exness globalgt

ทรัมป์โวย! FBI ค้นบ้านพักในฟลอริดา ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์

ทรัมป์โวย! FBI ค้นบ้านพักในฟลอริดา ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์

ทรัมป์โวย! FBI ค้นบ้านพักในฟลอริดา ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์  : หน่วยสืบสวนพิเศษรัฐบาลกลางสหรัฐ FBI ขออนุมัติหมายค้นจากผู้พิพากษาของรัฐบาลกลาง บุกเข้าไปในบ้านพักมาร์ อะ ลาโก รัฐฟอร์ริดา ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในยามวิกาล เน้นค้นคลับสโมสร สำนักงานและห้องพักส่วนตัวของทรัมป์ ซึ่งตามมาตรฐานสากลนั้นหากผู้ต้องสงสัยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่ชัด และเคยเป็นถึงบุคคลสำคัญผู้นำประเทศ การค้นจะกระทำในช่วงกลางวันเพื่อให้มีทนายความหรือผู้อื่นที่เจ้าของบ้านมอบหมายร่วมเป็นสักขีพยานด้วย การค้นในครั้งนี้อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้อยู่บ้าน และ FBI ปฏิเสธที่จะให้เหตุผลการค้นหรือเพื่ออะไร

ทรัมป์ แถลงผ่านโซเชียลว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่มืดมนสำหรับประเทศชาติของเรา เนื่องจากบ้านที่สวยงามของฉัน Mar-A-Lago ในปาล์มบีช รัฐฟลอริดา กำลังถูกล้อม บุกโจมตี และเข้ายึดครองโดยเจ้าหน้าที่ FBI กลุ่มใหญ่ เป็นการประพฤติมิชอบในการดำเนินคดี การใช้อาวุธของระบบยุติธรรม และการโดยพรรคเดโมแครท ที่ไม่อยากให้ผมลงสมัครรับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2024 การจู่โจมค้นดังกล่าวเกิดขึ้นได้ในประเทศโลกที่ 3 ที่แตกสลายเท่านั้น น่าเศร้าที่ตอนนี้อเมริกากลายเป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้น พวกเขาถึงกับบุกเข้าไปในตู้เซฟของฉันด้วยซ้ำ” แต่เป็นที่คาดหมายว่าเป็นการอ้างค้นเอกสารลับมีความอ่อนไหวต่อความมั่นคงของชาติ เช่น จดหมายที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เขียนเรื่องเกาหลีเหนือไว้ให้ทรัมป์ , เอกสารโมเดลเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน และของที่ระลึกสมัยช่วงทรัมป์ ดำรงตำแหน่งอดีตผู้นำสหรัฐ

บ้านพัก

ภายในแถลงการณ์ของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประณามการบุกค้นบ้านพักครั้งนี้ว่า เป็นการร่วมมือกันของหน่วยงานต่างๆของรัฐ การบุกค้นบ้านพักที่ไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้านี้เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง อดีตผู้นำสหรัฐฯยังกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการประพฤติมิชอบในกระบวนการทางอัยการ และเป็นการใช้ระบบยุติธรรมขัดขวางไม่ให้เขาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2023 ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นสิ่งที่มักเกิดขึ้นในประเทศโลกที่ 3 และน่าเศร้าที่ตอนนี้สหรัฐฯก็กลายเป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้นไปแล้ว ทุจริตในระดับที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
ด้านสื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างเปิดเผยว่าในช่วงที่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอบุกค้นบ้านพัก อดีตประธานาธิบดีทรัมป์อยู่ที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์ก
ส่วนการรื้อค้นบ้านพักดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการสอบสวนกรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์จัดการกับเอกสารราชการ โดยมีเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ฉีกทำลายเอกสารการทำงานทิ้ง ซึ่งขัดต่อกฎหมายสหรัฐฯ ที่กำหนดให้ประธานาธิบดีต้องส่งคืนจดหมาย เอกสารการทำงานและอีเมล์ให้กับหอจดหมายแห่งชาติ

ที่มา : CGTNAmerica , SputnikNews , NewyorkTimes,TNN Online