28.9 C
Thailand
วันอาทิตย์, พฤษภาคม 19, 2024
- Advertisement -spot_img

KTB จับมือ ADVANC จัดตั้ง Virtual Bank หรือ ธนาคารไร้สาขา

KTB จับมือ ADVANC  จัดตั้ง Virtual Bank หรือ ธนาคารไร้สาขา : KTB จับมือ ADVANC จัดตั้ง Virtual Bank หรือ “ธนาคารไม่มีสาขา” ซึ่งรูปแบบต้องรอ ธปท. ประกาศ เร็วๆนี้ ธุรกิจนี้ทำมาแล้วในต่างประเทศ เช่น ยุโรป สิงค์โปร์ ฮ่องกง และ จีน หรือ Open Finance

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) เปิดเผยว่า ธนาคารได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) (ADVANC) เพื่อร่วมลงทุนเป็นผู้ให้บริการ “Virtual Bank” หรือ ธนาคารไม่มีสาขา

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดหรือรูปแบบธุรกิจต้องรอทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศกฏเกณฑ์ที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ โดยธนาคารมองว่าความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจ และ ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทั้งกลุ่มลูกค้าเดิมๆ และลูกค้าใหม่มากขึ้น

“Virtual Bank ไม่ใช่ธุรกิจรูปแบบใหม่ แต่เป็นธุรกิจที่ทำมาแล้วในยุโรป สิงค์โปร์ ฮ่องกง และ จีน หรือ เรียกว่า Open finance ซึ่งการร่วมทุนดังกล่าวจะเป็นการขยายฐานธุรกิจทั้งของฝั่งกรุงไทย และ ฝั่งเอไอเอส อีกทั้ง เป็นการต่อยอดให้กับธุรกิจ แต่ขั้นตอน หรือแผนงานที่ชัดเจนจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ เพราะอยู่ระหว่างรอกฎเกณฑ์จากแบงก์ชาติก่อน”

สำหรับแนวโน้มดอกเบี้ยของระบบธนาคารพาณิชย์นั้น นายผยงกล่าวว่า หากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ในวันที่ 31 ม.ค. 66 มีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ก็มีโอกาสที่ธนาคารจะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยเช่นกัน ทั้งดอกเบี้ยเงินฝาก และ ดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อสร้างความสมดุลระหว่างต้นทุนกับรายได้ให้สอดคล้องกัน และเพื่อเป็นไปตามกลไกตลาด แต่ธนาคารยังคงให้ความสำคัญกับกลุ่มเปราะบาง โดยยังต้องประคองลูกค้ากลุ่มนี้เพื่อให้สามารถกลับมาทำธุรกิจได้ในยามที่เจอผลกระทบจากเศรษฐกิจและโควิด โดยปัจจุบันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นแบบ Normalization ทุกภาคส่วนต้องมีการปรับตัว ซึ่งธนาคารตระหนักถึงการฟื้นตัวแบบไม่ทั่วถึงในภาวะ k shape recovery จึงต้องประคับประคอง และให้มีเวลาในการปรับตัวไปพร้อมๆกันด้วย

ข้อมูลจาก : MGRonlineผู้จัดการตลาดเงิน

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด