25.9 C
Thailand
วันอาทิตย์, มิถุนายน 23, 2024
- Advertisement -spot_img

โครงการ Digital Dollar เสร็จสิ้นการนำร่องการโอนเงินรายย่อย CBDC กับ Western Union

โครงการ Digital Dollar เสร็จสิ้นการนำร่องการโอนเงินรายย่อย CBDC กับ Western Union

โครงการ Digital Dollar เสร็จสิ้นการนำร่องการโอนเงินรายย่อย CBDC กับ Western Union: โครงการดอลลาร์ดิจิทัล (DDP) ประกาศเสร็จสิ้นการศึกษานำร่องเกี่ยวกับการชำระเงินที่ส่งกลับประเทศฟิลิปปินส์โดยใช้สกุลเงินดิจิทัลจำลองของธนาคารกลาง (rCBDC) Western Union และ BDO Unibank เป็นพันธมิตรในโครงการ

โครงการใช้รุ่นของ DDP’s Champion Model ในนั้น ธนาคารกลางจำลองออก CBDC ให้กับธนาคารตัวกลาง ซึ่งให้การเข้าถึง Western Union (WU) เพื่อโอนเงินให้กับลูกค้า BDO Unibank ในฟิลิปปินส์ WU ใช้การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) เพื่อแลกเปลี่ยน CBDC หนึ่งดอลลาร์เป็น CBDC เปโซของฟิลิปปินส์ในอัตราตามเวลาจริงที่กำหนดโดยออราเคิลบุคคลที่สาม WU ได้รับการยืนยันการชำระเงินและโอนเงินจำนวนดังกล่าวไปยังบัญชีธนาคารของลูกค้า

 

ธุรกรรมดังกล่าวใช้เงินธนาคารกลาง ซึ่งตรงข้ามกับเงินธนาคารพาณิชย์สำหรับธุรกรรมทั้งหมด ตรงกันข้ามกับการปฏิบัติในปัจจุบัน DEX เป็นคุณสมบัติหลักของการศึกษา ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่าการพัฒนาการแลกเปลี่ยนดังกล่าวอาจมีข้อได้เปรียบในการสร้างการแข่งขันและเพิ่มความโปร่งใส อย่างไรก็ตาม พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าการส่งเงินไปยังฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อปิดการซื้อขายในกรุงมะนิลา ดังนั้นขาดังกล่าวจึงยังคงเป็นปัญหาอยู่

การศึกษาวิจัยไม่ได้กล่าวถึงปัญหาความเป็นส่วนตัว แม้ว่ารายงานจะระบุว่าเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายช่วยรักษาความเป็นส่วนตัว “โดยอนุญาตให้มีการควบคุมแบบละเอียดในระดับการแบ่งปันข้อมูลผู้บริโภค”

ด้วยการใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย การถ่ายโอนข้อความและการโอนมูลค่าเกิดขึ้นพร้อมกันและภายในไม่กี่วินาที ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน การโอนมูลค่าใช้เวลานานกว่าการโอนข้อความ ทำให้เกิดความเสี่ยงด้านคู่สัญญาและเครดิต ผู้เขียนสรุปว่า:

โครงการนำร่องแสดงให้เห็นว่าแทนที่จะแทนที่การให้บริการของ Western Union และ BDO Unibank CBDC เสนอโอกาสในการปรับปรุงกระบวนการให้ทันสมัยและส่งเสริมประสิทธิภาพสำหรับบริษัทเอกชนและลูกค้าของพวกเขา”

โดยทั่วไปการโอนเงินจะมีมูลค่าอยู่ที่ $200-$300 ต่อธุรกรรม พวกเขามีมูลค่ารวม 626 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 ตามการวิจัยที่อ้างถึงในรายงาน ในปี 2564 มีการโอนเงินจำนวน 74 พันล้านดอลลาร์จากสหรัฐอเมริกา เจ็ดเปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนสหรัฐส่งเงินไปต่างประเทศ

โดยปกติแล้ว การโอนเงินจากสหรัฐอเมริกาไปยังฟิลิปปินส์จะมีค่าใช้จ่าย 4.4% จากการทำธุรกรรมทั้งหมด 200 ดอลลาร์ โดยการโอนเงินผ่านธนาคารจะมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 7.98% กระบวนการจำลองจะช่วยประหยัดเวลาและเงิน รวมทั้งเพิ่มความโปร่งใส

DDP ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยอดีตประธานคณะกรรมาธิการการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า Christopher Giancarlo ได้เปิดตัวแซนด์บ็อกซ์ทางเทคนิคในเดือนกันยายน เอคเซนเชอร์ยังให้การสนับสนุนโครงการนี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: Cointelegraph

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด