exness globalgt

แบงก์ชาติจ่อออกกฎระเบียบ Crypto หลังความนิยมเพิ่มสูงขึ้น

แบงก์ชาติจ่อออกกฎระเบียบ Crypto หลังความนิยมเพิ่มสูงขึ้น

แบงก์ชาติจ่อออกกฎระเบียบ Crypto หลังความนิยมเพิ่มสูงขึ้น : ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วางแผนที่จะเสนอกฎหมายที่ครอบคลุมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในเดือนมกราคมปีหน้า โดยกฎระเบียบดังกล่าวจะมุ่งเน้นในเรื่องของการลดความเสี่ยงที่มีต่อเครือข่ายการเงินและการให้ความคุ้มครองแก่นักลงทุนมากขึ้น

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับสำนักข่าว The Bangkok Post ดร. เศรษฐบุตร สุทธิวัฒน์นฤพุฒ ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศไทย กล่าวว่า สถาบันจะออกเอกสารให้คำปรึกษาเรื่อง “Financial Landscape” ในเดือนมกราคม 2022 โดยเอกสารดังกล่าวจะเป็นการ ‘เน้นย้ำ’ ถึงผู้ที่ถือครอง Bitcoin และเหรียญ Altcoins

แม้สกุลเงินดิจิทัลจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา แต่การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั้นยังมีความเสี่ยงที่ซ่อนเร้นอยู่ และนั่นคือเหตุผลที่กฎหมายใหม่จะพยายามเพิ่มความคุ้มครองที่ดีขึ้นให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสินทรัพย์ประเภทดังกล่าว

ธนาคารกลางจะทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศและกระทรวงการคลัง โดยทั้งสามหน่วยงานมีเป้าหมายที่จะขัดขวางไม่ให้สินทรัพย์ดิจิทัลกลายเป็นมาวิธีการชำระเงินของประเทศ

“ธนาคารกลางกำลังทำงานร่วมกับสำนักงาน ก.ล.ต. และกระทรวงการคลังเพื่อหาข้อสรุปว่า อะไรคือข้อกำหนดที่เราไม่ต้องการเห็น” ดร.เศรษฐพุฒิ กล่าว

ผู้ว่าการธนาคารกลางยังกล่าวเตือนด้วยว่า ปัจจุบันสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงมีความผันผวนสูง แม้ว่าในระยะยาวมันจะมีศักยภาพที่จะเข้ามาปฏิวัติระบบการเงินก็ตาม

ความเร่งรีบของประเทศไทยในการออกกฎสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น เกิดขึ้นท่ามกลางความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลในทั่วโลก เนื่องจากนักลงทุนกำลังค้นหาผลตอบแทนที่ดีกว่าจากการออมเงินของพวกเขาท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่ตกต่ำและการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแบงก์ชาติได้ออกประกาศเตือนว่า หน่วยงานไม่สนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์มีส่วนร่วมโดยตรงในการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยอ้างถึงความผันผวนและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับระบบการเงินและการชำระเงิน

“เราต้องการให้แน่ใจว่า เรามีความสมดุลระหว่างการอนุญาตนวัตกรรมทางการเงินและการจัดการความเสี่ยง โดยกฎใหม่นี้จะให้การป้องกันที่เพียงพอสำหรับผู้บริโภค” ดร.เศรษฐพุฒิ กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : cryptopotato,bangkokpost

 

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168