32.3 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

เตือนภัย Scammer หลอกลงทุน เสนองานให้เงินเดือนหลักแสน

เตือนภัย Scammer หลอกลงทุน เสนองานให้เงินเดือน หลักแสน ต่อมาให้สมัครเเพลตฟอร์มน่าสงสัยหลอกให้ทำภารกิจเพื่อรับเงินรางวัล โดยมีภารกิจที่ต้องฝากเงินจริงเเละเมื่อได้รับเงินในระบบเเล้วต้องการถอนจะไม่สามารถถอนได้ นักหลอกลวงรายนี้อ้างว่าต้องทำการฝากเงินเพื่อให้ถึงยอดถึงจะถอนเงินได้

 

 ผู้ใช้งาน whatsapp ท่านนี้ได้รับข้อความจากชาวต่างชาติท่านนึงโดยอ้างว่าได้เป็นทีมงานของบริษัทจัดหางาน JOBBKK ต้องการที่จะเสนองานให้ โดยลักษณะงานที่เสนอให้ทำคือ เก็บข้อมูลแก่ผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ สามารถทำได้ที่บ้านได้ โดยมีการระบุค่าตอบแทนที่จะได้รับที่สูงกว่าปกติ

 

เตือนภัย Scammer หลอกลงทุน ลักษณะการหลอกลวงของเหล่ามิจฉาชีพ

  1. จะมีชาวต่างชาติติดต่อคุณมาในช่องทาง Social Media ต่างๆ ซึ่งมักจะเป็น เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารพูดคุยกันได้

 

Scamer whatsapp 01 Scamer whatsapp 02

Scammer ติดต่อมาโดยอ้างว่าทำงานกับ JOBBKK และได้ช่องทางการติดต่อเราจาก JOBBKK มา

 


 

Scamer whatsapp 03 Scamer whatsapp 04

นักหลอกลวงหรือมิจฉาชีพรายนี้รีบส่งข้อมูลรายละเอียดการรับสมัครงานมาเพื่อแสดงให้เหยื่อเห็นว่าลักษณะงานที่ Scammer ส่งมาให้ไม่มีอะไรยากเพียงแค่ “จัดเตรียมข้อมูลให้ผู้ใช้งาน” ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก่อน และอายุ 20 ปีขึ้นไป และเพียงแค่มีเครื่องมือที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ และยังสามารถทำงานที่บ้านได้อีก โดยได้เงินต่อวันถึง 3,401 บาท – 4,535 บาท ถ้าคิดเป็นอาทิตย์จะได้เงินขั้นต่ำอยู่ที่ 22,678 บาท และสูงสุดอยู่ที่ 68,034 บาท ถ้าคิดเป็นรายเดือนจะได้ขั้นต่ำที่เดือนละ 226,780 บาทหรือมากกว่านั้น

“เป็นไงครับเพื่อนๆ งานนี้น่าสนใจไหม ประสบการณ์ไม่ต้องมีมากมาย สอนงานให้ฟรี เพียงแค่มีอายุถึง 20 ปี และสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ แบบนี้แอดมินเองก็สนใจเหมือนกันนะเนี่ย”  😆 

 


 

Scamer whatsapp 05 Scamer whatsapp 06

จากนั้นเมื่อพูดคุยเบื้องต้นทางมิจฉาชีพก็จะบอกว่าเรามีคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการแล้วเเจ้งว่าจะมีผู้จัดการบัญชีติดต่อกลับหาเราผ่าน Whatapps ภายใน 48 ชม โดยหลังจากนั้นก็จะมีทีมงานของมิจฉาชีพติดต่อกลับมาหาอ้างแนะนำตัวกับเราเพิ่มเติมเพื่อเเนะนำรายละเอียดงาน

เหล่ามิจฉาชีพพวกนี้นะครับจะเเบ่งหน้าที่กันทำงานโดยจะมีคนหาเหยื่อหนึ่งคนเมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นของเหยื่อเเล้วก็จะส่งไม้ต่อไปให้หน้าม้าอีกคนที่มีตำเเหน่งสูงในบริษัทที่กล่าวอ้างเพื่อเพิ่มความหน้าเชื่อถือ

 


 

โดยมิจฉาชีพก็จะพยายามอธิบายข้อมูลการทำงานเพิ่มเติม ซึ่งอ้างว่ามาจากบริษัทที่ชื่อว่า INTUIT เป็นบริษัททำการตลาดระดับประเทศผ่านแอพพลิเคชั่นซึ่งมีการอธิบายเพิ่มเติมว่าลักษณะงานเป็นการช่วยเหลือนักพัฒนาแอพ ช่วยเหลือในด้านประสบการณ์ เก็บข้อมูลการใช้งานเบื้องต้นเพื่อพัฒนาแอพลงใน Playstore และ App Store

“หากเพื่อนๆ ไปค้นหาบริษัทเกี่ยวกับ INTUIT ในกูเกิ้ลก็จะได้ข้อมูลมานะ ดังในรูปภาพ”

 

ซึ่งเว็บอย่างเป็นทางการของ INTUIT ที่ Scammer ใช้อ้างซึ่งเว็บจริงๆ แล้ว ลิ้งค์ URL จะเป็น https://www.intuit.com/ 

 


 

โดยนักหลอกลวงหรือมิจฉาชีพท่านนี้ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของเราเพิ่มเติมและมิจฉาชีพจะอ้างว่าเพื่อความเข้าใจในการทำงานของเหยื่อ มิจฉาชีพท่านนี้จะเสนอการฝึกงานให้และจะสอนวิธีการทำงานและวิธีที่จะได้รับเงิน

 


 

โดยมิจฉาชีพท่านนี้ได้ให้ข้อมูลว่ามีวิธีการหาเงิน 2 ทาง ได้รับเงินจากค่าคอมมิชชั่นและได้รับเงินทุกวันและจะได้รับเงินค่าอื่นๆ อีกทุกๆ วันที่ 5, วันที่ 15, วันที่ 30 ของเดือน ซึ่งมีการบอกจำนวนเงินให้เราทราบว่าถ้าเราทำ 5 วันเราจะได้รับเงิน 29,000 บาท, ทำ 15 วันได้รับเงิน 55,000 บาท, ทำ 30 วันจะได้รับเงิน 139,000 บาท ซึ่งจำนวนเงินขนาดนี้สำหรับค่าเฉลี่ยเงินเดือนมาตรฐานของประเทศไทยเราแล้วถือว่าเยอะเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามมิจฉาชีพท่านนี้ได้บอกเหยื่ออีกว่ารายได้มันยังไม่ตายตัวเพราะมันขึ้นอยู่กับว่าเหยื่อจะทำงานได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากคุณทำงานได้มาก คุณก็จะได้รับเงินที่มากขึ้นแถมยังยกตัวอย่างให้เราอ่านอีกด้วยว่า ถ้าทำงานโดยอัพโหลดข้อมูลติดต่อกัน 5 ครั้ง ใน 1 วัน จะได้รับเงินเพิ่ม 800$ ซึ่งคิดเป็นเงินไทยแล้ว 28,418 บาท

“คิดดูสิครับเพื่อนๆ งานอะไรหาเงินได้เยอะขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องอยากทำแหละครับ ไปดูกันต่อครับ ว่ามิจฉาชีพท่านนี้จะล่อลวงเหยื่อยังไงต่อ”


 

โดยมิจฉาชีพจะบอกให้เราเข้าลิ้งค์ที่มิจฉาชีพส่งมาโดยจะเป็นลิ้งค์ https://www.intuit-app.cc/ ซึ่งแอบอ้างเป็น Intuit Inc. เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ธุรกิจสัญชาติอเมริกันที่เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ทางการเงิน ซึ่งก็จะให้เราทำการสมัครเปิดบัญชีผ่านลิ้งค์ https://www.intuit-app.cc/ นะครับ

หน้าตาของเว็บไซต์จริง ลิ้งค์ URL จะเป็น https://www.intuit.com/

ซึ่งทางลิ้งค์ URL ที่มิจฉาชีพส่งเข้ามาจะเป็นลิ้งค์ https://www.intuit-app.cc/ (ซึ่งปัจจุบัน 11/07/2023) ปัจจุบันเว็บนี้แอดมินจะเข้าเอารูปร่างหน้าตาเว็บมาบอกให้เพื่อนๆ ระวังต่อ แต่แอดมินเข้าไม่ได้แล้วครับ มิจฉาชีพอาจจะเปลี่ยนลิ้งค์อื่นๆ แต่รูปแบบการหลอกลวงก็มักจะเหมือนๆ กัน ตามไปอ่านต่อกันได้เลยครับ เพื่อนๆ 

 


 

หลังจากเปิดบัญชีที่มิจฉาชีพส่งให้มาแล้ว มิจฉาชีพจะเริ่มหลอกเราโดยอ้างว่าสอนวิธีการทำงานและหาเงิน

 


 

มิจฉาชีพจะบอกให้เราเข้าที่รูปโปรไฟล์ และบอกเราว่า มี 2 วิธีการทำเงินที่พร้อมอยู่คือ งานปกติ และ งานแบบผสมผสาน

 


 

มิจฉาชีพจะบอกเหยื่อว่าต้องการเช็คความพร้อมเบื้องต้น โดยถามเราว่าก่อนจะเรียนรู้วิธีการทำงาน มีเงื่อนไข 2 ข้อ

  1. ต้องการเวลาทำงาน 1 ถึง 2 ชั่วโมงต่อวัน
  2. ต้องมีกระเป๋าเงิน Wallet เพื่อรับเงินค่าคอมมิชชั่นและค่าจ้างจากการทำงาน

มิจฉาชีพจะถามเราอีกว่า คุณมีพร้อมไหมเงื่อนไขข้อ 1,เงื่อนไขข้อ 2 ?

ซึ่งแอดมินตอบไปว่าพร้อมนะครับ “โดยกระเป๋าเงิน Wallet ที่มิจฉาชีพบอกเราว่าต้องมี ก็เหมือนเป็นการตรวจสอบว่าเรามีเงินพร้อมโอนไปให้มิจฉาชีพไหม ถ้าใครไม่มีกระเป๋าเงิน Wallet แอดมินคาดการณ์ว่ามิจฉาชีพอาจจะสอนให้เปิดกระเป๋า Wallet แล้วหลอกทำการโอนเงินไปให้ครับ ข้อสังเกตก็คือช่องทางการโอนเงินที่มิจฉาชีพร้องขอมักจะตรวจสอบได้ยากหรือไม่ได้นะครับ”

 


 

มิจฉาชีพจะอธิบายว่า ในบัญชีจะมีเงินโบนัสแต่ละบัญชี 10$ และมิจฉาชีพจะบอกว่าได้เติมเงินสำหรับบัญชีฝึกงานไปเป็นจำนวน 1500$ และ แพลตฟอร์มจะให้โบนัสอีก 105$ รวมเป็นจำนวนเงิน 1,651$

และมิจฉาชีพจะบอกให้เรากลับหน้าหลักเพื่อทำภารกิจเพื่อรับเงิน

 


 

มิจฉาชีพจะบอกขั้นตอนให้ว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง ในรูปภาพมิจฉาชีพจะบอกให้เรากดปุ่ม Start และถ่ายรูปภาพหน้าจอคอยตรวจสอบความถูกต้องเราและอธิบายว่าส่วนต่างๆ คืออะไร ในรูปภาพจะบอกว่า amount1 คือจำนวนเงินที่หักออกแล้วจากการทำงานเมื่อกดเริ่ม Start

 


 

มิจฉาชีพจะอธิบายให้เราต่อว่า commission คือกำไรจากงานที่ทำได้ที่จะถูกเพิ่มใน balance หลังจากเสร็จสิ้นงานหลังจากนั้นมิจฉาชีพจะบอกให้เรากด Submit เพื่อให้เหยื่อเห็นว่า จำนวนเงินในบัญชีเพิ่มขึ้นมาจริงและจำนวนงานที่ทำได้ต่อวันก็ลดลงไป


 

มิจฉาชีพจะบอกเราต่อว่าให้ทำภารกิจ 40 ภารกิจ แบบที่เคยสอนไป ยิ่งเราทำไปเรื่อยๆ จำนวนเงินในบัญชีจะลดลงและจะได้รับเงินจำนวนมากขึ้นหลังจากเสร็จภารกิจ


 

ขั้นตอนที่มิจฉาชีพเริ่มหลอกเอาเงินจากเหยื่อจริงๆ 

พอเหยื่อทำไปเรื่อยๆ ก็จะมีภารกิจขึ้นมา โดยภารกิจนี้จะเป็นที่ต้องการเงินใน Balance จำนวนหนึ่งซึ่งบัญชีที่มิจฉาชีพเปิดให้เราไม่เพียงพอ หากเหยื่อไปบอกมิจฉาชีพว่าจำนวนเงินติดลบ มิจฉาชีพก็จะบอกมาว่า “คุณโชคดีมากๆ นี่มันรางวัล ยินดีด้วย” หากเหยื่อหลงเชื่อก็จะทำการโอนเงินไปซึ่งคงให้เหยื่อโอนเงินทาง Crypto Wallet แต่โชคดีที่เหยื่อรายนี้รู้ทัน และไม่โอนเงินไป

 


 

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด