30.6 C
Thailand
วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
- Advertisement -spot_img

ดอลลาร์เเข็งค่าขึ้นเล็กน้อยหลัง บอนด์ยิลด์สหรัฐฟื้นตัวขึ้น จับตาทิศทางอัตราดอกเบี้ย

ดอลลาร์เเข็งค่าขึ้นเล็กน้อยหลัง บอนด์ยิลด์สหรัฐฟื้นตัวขึ้น จับตาทิศทางอัตราดอกเบี้ย

ดอลลาร์เเข็งค่าขึ้นเล็กน้อยหลัง บอนด์ยิลด์สหรัฐฟื้นตัวขึ้น : รวมทั้งสัปดาห์นี้ไม่ค่อยมีการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐให้ติดตามหรือวิเคราะห์ทิศทางดอกเบี้ย ขณะที่นักลงทุนจีบตาถ้อยแถลงประธานเฟดประเด็นเศรษฐกิจและอัตราดอกเบี้ย อีกทั้งสัปดาห์นี้ติดตามความเห็นจากประธานเฟดสาขาต่าง ๆ แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันไม่ได้พุ่งขึ้นมาความเห็นเรื่องเงินเฟ้ออาจเบาลง

เงินบาท/ดออลาร์ เช้านี้อ่อนค่า จากการฟื้นตัวขึ้นของดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยิลด์) สหรัฐ รวมถึงราคาทองคำที่ปรับลดลง ทำให้มีโฟลว์ซื้อทองคำเข้ามา และกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าลง

บาท/ดอลลาร์ล่าสุด อยู่ที่ 35.55/57 จาก 35.48 เมื่อวาน โดยคาดว่า เงินบาทวันนี้จะมีแนวต้านที่ 35.40 และแนวรับที่ 35.60

ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์ (6 พ.ย.) โดยดอลลาร์ปรับตัวในกรอบแคบ

นายนีล แคชแครี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินนีแอโพลิสให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์นิวส์ในวันจันทร์ (6 พ.ย.) ว่า เฟดอาจจะต้องใช้ความพยายามมากขึ้นจึงจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อให้ลดลงสู่ระดับเป้าหมายได้ โดยการแสดงความเห็นดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณว่าภารกิจการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อของเฟดนั้น ยังไม่เสร็จสิ้น

การแสดงความเห็นดังกล่าวเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า นายแคชคารียังคงสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก โดยคณะกรรมการเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยังคงเปิดกว้างสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก เนื่องจากเงินเฟ้อในสหรัฐยังคงสูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% ของเฟด

นายแคชคารียังกล่าวด้วยว่า ตัวเลขเงินเฟ้อที่มีการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ปรับตัวลงและเขาขานรับข้อมูลดังกล่าว แต่ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประกาศว่าเฟดมีชัยชนะในการต่อสู้กับเงินเฟ้อ โดยนายแคชคารีต้องการรอดูข้อมูลเศรษฐกิจเพิ่มเติมก่อนที่จะบอกได้ว่า เขาคาดการณ์อย่างไรเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการเงินครั้งต่อไปของเฟด

ราคาทองคำมักมีความสัมพันธ์กับราคาดอลลาร์และตัวเลขเงินในประเทศที่รู้จักว่ามูลค่าเงินเฟ้อ

ผลกระทบต่อราคาทองคำอาจเกิดขึ้นเมื่อดอลลาร์เข็งค่าขึ้นและเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น:

  1. ดอลลาร์เข็งค่าขึ้น: เมื่อดอลลาร์เข็งค่าขึ้น (ค่าดอลลาร์สูงขึ้น), ราคาทองคำที่ใช้ในการซื้อจะมีโอกาสลดลง เนื่องจากทองคำมักถือเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภาษีและถูกใช้เป็นวิธีหนึ่งในการลงทุนในสถานการณ์ที่ดอลลาร์แข็งขึ้น.
  2. หากเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากลักษณะเป็นสินทรัพย์ที่มักจะสงสารอุปทานค่าเงินในระยะยาว. นั่นหมายความว่าเมื่อมูลค่าเงินลดลง (ค่าเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น), ราคาทองคำที่ใช้ในการซื้อจะเพิ่มขึ้น.

การผสมผสานของทั้งสองปัจจัยนี้สามารถทำให้ราคาทองคำเพิ่มขึ้นหรือลดลง และการเพิ่มขึ้นหรือลดลงจะขึ้นอยู่กับระดับของการเข็งค่าของดอลลาร์และระดับของเงินเฟ้อในประเทศนั้นๆ. นั่นหมายความว่าราคาทองคำมีความผันผวนและอาจเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนทำการลงทุน

ขอบคุณข้อมูลจาก: Tradingviews

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด