33.7 C
Thailand
วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
- Advertisement -spot_img

โจไบเดน และ สีจิ้นผิง ตกลงที่จะเริ่มต้นการเจรจาทางทหารระดับสูงอีกครั้ง

Joe Biden และ Xi Jinping ตกลงที่จะเริ่มต้นการเจรจาทางทหารระดับสูงอีกครั้ง

สี จิ้นผิง ในสหรัฐอเมริกา: “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เห็นพ้องกันเมื่อวันพุธที่จะกลับมาดำเนินการต่อบนพื้นฐานของความเสมอภาคและเคารพการสื่อสารระดับสูงระหว่างทหารกับทหาร” สำนักข่าวซินหัวของรัฐกล่าว

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ยกย่อง “ความก้าวหน้าที่แท้จริง” ร่วมกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนที่การประชุมสุดยอดที่แคลิฟอร์เนียเมื่อวันพุธ ขณะที่พวกเขาตกลงที่จะฟื้นฟูการสื่อสารระหว่างทหารกับกองทัพเพื่อบรรเทาความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น

ผู้นำของประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกจับมือและยิ้มเมื่อพวกเขาพบกันที่คฤหาสน์ประวัติศาสตร์ใกล้ซานฟรานซิสโกเพื่อพูดคุยครั้งแรกในรอบหนึ่งปี และปิดท้ายการประชุมสุดยอดสี่ชั่วโมงด้วยการเดินเล่นในสวน

แต่สีจิ้นผิงและไบเดนยังคงห่างไกลจากจุดวาบไฟสำคัญของไต้หวัน โดยประธานาธิบดีจีนบอกกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้หยุดติดอาวุธให้กับเกาะแห่งนี้ และกล่าวว่าการรวมชาตินั้น “ไม่อาจหยุดยั้งได้”

ทั้งสองฝ่ายได้ประกาศข้อตกลงต่างๆ มากมายหลังการเจรจาที่ Filoli Estate ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำละคร “ไดนาสตี” ในช่วงทศวรรษปี 1980 โดยเริ่มต้นจากการกลับมาให้บริการสายด่วนทหารระดับสูงอีกครั้ง

จีนตัดการสื่อสารระหว่างทหารกับทหารหลังจากที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร แนนซี เปโลซี เยือนไต้หวันในปี 2565 ปักกิ่งอ้างอำนาจอธิปไตยเหนือระบอบประชาธิปไตยที่ปกครองตนเอง และไม่ได้ปฏิเสธการยึดไต้หวันด้วยกำลัง

จีนยังตกลงที่จะจัดการเรื่องการผลิตส่วนผสมสำหรับยาเฟนทานิล ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของการใช้สารฝิ่นในสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายกล่าวหลังการเจรจา

พวกเขายังตกลงที่จะจัดการเจรจาเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ สื่อของรัฐจีนกล่าว

‘หันเหไปสู่ความขัดแย้ง’

ผู้นำทั้งสองไม่ได้พบกันเป็นการส่วนตัวนับตั้งแต่ที่พวกเขาจัดการเจรจาที่บาหลีเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565 และความสัมพันธ์ทรุดโทรมลงหลังจากสหรัฐฯ ยิงบอลลูนสายลับจีนที่ถูกกล่าวหาในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

ตั้งแต่นั้นมา ปักกิ่งและวอชิงตันก็มีส่วนร่วมในการทูตที่เข้มข้นเพื่อให้ผู้นำทั้งสองเผชิญหน้ากัน

ไบเดนกล่าวว่าการเจรจาผ่านไปด้วยดี และยกนิ้วโป้งขึ้น 2 นิ้ว ขณะที่เขาและสีต่างโบกมือให้นักข่าว ขณะที่พวกเขาเดินเคียงข้างกันในบริเวณคฤหาสน์ชนบทอันงดงาม

Biden มีกำหนดแถลงข่าวในวันพุธนี้

“เราต้องแน่ใจว่าการแข่งขันจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง” ผู้นำสหรัฐฯ บอกกับสีจิ้นผิง บนโต๊ะไม้ยาว ขณะที่คณะผู้แทนนั่งลงเพื่อพูดคุย

สีจิ้นผิงตอบกลับโดยกล่าวว่า “ดาวเคราะห์โลกมีขนาดใหญ่พอสำหรับทั้งสองประเทศที่จะประสบความสำเร็จ”

“สำหรับสองประเทศใหญ่ๆ เช่น จีนและสหรัฐอเมริกา การหันหลังให้กันไม่ใช่ทางเลือก” เขากล่าว

หลังจากการพูดคุยในช่วงแรกและรับประทานอาหารกลางวันด้วยริคอตต้าราวีโอลีสมุนไพรและไก่ทารากอนกับพิลาฟข้าวสีทอง ไบเดนก็โพสต์อัปเดตสั้นๆ บน X ซึ่งเดิมคือ Twitter

“ฉันให้ความสำคัญกับการสนทนาที่ฉันมีในวันนี้กับประธานาธิบดีสี เพราะฉันคิดว่าการที่เราเข้าใจซึ่งกันและกันอย่างชัดเจนระหว่างผู้นำถึงผู้นำเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง” ไบเดนกล่าว

“มีความท้าทายที่สำคัญระดับโลกที่ต้องอาศัยความเป็นผู้นำร่วมกัน และวันนี้ เราก็มีความก้าวหน้าอย่างแท้จริง”

ความตึงเครียดของไต้หวัน

แต่ในไต้หวัน วาทกรรมดังกล่าวดูเหมือนจะแทบไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ เลย

กระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า สีจิ้นผิงได้บอกกับไบเดนให้ “หยุดติดอาวุธไต้หวันและสนับสนุนการรวมประเทศอย่างสันติของจีน จีนจะตระหนักถึงการรวมประเทศ และนี่เป็นสิ่งที่ผ่านพ้นไม่ได้”

ขณะเดียวกัน ไบเดน เรียกร้องให้สีจิ้นผิง “เคารพ” การเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในไต้หวัน ท่ามกลางความกังวลว่าการลงคะแนนเสียงในปีหน้าอาจกลายเป็นจุดวาบไฟครั้งใหม่ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าว

รัสเซีย ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของจีนในสิ่งที่วอชิงตันมองว่าเป็นพันธมิตรเผด็จการที่กำลังเติบโต แสดงความยินดีกับการประชุมดังกล่าว โดยเครมลินเรียกการเจรจานี้ว่า “สำคัญสำหรับทุกคน”

ในส่วนของเขา สีถูกคาดหวังให้ผลักดันให้ยุติการควบคุมการค้า โดยเศรษฐกิจจีนกำลังดิ้นรนเพื่อรักษาการเติบโตหลังจากนโยบายไร้โควิดอันเข้มงวด

ผู้นำจีนจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำร่วมกับผู้บริหารสหรัฐฯ หลังการประชุมสุดยอด

 

ที่มา: ndtv

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

รีวิวโบรกเกอร์
- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด