globalgt exness

Zipmex ใกล้ปิดดีล ขายกิจการให้ TTA บริษัทขนส่งทางเรือรายใหญ่ของไทย

Zipmex ใกล้ปิดดีล ขายกิจการให้ TTA บริษัทขนส่งทางเรือรายใหญ่ของไทย

Zipmex ใกล้ปิดดีล ขายกิจการให้ TTA บริษัทขนส่งทางเรือรายใหญ่ของไทย : Zipmex เตรียมปิดดีลขายกิจการ คาดผู้ซื้อคือ V Ventures บ.ในเครือ ของ “กึ้ง-เฉลิมชัย”

.
มีรายงานว่า ซิปเม็กซ์ (Zipmex) แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตที่เคยมีข่าวอื้อฉาวเมื่อกลางปีที่ผ่านมา อาจปิดดีลขายกิจการได้แล้วในเร็ว ๆ นี้ เมื่อสื่อตะวันตกอย่าง Bloomberg รายงานว่า ผู้ซื้ออาจเป็นบริษัทด้านการลงทุนอย่าง V Ventures ในเครือโทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) ที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง “คุณเฉลิมชัย มหากิจศิริ”
.
อย่างไรก็ดี ตัวแทนจาก V Ventures ไม่มีการออกมาชี้แจงใด ๆ ต่อการรายงานครั้งนี้ของ Bloomberg ขณะที่ภาพรวมเหตุการณ์ของ Zipmex ก็เป็นอย่างที่หลายคนทราบกัน นั่นคือ บริษัทได้รับการคุ้มครองโดยศาลสิงคโปร์ แม้จะมีผู้เสียหายจำนวนมาก
.
เหตุการณ์ที่สั่นคลอนความน่าเชื่อถือของ Zipmex เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อมีการปิดระบบ ZipUp จนทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นอย่างรุนแรง และการออกมาไลฟ์สดของซีอีโออย่าง ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ในช่วงเย็นที่บอกว่าจะมีการดำเนินคดีกับทาง Zipmex Global เพื่อนำเงินของนักลงทุนกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด ก็ไม่สามารถดึงความเชื่อมั่นกลับมาได้มากนัก
.
ปัญหาของ Zipmex เกิดจากการที่ ZipUp แพลตฟอร์มที่บริษัท Zipmex Global ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Zipmex ในประเทศไทย พัฒนาขึ้น ได้นำสินทรัพย์ดิจิทัลของผู้ใช้บริการไปลงทุนกับ Babel Finance และ Celsius ซึ่งเป็นสองบริษัทที่ประสบปัญหาด้านสภาพคล่อง และมีการประกาศล้มละลายในเวลาต่อมานั่นเอง

คาเหรียญ ZMT ของ Zipmex แพลตฟอร์มคริปโทเคอร์เรนซีชื่อดังที่เผชิญมรสุมทางการเงินจนเป็นข่าวใหญ่ไปก่อนหน้านี้ ทะยานขึ้นถึงกว่า 85.18% ในช่วง 1 วันที่ผ่านมา ไปอยู่ที่ราคา 10.90 บาท/ZMT เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. วันนี้ หลังมีรายงานข่าวว่า บริษัทใกล้จะปิดดีลขายหุ้นใหญ่ได้แล้วในสัปดาห์นี้
.
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Zipmex กำลังอยู่ในช่วงการเจรจาขั้นสุดท้ายกับกองทุนร่วมลงทุน V Ventures เพื่อขายหุ้นใหญ่ในธุรกิจ แถม CoinDesk รายงานอ้างที่มาจากฝ่ายการตลาดของ zipmex ว่า บริษัทกำลังจะมีการลงนามในวันศุกร์ แต่จนถึงเมื่อวานนี้ก็ยังมีการเจรจาต่อรองเงื่อนไขกันอยู่
.
📌ทั้งนี้ V Ventures เป็นบริษัทในเครือของบริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (Thoresen Thai Agencies) หรือ TTA ซึ่งมี ‘กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ’ นักธุรกิจชื่อดัง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่
.
ด้านนักลงทุนสัมพันธ์ของ TTA ระบุว่า บริษัทฯ สนใจเข้าลงทุนในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจริง และมีการเจรจากับแพลตฟอร์มซื้อขายหลายราย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ บริษัท ซิปเม็กซ์ ประเทศไทย (Zipmex Thailand) โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้า (2566)
.
อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการออกมายืนยันระยะเวลาปิดดีลที่ชัดเจนจากทั้ง 2 ฝ่าย รวมไปถึงมูลค่าของการขายหุ้นให้กับ TTA ก็ยังเป็นความลับ
.
ทั้งนี้ Zipmex เป็นแพลตฟอร์มให้บริการซื้อขายและลงทุนคริปโทฯ ทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ต้องประสบปัญหาธุรกิจหยุดชะงักหลังจากที่ Babel Finance และ Celsius Network ไม่สามารถชำระคืนเงินกู้มูลค่า 53 ล้านดอลลาร์ในช่วงที่ธุรกิจคริปโทฯ ตกต่ำได้
.
โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Zipmex ปรับโครงสร้างบริษัทเพื่อฟื้นฟูกิจการ หลังจากยื่นขอความคุ้มครองจากเจ้าหนี้ในเดือนกรกฎาคม โดยได้แต่งตั้งบริษัท KordaMentha Pte. Ltd. ขึ้นมาเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดทำแผน (scheme manager) ในการช่วยปรับโครงสร้างธุรกิจ และขณะเดียวกัน Zipmex เคยระบุไว้แล้วว่า กำลังมีความคืบหน้าในการเจรจากับนักลงทุนรายใหญ่ทราสนใจเข้าลงทุนเพื่อกอบกู้วิกฤติของ Zipmex อยู่2-3 รายด้วย
.
📌สำหรับ V Ventures นั้นเป็นบริษัทในเครือของ Thoresen Thai Agencies หรือ TTA ซึ่งมีธุรกิจหลักๆ 4 กลุ่มคือ กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ , กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง, กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร, กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มการลงทุนอื่นๆ ด้วย โดยมีนายเฉลิมชัย มหากิจศิริ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
.
ทั้งนี้ TTA รายงานผลประกอบการปี 2564 มีรายได้ 22,681 ล้านบาท มีกำไร 3,858 ล้านบาท และมีบริษัทมีมาร์เก็ตแคป ณ วันที่ 1 ส.ค. 2565 อยู่ที่ 16,128.81 บาท
.
ส่วนบรรดานักลงทุนและผู้เสียหายจากกรณี Zipmex คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าดีลดังกล่าวจะจบได้รวดเร็วแค่ไหน

ข้อมูลจาก : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-02/crypto-exchange-zipmex-said-in-talks-with-v-ventures-for-buyout

 

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

เปิดบัญชี Forex เพื่อรับโบนัสเทรด

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168