30.6 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

สหรัฐฯ เสนอกฎเกณฑ์นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

ความเห็นบรรณาธิการนี้เป็นส่วนหนึ่งของสัปดาห์ภาษีของ CoinDesk ซึ่งนำเสนอโดย TaxBit Erin Fennimore เป็นรองประธานฝ่ายโซลูชันด้านภาษีของ TaxBit

อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลได้เห็นความเคลื่อนไหวด้านกฎระเบียบที่สำคัญในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ ทั้งหมดนี้เพื่อส่งเสริมความโปร่งใสด้านภาษี

 

การเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อส่งเสริมความโปร่งใสด้านภาษี Crypto — สิ่งที่คุณต้องรู้

 

ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา มีโครงการริเริ่มมากมายที่สร้างข้อกำหนดใหม่สำหรับผู้เข้าร่วมในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อรายงานธุรกรรมและปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่อื่นๆ

 

แนวโน้มความโปร่งใสระดับโลกนี้ได้รับแรงผลักดันจากปัจจัยหลายประการ เช่น การหลีกเลี่ยงและการหลีกเลี่ยงภาษี และเป้าหมายโดยรวมในการรับรองระบบภาษีทั่วโลกที่ยุติธรรมและโปร่งใส

 

เครื่องมือหลักของความโปร่งใสด้านภาษีคือการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างองค์กรและหน่วยงานด้านภาษีในท้องถิ่น นอกสหรัฐอเมริกา องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) และ G20 ได้เป็นผู้นำความคิดริเริ่มในการส่งเสริมความโปร่งใสด้านภาษีทั่วโลก

 

บทความนี้จะช่วยเน้นประเด็นสำคัญจากกฎระเบียบของนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่เสนอในสหรัฐอเมริกาและโครงการริเริ่มที่สำคัญอื่นๆ ทั่วโลก โดยเน้นย้ำถึงความคล้ายคลึงกันและลำดับเวลาที่สำคัญ

 

สหรัฐฯ เสนอกฎเกณฑ์นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

กระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาได้ออกกฎระเบียบที่นำเสนอเพื่อชี้แจงคำจำกัดความ ข้อกำหนด และระยะเวลาการดำเนินการสำหรับข้อกำหนดการรายงานข้อมูลภาษีของโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัล ตามที่ระบุไว้ในพระราชบัญญัติการลงทุนและงานโครงสร้างพื้นฐาน (IIJA) ที่ผ่านโดยสภาคองเกรสในปี 2021
“กฎระเบียบที่นำเสนอเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยยุติความสับสนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และให้ข้อมูลที่ชัดเจนและการรายงานความแน่นอนสำหรับผู้เสียภาษี ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษี และคนอื่นๆ” Danny Werfel กรรมาธิการ IRS กล่าว
กฎระเบียบดังกล่าวเป็นขั้นตอนสำคัญในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐอเมริกา คาดว่าจะมีผลกระทบสำคัญต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล กฎระเบียบดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มความโปร่งใสในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล และช่วยต่อสู้กับการฟอกเงินและอาชญากรรมทางการเงินอื่น ๆ

ประเด็นที่สำคัญ:

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ากฎระเบียบเหล่านี้ยังไม่เสร็จสิ้น กรมสรรพากรกำลังยอมรับความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เสนอและจัดให้มีการประชาพิจารณ์เสมือนจริงในวันที่ 13 พฤศจิกายน ความคิดเห็นทั้งหมดที่ส่งให้กับ IRS นั้นเป็นแบบสาธารณะ และสามารถดูได้บนเว็บไซต์ใบปะคำความเห็นของรัฐบาลกลาง
ประเด็นสำคัญที่เน้นถึงผลกระทบต่อชุมชนสินทรัพย์ดิจิทัลสรุปได้ดังนี้

นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

“นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล” ในกฎระเบียบที่เสนอหมายถึงบุคคลใดก็ตามที่ให้บริการที่อำนวยความสะดวกในการขายหรือการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ ผู้ประมวลผลการชำระเงินสินทรัพย์ดิจิทัล และโปรโตคอลการกระจายอำนาจบางอย่างซึ่งมีการควบคุมหรืออิทธิพลเพียงพอต่อโปรโตคอล ทำการเปลี่ยนแปลง
นอกเหนือจากการชี้แจงและคำจำกัดความของโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัลที่ปรับให้แคบลงแล้ว กฎระเบียบที่เสนอยังได้ปรับปรุงภาษาเพื่อมุ่งเน้นไปที่องค์กรสามประเภท
 • ผู้ดำเนินการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ที่อำนวยความสะดวกในการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลในนามของผู้ใช้
 • ผู้ประมวลผลการชำระเงินสินทรัพย์ดิจิทัล
 • โปรโตคอลแบบกระจายอำนาจที่เข้าถึงได้สำหรับบุคคลในสหรัฐฯ ที่ตรงตามข้อกำหนดบางประการ
ตัวอย่างหมวดหมู่ที่สามจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ที่เหมาะสมที่สุด ในระดับสูง องค์กรที่อยู่ในประเภทที่สามจะต้องพิจารณาว่าเป็นไปตามปัจจัยสองประการภายใต้กฎระเบียบที่เสนอหรือไม่:
 • ให้บริการอำนวยความสะดวกและ
 • ตามลักษณะของการบริการจะรู้หรืออยู่ในฐานะที่จะรู้ทั้ง (1) ตัวตนของฝ่ายที่ทำการขายและ (2) ลักษณะของธุรกรรมที่อาจก่อให้เกิดรายได้จากการขาย

 

เมื่อพิจารณาปัจจัยแรก กฎระเบียบกำหนดบริการอำนวยความสะดวกเป็นการอำนวยความสะดวกในการขาย (หรือแลกเปลี่ยน) สินทรัพย์ดิจิทัล โดยไม่คำนึงว่าจะทำผ่านโปรโตคอลอัตโนมัติ การเข้าถึงแพลตฟอร์มการซื้อขาย ระบบผู้ดูแลสภาพคล่องอัตโนมัติ หรือบริการจับคู่คำสั่งซื้อใด ๆ แนวทางนี้แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจของกระทรวงการคลังว่าบริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแตกต่างจากบริการนายหน้าทางการเงินแบบเดิมๆ อย่างไร
สำหรับปัจจัยที่สอง กฎระเบียบอธิบายว่าบุคคลจะรู้หรืออยู่ในฐานะที่จะรู้ว่าพวกเขาสามารถกำหนดหรือเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดในการให้บริการได้หรือไม่ สิ่งนี้มุ่งเน้นไปที่ว่าบุคคลนั้นสามารถควบคุมโปรโตคอลอัตโนมัติเพียงพอหรือไม่เพื่อทำการเปลี่ยนแปลง อัปเดต หรือมีอิทธิพลต่อการดำเนินงานของมัน
สมมติว่าโปรโตคอล DeFi สามารถจัดการ ควบคุม หรือเขียนทับโดยกลุ่มส่วนกลางไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม โปรโตคอลดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะถูกมองว่ามีการรวมศูนย์เพียงพอที่จะถือเป็นนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ในทางกลับกัน สมมติว่าโปรโตคอลดำเนินการโดยอัตโนมัติอย่างแท้จริง โดยไม่มีการกำกับดูแล การแทรกแซง หรืออิทธิพลจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในกรณีดังกล่าวจะไม่ถือเป็นนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและไม่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดการรายงาน
นอกเหนือจากการช่วยกำหนดว่าใครอยู่ในขอบเขตแล้ว กฎระเบียบที่นำเสนอยังระบุว่าใครจะได้รับการพิจารณาอยู่นอกขอบเขต รวมถึงผู้ขุดเหมือง ผู้เดิมพัน และผู้ให้บริการซอฟต์แวร์กระเป๋าเงิน

กำหนดสินทรัพย์ดิจิทัล

สินทรัพย์ดิจิทัลหมายถึงสินทรัพย์ที่รวมการแสดงมูลค่าดิจิทัลใดๆ ที่ถูกบันทึกไว้ในบัญชีแยกประเภทที่มีความปลอดภัยแบบเข้ารหัส แม้ว่าจะไม่ได้บันทึกทุกธุรกรรมเป็นรายบุคคลก็ตาม กฎระเบียบที่เสนอเหล่านี้ชี้แจงว่า stablecoin และ non-fungible tokens (NFT) ได้รับการพิจารณาในขอบเขตและเป็นประเด็นสำคัญในการเน้นย้ำความคิดเห็นที่ IRS ได้รับ

การรายงานแบบฟอร์ม 1,099

หน้าที่หลักของการเป็นนายหน้าเกี่ยวข้องกับขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับนายหน้า การติดตามต้นทุน และการรายงาน 1,099-B ในท้ายที่สุด ในอดีต แบบฟอร์ม 1099-B ถูกนำมาใช้ในด้านการเงินแบบดั้งเดิมเพื่อรายงานข้อมูลที่จำเป็น แม้ว่าจะไม่ได้อ้างอิงเป็นพิเศษในกฎระเบียบที่เสนอ แต่ IRS ได้แสดงความเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับการสร้างแบบฟอร์มใหม่ (1099-DA) เพื่อใช้สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล
ดูเพิ่มเติมที่: แบบฟอร์ม 1099-B  | สัปดาห์ภาษีปี 2023
เช่นเดียวกับการรายงานเกี่ยวกับสินทรัพย์ทางการเงินแบบดั้งเดิม การรายงานสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องให้นายหน้ารวมข้อมูลต่อไปนี้สำหรับแต่ละธุรกรรม:
 • ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี
 • รายละเอียดสินทรัพย์ดิจิทัล (ชื่อ ประเภท จำนวนหน่วย)
 • วันที่และเวลา (UTC)
 • รายได้รวมจากการขายและเกณฑ์ต้นทุนที่ปรับปรุงแล้ว
 • รหัสธุรกรรมหรือแฮช
 • ที่อยู่สินทรัพย์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้อง
 • แบบการพิจารณาที่ได้รับ

 

สำหรับสินทรัพย์ที่ถูกโอนไปยังนายหน้าและจำหน่ายในภายหลัง จะต้องมีข้อมูลต่อไปนี้ด้วย:
 • วันและเวลาที่ทำรายการโอนเข้าดังกล่าว
 • รหัสธุรกรรมหรือแฮชของธุรกรรมการโอนเข้าดังกล่าว
 • ที่อยู่ของสินทรัพย์ดิจิทัล (หรือที่อยู่ของสินทรัพย์ดิจิทัลหากมีหลายรายการ) ซึ่งมีการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลที่โอนเข้า
 • จำนวนหน่วยที่ลูกค้าโอนเข้าโดยเป็นส่วนหนึ่งของธุรกรรมการโอนเข้านั้น

 

ข้อกำหนดการเริ่มต้นใช้งานภาษีลูกค้า

เพื่อให้สอดคล้องกับการรายงาน 1099 อย่างมีประสิทธิภาพ นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องทราบว่าลูกค้าของตนคือใครเพื่อวัตถุประสงค์ในการรายงานภาษี ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะต้องสามารถระบุและรวบรวมข้อมูลต่อไปนี้สำหรับบัญชีที่ต้องรายงาน:
 • การระบุบัญชีว่าเป็นสหรัฐอเมริกาหรือไม่ใช่สหรัฐอเมริกา
 • การรวบรวมชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (TIN) ของสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการรับรอง
ปัจจุบันนายหน้าในอุตสาหกรรมการเงินแบบดั้งเดิมมีหน้าที่ในการ รวบรวมหมายเลขประจำตัวผู้ เสียภาษี (TIN) ที่ได้รับการรับรอง ดังนั้นโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัลจะรับภาระผูกพันเดียวกันนี้ ข้อกำหนดนี้จะส่งผลกระทบต่อการเริ่มต้นใช้งานลูกค้าสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างมีนัยสำคัญ
นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องรวบรวมหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (TIN) ที่ได้รับการรับรอง ซึ่งทำได้โดยการรวบรวมแบบฟอร์มW-9 หรือเอกสารทดแทน W-9 ข้อมูลที่รวบรวมในแบบฟอร์ม W-9 จะใช้ในการกรอกและยื่นแบบฟอร์ม 1099-B และแบบฟอร์ม 1099-DA ใหม่ เฉพาะสำหรับการรายงานของนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

แนวโน้มระดับโลกเพื่อความโปร่งใสทางภาษี

สหรัฐอเมริกาไม่ใช่ประเทศเดียวที่ออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับความโปร่งใสด้านภาษีสินทรัพย์ดิจิทัล ด้วยกรณีการใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก จึงมีข้อเสนอและกรอบการทำงานมากมายที่เกิดขึ้นสำหรับองค์กรภายในสินทรัพย์ดิจิทัลและเงินอิเล็กทรอนิกส์ แม้ว่าวัตถุประสงค์ของกรอบการทำงานและข้อบังคับเหล่านี้ล้วนมุ่งเน้นไปที่ความโปร่งใสทางภาษี แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่าง ลำดับเวลา และผลกระทบต่อองค์กรของคุณ

กรอบการรายงานสินทรัพย์ Crypto

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2022 OECD ประเทศสมาชิก 38 ประเทศได้เผยแพร่คำแนะนำขั้นสุดท้ายสำหรับกรอบการรายงาน Crypto-Asset (CARF) อ่านว่า: “ในแง่ของการพัฒนาและการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล …”
เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ประมาณ 47 ประเทศเผยแพร่แถลงการณ์ว่าพวกเขาวางแผนที่จะ “เปลี่ยน” CARF ให้เป็นกฎหมายภายในประเทศอย่างรวดเร็ว และตั้งใจที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างแข็งขันโดยจะเริ่มภายในปี 2570 ยังไม่ทราบวันที่มีผลบังคับใช้สำหรับอีก 38 ประเทศที่เหลือ แต่ OECD ตั้งใจที่จะดำเนินการเพื่อนำกรอบการทำงานดังกล่าวไปใช้ในระดับสากล ดังนั้นจึงรวมอยู่ในกฎหมายท้องถิ่นของประเทศสมาชิก

DAC8

หลังจากการประชุม CARF เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ออกการแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 7 ของคำสั่งว่าด้วยความร่วมมือในการบริหาร (DAC8) คำสั่งที่นำมาใช้มีผลใช้บังคับในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2023 และประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจะมีเวลาจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2025 ในการเปลี่ยนกฎใหม่ให้เป็นกฎหมายท้องถิ่น โดยจะมีการบังคับใช้ครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2026

DAC8 จะขยายขอบเขตภายใต้ DAC ไปยังผู้ให้บริการ crypto ในการแลกเปลี่ยนและการโอนสินทรัพย์ crypto และเงินอิเล็กทรอนิกส์ ข้อกำหนดของ DAC8 มีความทับซ้อนกันอย่างมีนัยสำคัญกับ CARF และท้ายที่สุดจะหมายความว่าผู้ให้บริการสินทรัพย์ crypto จะต้องรายงานข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผู้อยู่อาศัยในสหภาพยุโรป

เป็นผลให้ผู้ให้บริการสินทรัพย์เข้ารหัสลับที่ดำเนินงานในผู้ให้บริการในสหภาพยุโรปจะต้องมีสำนักงานที่จดทะเบียนภายในกลุ่มการค้า

ข้อมูลระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ส่วนกลาง (CESOP) เป็นโครงการริเริ่มใหม่ของสหภาพยุโรปเพื่อต่อสู้กับการฉ้อโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินข้ามพรมแดน ภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2024 ผู้ให้บริการการชำระเงินในสหภาพยุโรปจะต้องรายงานการชำระเงินข้ามพรมแดนเป็นรายไตรมาส โครงการริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความโปร่งใสและการปฏิบัติตามกฎระเบียบในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับสถาบันเงินอิเล็กทรอนิกส์

 • การแลกเปลี่ยน Crypto ควรตระหนักถึง CESOP เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะมีผลกระทบเมื่อการแลกเปลี่ยนอำนวยความสะดวกในการซื้อและการขาย cryptocurrencies ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทั่วทั้งประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปที่แตกต่างกัน
 • การรายงาน CESOP จะถูกทริกเกอร์เมื่อผู้ซื้อ (เช่น ผู้ชำระเงิน) ตั้งอยู่ในสหภาพยุโรป และมีส่วนร่วมในธุรกรรมข้ามพรมแดนกับผู้ขาย (เช่น ผู้รับเงิน) ในรัฐในสหภาพยุโรปหรือนอกสหภาพยุโรป
 • CESOP จำกัดการรายงานในหลายๆ วิธี โดยหลักๆ แล้วกำหนดให้ต้องมีการชำระเงินข้ามพรมแดน 25 ครั้งขึ้นไปให้กับผู้ขาย (เช่น ผู้รับเงิน)

ตลาดในกฎระเบียบสินทรัพย์ Crypto (MiCA)

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2022 รัฐสภาและสภายุโรปบรรลุข้อตกลงชั่วคราวเกี่ยวกับกฎระเบียบด้านตลาดในสินทรัพย์ดิจิทัล (MiCA) วัตถุประสงค์ของ MiCA คือการเพิ่มการป้องกันให้กับนักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลโดยกำหนดให้คำจำกัดความและกฎทั่วไปทั่วทั้งสหภาพยุโรป ข้อกำหนด MiCA จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 30 ธันวาคม 2024

ที่มา: coindesk

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด