28.4 C
Thailand
วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
- Advertisement -spot_img

“ฮ่องกง” เปิดทางรายย่อยเทรด Bitcoin หวังก้าวสู่ฮับ Crypto ของเอเชีย

“ฮ่องกง” เปิดทางรายย่อยเทรด Bitcoin หวังก้าวสู่ฮับ Crypto ของเอเชีย : ทางการฮ่องกงได้ร่างแผนการที่จะอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin และ ETH บนแพลตฟอร์มที่ได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (SFC) เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายให้ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางด้านคริปโทเคอร์เรนซีในภูมิภาค สวนทางกับสหรัฐที่กำลังใช้มาตรการควบคุมการซื้อขาย Crypto

สำนักข่าว bloomberg รายงานว่า การพิจารณาเรื่องนี้จะเสร็จสิ้นลงในวันที่ 31 มี.ค.นี้ เพื่อเปิดทางให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าลงทุนในแพลตฟอร์มคริปโทฯ ที่ได้รับใบอนุญาตใหม่ โดยจะเริ่มทำการซื้อขายในวันที่ 1 มิ.ย. และคาดว่าบิตคอยน์และอีเธอร์จะได้รับการจดทะเบียนในแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาตจาก SFC
.
ในช่วงต้นปี 2565 รัฐบาลฮ่องกงเปิดเผยแผนการก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางด้านคริปโทฯ ของเอเชียที่อนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยและกองทุน ETF สินทรัพย์ดิจิทัลสามารถซื้อขายคริปโทฯ ได้อย่างถูกกฎหมาย โดยกองทุน CSOP Bitcoin Futures และ CSOP Ether Futures เป็นกองทุน ETF สัญญาบิตคอยน์และอีเธอร์กองแรกของเอเชีย ได้เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายที่ตลาดหุ้นฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2565
.
หน่วยงานกำกับดูแลของฮ่องกง ได้เสนอให้มีการผ่อนคลายกฎห้ามนักลงทุนรายย่อยซื้อโทเค็น crypto จากแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาต

ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวเป็นที่มาของการถกเถียงในสภานิติบัญญัติของเมือง โดยเมื่อปีที่แล้วฝ่ายนิติบัญญัติได้ผลักดันให้หน่วยงานกำกับดูแลมีการผ่อนคลายกฎ เนื่องจากนักลงทุนต่างหันไปใช้แพลตฟอร์มนอกประเทศแทนและไม่ได้รับการควบคุมเช่น FTX เพื่อซื้อขาย Crypto

หน่วยงานกำกับดูแลยังประกาศว่า แพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto ทั้งหมดที่ดำเนินการในฮ่องกงจะต้องได้รับการอนุมัติจาก Securities and Futures Commission (SFC) ภายในเดือนมิถุนายน 2024 มิฉะนั้น SFC “จะไม่ลังเลที่จะดำเนินการบังคับใช้”

ด้าน Huobi ก็เตรียมจะเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่เพื่อยื่นขอใบอนุญาตจากทาง SFC ตามที่ Justin Sun ยืนยัน

⚠️กลับลำกัน 180 องศาเลยทีเดียว ! เพราะแม้ว่าก่อนหน้านี้จีนจะออกโรงไม่เอาคริปโต สั่งแบนคริปโตไม่ให้คนในประเทศยุ่ง แต่ล่าสุดทางฮ่องกงกำลังจะออกกฏหมายให้รายย่อยซื้อขายเหรียญ Crypto ได้อย่างถูกกฏหมายซะงั้น ! โดยเฉพาะ Bitcoin และ Ether ที่มีลุ้นเข้าจดทะเบียเป็นคู่แรก
.
นอกจากนี้ ฮ่องกงยังเปิดหน้าชัดเจนว่าจะดันตัวเองขึ้นเป็น “1 ในศูนย์กลางคริปโตระดับนานาชาติ” อีกด้วย ! ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับที่รัฐบาลจีนพยายามแบนคริปโตและสั่งคนในประเทศห้ามยุ่งกับเหรียญเหล่านี้
.
รัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่าจะมีการออกฏหมายป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การทดสอบความรู้ผู้ลงทุน การวิเคราะห์โปรไฟล์ความเสี่ยง และการจำกัดความเสี่ยงให้แก่รายย่อย แม้หน่วยงานกำกับดูแลจะยังไม่ได้ระบุว่าจะมีสกุลเงินใดบ้างที่จะ List เข้ากระดานเทรด แต่ก็คงหนีไม่พ้นเหรียญหลัก ๆ ที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ !
.
มีความเป็นไปได้ที่จะมีการรวมเหรียญต่าง ๆ ไว้ในดัชนี Crypto ที่สามารถยอมรับได้จากผู้ให้บริการอิสระ (บริษัทเอกชน) ซึ่งในระหว่างที่เตรียมร่างกฏหมายอยู่นี้ ก็จะมีการออกใบอนุญาตซื้ขอายให้แก่ Exchange ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นด้วย
.
📌Bitcoin และ Ether ซึ่งเป็น 2 เหรียญที่ใหญ่ที่สุดในตลาด Crypto มีแนวโน้มสูงที่จะถูก List เข้าตลาดฮ่องกงเป็นคู่แรกก่อนที่จะมีการอนุญาตให้รายย่อยซื้อขายเหรียญอื่น ๆ ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นความพยายามของฮ่องกงที่จะรักษาตำแหน่งศูนย์กลางระบบการเงินระดับนานาชาติหลังจากจีนมีประเด็นกับสหรัฐฯ และสั่นคลอนอำนาจการเงินของฮ่องกง
.
การพลิกกลับ 180 องศาของฮ่องกง ซึ่งเปลี่ยนมาสนับสนุน Crypto เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนตุลาคม และเป็นช่วงใกล้ ๆ กับวิกฤตของ Luna และ FTX ที่ฉาวโลกการเงินอย่างมาก
.
ตอนนี้รัฐบาลฮ่องกงอนุญาตให้กองทุนซื้อขาย Bitcoin และ Ether ในตลาด Futures ของ CME Group ในสหรัฐฯ แล้ว และเดือนนี้ก็มีการออกพันธบัตรดิจิทัลสีเขียว (Digital Green Bonds) ซึ่งเป็นพันธบัตรที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ธรรมชาติผ่านช่องทางดิจิทัล และถือเป็นส่วนหนึ่งในการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่จะเป็น Digital มากขึ้น
.
⚠️อย่างไรก็ตาม การพลิกกลับเช่นนี้ทำให้หลายคนตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อของรัฐบาลจีน ขณะที่คู่แฝด Winklevoss ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องฉาว FTX ด้วยก็ดูเหมือนจะสนับสนุนให้ฮ่องกงดันคริปโต
.
ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่ารัฐบาลจีนและฮ่องกงจะเปิดหน้าดันคริปโตไปเรื่อย ๆ หลังจากนี้หรือไม่ ? เพราะแม้แต่รัสเซียเองก็มีข่าวว่าเล็งตลาดฮ่องกงเป็นถิ่นฐานหลักแห่งหนึ่งท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และชาติตะวันตก
.
ซึ่งทาง Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่รัสเซียก็พึ่งประกาศเชื่อม Ether และ Metamask เข้ากับระบบการเงินของตัวเองอีกด้วย นั่นหมายความว่าเครือข่ายคริปโตคงหนีไม่พ้นกลุ่มคอมมิวนิสต์และประเทศที่มีประเด็นกับสหรัฐฯ-ตะวันตกนั่นเอง
.
ทาง Binance ซึ่งเป็น Crypto Exchange ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศว่าอาจยุติความสัมพันธ์กับบริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ในขณะที่อเมริกากำลังควบคุมและปราบปรามอุตสาหกรรมนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่าในอนาคตจะมีการออกกฏระเบียบมาป้องกันนักลงทุนมากกว่าเดิม
.
📌โดยภาพรวมแล้ว อนาคตคริปโตยังไม่ชัดเจน มีทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ ซึ่งปู่ Warren Buffett เป็น 1 ในนักลงทุนระดับตำนานที่ออกมาด่าคริปโตยับ ดังนั้นก็คงต้องลุ้นต่อไปว่าอนาคต Crypto จะอยู่ต่อไปทางเลือกของนักลงทุน หรือจะเป็นระบบหลักของโลกใหม่ หรือจะพังทลายยับ ?

 

ข้อมูลจาก : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-20/hong-kong-plans-to-let-retail-sector-trade-larger-crypto-tokens

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 80% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด