41.7 C
Thailand
วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
- Advertisement -spot_img

เกิดอะไรขึ้น ? ทำไมราคา Bitcoin ถึงลดลงในวันนี้?

เกิดอะไรขึ้น ? ทำไมราคา Bitcoin ถึงลดลงในวันนี้?

ราคา Bitcoin ลดลงในวันนี้เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยและวาฬ crypto ส่ง BTC จำนวนมากเป็นประวัติการณ์ไปยังการแลกเปลี่ยน

โมเมนตัมขาขึ้นที่ขับเคลื่อน Bitcoin (BTC)

การเพิ่มขึ้น 76% จากปีต่อวันได้หายไปทั้งหมดในวันที่ 24 กรกฎาคมเนื่องจากราคา Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 29,000 เหรียญในช่วงสั้น ๆ

การลดลงของราคา Bitcoin ทำให้นักวิเคราะห์บางคนเตือนว่า BTC ยังสามารถ ลดลงถึง 19,000 ดอลลาร์ได้จากการเคลื่อนไหวของราคาอย่างรุนแรง

นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐจะกลับมาขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง

ผู้ค้า Crypto กลายเป็นขาขึ้นในช่วงสั้น ๆ เมื่อธนาคารกลางสหรัฐตัดสินใจหยุดการขึ้นอัตราดอกเบี้ยชั่วคราวในวันที่ 14 มิถุนายน แต่หลายครั้งประธานเฟด Jerome Powell ได้แสดงความมุ่งมั่นที่จะลดอัตราเงินเฟ้อโดยเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยใหม่หากจำเป็น

คณะกรรมการ Federal Open Markets (FOMC) ครั้งต่อไปจะสรุปในวันที่ 26 กรกฎาคม และตลาดดูเหมือนจะเชื่อมั่นว่าเฟดจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง เครื่องมือ FedWatch ของ CME แสดงให้เห็นถึงความเชื่ออย่างท่วมท้นของตลาดที่ว่าการเพิ่มขึ้นดังกล่าวจะเกิดขึ้นใน FOMC ครั้งต่อไป ณ วันที่ 24 กรกฎาคม ความน่าจะเป็นของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 98.9%

ธนาคารรายใหญ่ส่วนใหญ่ยังคงคาดว่าสหรัฐฯ จะประสบกับภาวะถดถอยอย่างรุนแรงในช่วงใดช่วงหนึ่งในปี 2566

จากการวิเคราะห์ของธนาคารสหรัฐซึ่งมีข้อมูลมากกว่า 1,000 จุด ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของเศรษฐกิจยังคงอยู่ในระดับต่ำ

วาฬ Bitcoin กำลังส่ง BTC ไปยังการแลกเปลี่ยน

การลดลงของราคา Bitcoin มาจากการไหลเข้าของ BTC แบบรวมศูนย์ แสดงให้เห็นว่านักลงทุนรายใหญ่เพิ่มเงินทุนให้กับการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม การไหลเข้าของการแลกเปลี่ยนวาฬ Bitcoin แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่มากกว่า 40% ของปริมาณทั้งหมด

แรงกดดันด้านกฎระเบียบที่นำโดยสหรัฐต่อการแลกเปลี่ยน crypto ยังคงส่งผลกระทบต่อตลาด 

แม้จะมีกระแสความสนใจของ Bitcoin LTF  เมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่การดำเนินการของหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐยังคงไม่เป็นที่รู้จัก ในขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้ระบุว่า Bitcoin ไม่ใช่หลักทรัพย์ นักวิเคราะห์ตลาดบางคนกำลังชั่งน้ำหนักว่าการกระทำที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันเป็นความพยายามครั้งใหม่สำหรับความคิดริเริ่ม Operation Chokepoint 2.0 ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อจำกัดการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดหรือไม่

แม้ว่า ก.ล.ต. จะแพ้คดีความกับ Ripple(XRP)

จากการตัดสินโดยสรุปของผู้พิพากษาเขตของรัฐบาลกลางเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ดูเหมือนว่าหน่วยงานดังกล่าวพร้อมที่จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว และในขณะที่กลุ่มผู้ร่างกฎหมายสองฝ่ายของสหรัฐฯ เช่น Rep. Richie Torres และ Rep. Warren Davidson กำลังเรียกร้องให้ประธาน SEC Gary Gensler ชี้แจงจุดยืนของเขาเกี่ยวกับคริปโต Gensler ได้ร้องขอเงินกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์เพื่อดำเนินการตาม “การไม่ปฏิบัติตาม ”

ราคา Bitcoin สามารถกลับตัวได้หรือไม่? 

ความไม่แน่นอนระยะสั้นในตลาด crypto ดูเหมือนจะไม่ได้เปลี่ยนมุมมองระยะยาวของนักลงทุนสถาบัน เมื่อเร็ว ๆ นี้ แม้จะมีสภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐ แต่สถาบันขนาดใหญ่ก็กำลังผลักดันเครื่องมือทางการเงิน Bitcoinซึ่งอาจจุดประกายให้เกิดภาวะกระทิงได้

ราคา Bitcoin ยังคงได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์เศรษฐกิจมหภาค และยังมีแนวโน้มว่าการดำเนินการด้านกฎระเบียบเพิ่มเติมและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อราคา BTC ต่อไป

ในระยะยาว ผู้เข้าร่วมตลาดยังคงคาดหวังว่าราคาของ Bitcoin จะฟื้นตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถาบันการเงินจำนวนมากขึ้นดูเหมือนจะยอมรับ BTC

ขอบคุณที่มา : Cointelegraph

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด