27.8 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 29, 2024
- Advertisement -spot_img

รัสเซียถูกกล่าวหาว่าฟอกเงิน Cryptocurrency จากการโจมตีของ Ransomware ที่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา

รัสเซียถูกกล่าวหาว่าฟอกเงิน Cryptocurrency จากการโจมตีของ Ransomware ที่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา : ชาวรัสเซียต้องสงสัยว่าฟอกเงินค่าแรนซัมแวร์ในสกุลเงินดิจิทัลในนามของอาชญากรไซเบอร์ที่มุ่งเป้าไปที่โรงพยาบาล เนเธอร์แลนด์ได้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาแล้ว ชายคนนี้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในอาชญากรรมเป็นเวลาสามปีก่อนที่เขาจะถูกจับกุมในอัมสเตอร์ดัมเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

Ransomware เป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่น ๆ คือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานแต่อย่างใด แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใด ๆ ได้เลยหากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส ซึ่งการถูกเข้ารหัสก็หมายความว่าจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ “เรียกค่าไถ่” ที่ปรากฏ

ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ฟอกเงินของรัสเซียถูกส่งตัวให้สหรัฐฯ ควบคุมตัวโดยทางการดัตช์
เดนิส ดับนิคอฟ พลเมืองรัสเซียวัย 29 ปี ถูกส่งตัวข้ามแดนจากเนเธอร์แลนด์ไปยังสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์นี้ โดยเขาจะถูกตั้งข้อหาฟอกเงินในเขตโอเรกอน สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ในพอร์ตแลนด์ และกระทรวงของสหรัฐฯ ยุติธรรม (DOJ) ประกาศ .

Dubnikov ปรากฏตัวครั้งแรกในศาลรัฐบาลกลางในวันพุธ และการพิจารณาของคณะลูกขุนห้าวันมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 4 ตุลาคม ในเดือนสิงหาคม คณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในพอร์ตแลนด์ได้ตั้งข้อหาเขาในบทบาทของเขาในการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินคริปโตระหว่างประเทศ

ตามคำฟ้อง รัสเซียและผู้สมรู้ร่วมคิดได้ทำการฟอกเงินที่ได้รับจากการโจมตีแรนซัมแวร์ต่อบุคคลและองค์กร ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและในประเทศอื่น ๆ อย่างน้อยที่สุดระหว่างเดือนสิงหาคม 2018 ถึงเดือนสิงหาคม 2021

ผู้กระทำผิดฟอกเงินค่าไถ่ที่สกัดจากเหยื่อของการโจมตี Ryuk ransomware โดยเฉพาะ ระบุครั้งแรกเมื่อสี่ปีที่แล้ว Ryuk เป็นซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่เข้ารหัสไฟล์และพยายามลบข้อมูลสำรองของระบบซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่ม ransomware ของรัสเซีย โรงพยาบาลและผู้ให้บริการด้านสุขภาพในสหรัฐฯ ตกเป็นเหยื่อของการระบาดของโควิด-19

ในเดือนกรกฎาคม 2019 Dubnikov ถูกกล่าวหาว่าฟอกเงินมากกว่า 400,000 ดอลลาร์ในการเรียกค่าไถ่ Ryuk DOJ กล่าวในแถลงการณ์ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสมรู้ร่วมคิดฟอกเงินทั้งหมดอย่างน้อย 70 ล้านดอลลาร์ หากถูกตัดสินว่ามีความผิด รัสเซียอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

Denis Dubnikov ถูกควบคุมตัวในอัมสเตอร์ดัมเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 เมื่อพูดคุยกับสื่อรัสเซียในขณะนั้น ทนายความของเขา Arkady Bukh กล่าวหาว่าเขาถูก “การลักพาตัวในทางปฏิบัติ” โดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ ในเม็กซิโกก่อนที่จะถูกย้ายไปยุโรป

ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญ Coyote Crypto และ Eggchange จัดขึ้นครั้งแรกที่สนามบินในเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งเขามาถึงในช่วงวันหยุดพักร้อน จากนั้นจึงขึ้นเครื่องบินไปยังเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเขา ถูก ทางการเนเธอร์แลนด์จับกุม

การส่งผู้ร้ายข้ามแดนของ Dubnikov เกิดขึ้นหลังจากการพัฒนาที่คล้ายคลึงกันในกรณีของ Alexander Vinnik ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ดำเนินการแลกเปลี่ยน BTC-e ที่น่าอับอาย Vinnik ถูกจับกุมในฤดูร้อนปี 2017 ในเมืองเทสซาโลนิกิของกรีก ซึ่งเขาเดินทางมาพร้อมกับครอบครัวในช่วงวันหยุดฤดูร้อน เขาถูกจับในหมายจับจากสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวหาว่าเขาฟอกเงินอย่างน้อย 4 พันล้านดอลลาร์ผ่านแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto ที่หมดอายุแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีของรัสเซียถูกส่งตัวไปยังศาลยุติธรรมของฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก ซึ่งตัดสินให้เขาติดคุกห้าปีในข้อหาฟอกเงิน หลังจากที่เขารับราชการในฝรั่งเศส วินนิกก็ถูกส่งตัวกลับกรีซและส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา การย้ายอย่างเร่งรีบทำให้ทนายความของเขาไม่พอใจที่คิดว่าเขาจะกลายเป็น “ตัวประกัน” ของความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบันที่อยู่รอบ ๆ สงครามในยูเครน ในขณะเดียวกัน มอสโกกล่าวหาวอชิงตันว่ากำลังดำเนินการ “ตามล่าพลเมืองรัสเซียอย่างแท้จริง”

 

ข้อมูลจาก : https://news.bitcoin.com/russian-accused-of-laundering-cryptocurrency-from-ransomware-attacks-extradited-to-us/

 

สมัคร XM

exness รีวิว

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด