24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

ตลาด NFT คึกคัก ปริมาณการซื้อขาย NFT เพิ่มขึ้นกว่า 129 ล้านดอลลาร์

ตลาด NFT คึกคัก ปริมาณการซื้อขาย NFT เพิ่มขึ้นกว่า 129 ล้านดอลลาร์

Sonia Shaw ผู้บริหารของ CoinW บอกกับ Cointelegraph ว่ายอดขาย NFT ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นถึง “ความสนใจในวงกว้างและลึกซึ้งยิ่งขึ้น” ที่นอกเหนือไปจากงานศิลปะ

ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนถึงเดือนพฤศจิกายน ข้อมูลของ Non Fungible Token (NFT) แสดงให้เห็นว่ายอดขายรายสัปดาห์ เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าปริมาณจะยังคงห่างไกลจากจุดสูงสุดในปี 2564 แต่ผู้บริหารในอุตสาหกรรมเชื่อว่าแนวโน้มขาขึ้นจะยังคงดำเนินต่อไป

NFT หรือ Non-Fungible Token คือ ประเภทหนึ่งของคริปโตแครนซึ่งใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) เพื่อสร้างและจัดเก็บข้อมูลที่ไม่สามารถแทนที่ได้หรือไม่สามารถสับเปลี่ยนกันได้ นั่นหมายความว่าแต่ละ NFT มีความเฉพาะเจาะจงและไม่สามารถแทนที่ได้ด้วย NFT อื่น ๆ หรือมีค่าเท่ากันเสมอไป

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ข้อมูลที่เผยแพร่โดยบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Nansen แสดงให้เห็นว่าปริมาณการขาย NFT เพิ่มขึ้นจาก 56 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 9 ตุลาคม เป็น 129 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 พฤศจิกายน

ปริมาณการขาย NFT มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

Jonathan Perkins ผู้ร่วมก่อตั้ง SuperRare ในตลาด NFT ระบุว่าแนวโน้มนี้มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเรื่อยๆในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ผู้บริหารเชื่อว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดได้ผ่านไปแล้ว และคาดว่าจะมีความผันผวนเพิ่มขึ้นในไม่ช้า

NFT เป็นความก้าวหน้าขั้นพื้นฐานในอินเทอร์เน็ต เนื่องจากแหล่งที่มาสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้และความเป็นเจ้าของในวัตถุดิจิทัล นี่เป็นการปลดล็อกเศรษฐกิจออนไลน์ใหม่สำหรับตลาดที่ใหญ่กว่า Web2 ถึง 100 เท่า” เขากล่าวเสริม ผู้บริหารยังเชื่อด้วยว่าในระยะยาว NFT จะเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจออนไลน์

คอลเลกชัน NFT ยอดนิยมตามปริมาณการขาย 30 วัน ที่มา: CryptoSlam

 

Sonia Shaw หุ้นส่วนและรองประธานฝ่ายหุ้นส่วนของการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล CoinW แสดงความคิดเห็นในหัวข้อนี้ว่า การเติบโตของยอดขาย NFT เมื่อเร็ว ๆ นี้สะท้อนให้เห็นถึง “ความสนใจที่กว้างขึ้นและลึกซึ้งยิ่งขึ้น” ที่นอกเหนือไปจากงานศิลปะและของสะสม Shaw ให้สัมภาษณ์ กับ Cointelegraph ว่า NFT แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลและทางกายภาพ เธออธิบายว่า:

การประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่มีเอกลักษณ์และสามารถตรวจสอบธุรกรรมย้อนหลังได้ ถือเป็นหัวใจสำคัญ NFT เป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้นเพื่อให้เข้ากับ Web3 และ metaverse ในอนาคต”

Shaw ยังเน้นย้ำว่าความเป็นไปได้สำหรับ NFT ที่สามารถปฏิวัติอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การจัดการข้อมูลประจำตัว อสังหาริมทรัพย์ การดูแลสุขภาพ การเงิน และลอจิสติกส์ห่วงโซ่อุปทาน ในขณะที่ Shaw เชื่อในบทบาทของ NFT ในการพัฒนาความเป็นเจ้าของดิจิทัล เขา ยังบอกกับว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนที่จะต้องคำนึงถึงความท้าทายด้วย ซึ่งรวมถึงการพิจารณาด้านกฎระเบียบ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และประเด็นด้านความปลอดภัย

ในขณะเดียวกัน Oscar Franklin Tan ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของแพลตฟอร์ม NFT Enjin ก็ได้สะท้อนความรู้สึกนี้ ในกรณีของ NFT นั้น Tan เน้นย้ำว่า NFT ได้รับการจัดตั้งขึ้นแล้วให้เป็นประเภทสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่แยกจาก crypto โดยสิ้นเชิง

Tan ให้สัมภาษณ์ กับCointelegraph ว่านักลงทุนจำนวนมากที่เข้าสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2021 สนใจ NFT เป็นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ Tan ยังชี้ให้เห็นว่าชุมชน NFT เช่น Bored Ape Yacht Club (BAYC) และ Azuki นั้น “ยังคงสภาพเดิม” แม้ว่าตลาดเป็นหมี(ตลาดขาลง)ก็ตาม

ขอบคุณที่มา:Cointelegraph

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

 

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด