24.5 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

การเทรดแบบ Spot ใน ตลาด Crypto คืออะไร? มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

การเทรดแบบ Spot ใน ตลาด Crypto คืออะไร? มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

การเทรดแบบ Spot ใน ตลาด Crypto คืออะไร? มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร : การเทรด Crypto Spot เป็นวิธีการซื้อขายที่ต้องการสำหรับเทรดเดอร์สกุลเงินดิจิทัลหน้าใหม่เป็นส่วนใหญ่ ช่วยให้เทรดเดอร์มีช่องทางในการซื้อขายและลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรดเดอร์ crypto รายใหม่ชอบการซื้อขายแบบทันทีมากกว่าการซื้อขายมาร์จิ้นหรืออนุพันธ์ เนื่องจากให้ประสบการณ์การซื้อขายที่ง่ายกว่า และคุณเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลที่คุณซื้อจริงๆ

บทความนี้นี้จะสอนคุณเกี่ยวกับการซื้อขายทันทีในสกุลเงินดิจิทัลและวิธีการทำงาน

การซื้อขายแบบSpot ใน ตลาด Crypto คืออะไร?

การซื้อขายสปอตในสกุลเงินดิจิทัลคือกระบวนการซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลและโทเค็นในราคาตลาดปัจจุบัน เป้าหมายคือการซื้อในราคาตลาดที่มีอยู่แล้วขายในราคาตลาดที่สูงขึ้นเพื่อสร้างผลกำไรจากการซื้อขาย

ต่างจากการซื้อขายมาร์จิ้นหรือฟิวเจอร์สที่เทรดเดอร์เดิมพันการเคลื่อนไหวของราคาสกุลเงินดิจิทัลขึ้นหรือลง การซื้อขายทันทีช่วยให้เทรดเดอร์สามารถซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลจริง โดยมอบความเป็นเจ้าของให้กับผู้ซื้อ

ต้องบอกว่าการซื้อขายแบบทันทีไม่ควรสับสนกับการลงทุนหรือการถือครอง เนื่องจากเป้าหมายของผู้ค้าแบบทันทีคือการทำกำไรในระยะสั้นโดยการซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นประจำเพื่อใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคา

การซื้อขายแบบ Spot ทำงานอย่างไรใน Crypto

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าร่วมการซื้อขายแบบทันทีคือการใช้การแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ (CEX) หรือ  การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX)  เพื่อทำการซื้อขาย CEX มักจะมาพร้อมกับประสบการณ์ที่ง่ายกว่า DEX ซึ่งทำให้ดึงดูดผู้เริ่มต้น

การซื้อขายทันทีทำให้คุณสามารถซื้อสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC) และ Ether (ETH) ด้วยสกุลเงินท้องถิ่นของคุณ หรือซื้อขายในคู่การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล หลายคู่

หากต้องการซื้อขาย crypto ในตลาดสปอต ให้เลือกการแลกเปลี่ยนและตั้งค่าบัญชี สำหรับตัวอย่างนี้ เราเลือกการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ Luno

จากนั้นคุณจะต้องฝากสกุลเงิน fiat หรือโอน crypto จากกระเป๋าเงินอื่นไปยังการแลกเปลี่ยน จากนั้นเลือกคู่สกุลเงินดิจิทัลที่คุณต้องการซื้อขาย

เลือกประเภทคำสั่งที่คุณต้องการระหว่างตลาด ขีดจำกัด และขีดจำกัดหยุด ในตัวอย่างนี้ เราใช้คู่การซื้อขาย BTC/USDC

กรอกจำนวนเงินที่คุณต้องการซื้อขาย จากนั้นคลิก ‘ซื้อ’ crypto

สุดท้ายนี้ คำสั่งซื้อของคุณจะถูกดำเนินการทันทีที่ตรงกับคำสั่งซื้อขายในสมุดคำสั่งซื้อ และคุณจะได้รับ BTC ในบัญชีแลกเปลี่ยนของคุณ ในทางกลับกัน หากคุณวางคำสั่ง Market Order คำสั่งของคุณจะถูกกรอกภายในไม่กี่วินาที และการซื้อขายจะตัดสินเกือบจะในทันที

ข้อดีและข้อเสียของการซื้อขาย Crypto Spot

การซื้อขาย Crypto Spot มีข้อดีหลายประการและข้อเสียบางประการ

ข้อดี

  • การเป็นเจ้าของเหรียญ: การซื้อขายทันทีช่วยให้คุณเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลที่คุณซื้อ ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น เพื่อเป็นหลักประกันในการยืมสินทรัพย์เข้ารหัสอื่น ๆ หรือรับดอกเบี้ยในกลุ่มการให้ยืมแบบกระจายอำนาจ
  • ใช้งานง่าย : การซื้อขายแบบทันทีนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มซื้อขาย
  • มีความเสี่ยงน้อยกว่า: มีความเสี่ยงน้อยกว่าการซื้อขายมาร์จิ้นและฟิวเจอร์ส ซึ่งหมายความว่าการสูญเสียของคุณจะถูกจำกัดอยู่ที่เงินทุนที่คุณใส่เข้าไป
  • ตัวเลือกการเข้ารหัสลับเพิ่มเติม : โดยทั่วไปแล้ว มีสกุลเงินดิจิทัลที่รองรับสำหรับการซื้อขายแบบทันทีมากกว่าการซื้อขายด้วยมาร์จิ้นในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล

ข้อเสีย

  • กำไรที่จำกัด : การซื้อขายสปอตไม่มีการงัด ซึ่งหมายความว่าคุณต้องใช้เงินทุนของคุณ ซึ่งสามารถจำกัดผลกำไรที่อาจเกิดขึ้นได้ (แต่ยังขาดทุนด้วย)
  • ค่าธรรมเนียม: การซื้อขายแบบทันทีอาจเกี่ยวข้องกับค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมถึงค่าธรรมเนียมการซื้อขาย การถอนเงิน และค่าธรรมเนียมเครือข่ายสำหรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่อาจส่งผลกระทบต่อผลกำไรโดยรวมของคุณ

การซื้อขาย Crypto Spot กับการซื้อขาย Margin: อะไรคือความแตกต่าง?

ข้อแตกต่างหลักระหว่างการซื้อขายสปอตสกุลเงินดิจิทัลและการซื้อขายด้วยมาร์จิ้นก็คือ แม้ว่าคุณจะต้องใช้เงินสดสำหรับการซื้อขายทันที แต่อย่างหลังช่วยให้คุณสามารถยืมเงินสำหรับการซื้อขายของคุณโดยใช้เลเวอเรจ

การซื้อขาย Spot Crypto เป็นวิธีง่ายๆ ในการเข้าร่วมการเทรด Cryptocurrency อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการลงทุนหรือแนวทางการซื้อขายอื่นๆ ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ และคุณอาจสูญเสียเงินทุนทั้งหมดได้ สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาสกุลเงินดิจิทัลที่คุณกำลังซื้อและซื้อขายเฉพาะสิ่งที่คุณจะสูญเสียได้เท่านั้น

 

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

 

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด