่าหลายประเทศจะเริ่มเมินหน้าหนีรัสเซียมากขึ้น จากการทำสงครามกับยูเครน แต่รัสเซียดูเหมือนจะเริ่มหาทางแก้เกมทางเศรษฐกิจด้วยการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศที่เป็นมิตรด้วยการใช้เหรียญ Stablecoins เป็นตัวเลือกในการประคองเศรษฐกิจในประเทศ เรื่องนี้มาจากการที่สถาบันการเงินหลายแห่งในประเทศรัสเซียเริ่มมองแล้วว่า จะต้องหาทางชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น
.
เป้าหมายแรกของประเทศรัสเซียก็คือ การทำงานร่วมกับทางประเทศที่เป็นมิตรในการยกระดับการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยเหรียญ Stablecoins มากขึ้น สอดคล้องกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียที่ได้ออกมาระบุว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานมีการทำงานร่วมกับประเทศต่าง ๆ ในการสร้างแพลตฟอร์มในการยกระดับการชำระเงินโดยไม่พึ่งพาค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กับค่าเงินยูโร แต่จะมีการใช้เหรียญดิจิทัลที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันในการชำระเงิน
.
🔹นำเหรียญมาช่วยประคองเศรษฐกิจ
การที่รัสเซียเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการใช้เหรียญ Stablecoins นั้น ส่วนหนึ่งทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเห็นว่า มันเป็นเหรียญที่มีมูลค่าที่ทุกคนสามารถรับรู้ได้เหมือนกับราคาทองคำ เช่นเดียวกันทางด้านกระทรวงการคลังกับธนาคารกลางของประเทศรัสเซียมองเป็นเสียงเดียวกันว่า เวลานี้มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในเวลานี้
.
เวลานี้ประเทศรัสเซียเจอกับกระแสการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากชาติตะวันตกอย่างหนักหน่วง โดยที่ทางรัสเซียได้อาศัยช่องโหว่ทางเศรษฐกิจด้วยการใช้เหรียญคริปโตกับการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลอย่างรูเบิลดิจิทัลมาช่วยในการประคับประคอง

 

ข้อมูลจากhttps://moneyandbanking.co.th/article/news/digital-rouble-russia-27092022

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

เปิดบัญชี Forex เพื่อรับโบนัสเทรด

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168