42.8 C
Thailand
วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
- Advertisement -spot_img

ตลาดเงินบาทเปิด 35.05 นักลงทุน จับตาตัวเลขส่งออกไทยและการประชุม Fed วันนี้

ตลาดเงินบาทเปิด 35.05 นักลงทุน จับตาตัวเลขส่งออกไทยและการประชุม Fed วันนี้

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 35.05 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวอ่อนค่าจาก ปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 34.95 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทเช้านี้อ่อนค่าเทียบท้ายตลาด เนื่องจากเมื่อคืนนี้ดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าเทียบทุกสกุล เพื่อรอปัจจัยคืนนี้คือ ถ้อยแถลง ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในการประชุม Jackson Hole ส่วนปัจจัยในประเทศวันนี้ที่ต้องติดตาม คือ ตัวเลขดุลการค้า จากกระทรวงพาณิชย์

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 34.95 – 35.20 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญ

 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของ ธปท.อยู่ที่ระดับ 34.908 บาท/ดอลลาร์
 • กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศเดือนกรกฎาคม 2566 และ 7 เดือนแรกของปี 2566
 • กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หวั่นส่งออกของไทยปีนี้ส่อไม่ถึงเป้าหมายที่ 1-2% เหตุเศรษฐกิจจีนชะลอกว่าคาด แต่ยังกัดฟันฮึดสู้ จับมือเอกชนลุย 44 โครงการช่วงโค้งสุดท้าย หวังดันให้โตตามเป้า
 • ธปท.เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจ ก.ย.66 นี้ รับปัจจัยภายนอกกระทบ หนี้ครัวเรือนสูง ฉุดกำลังซื้อหวังท่องเที่ยวดึงเศรษฐกิจฟื้นตัว ด้าน “พาณิชย์” ห่วงฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์จีนกระทบท่องเที่ยว-ส่งออกไทยทรุด
 • ผู้อำนวยการสำนักงาน เศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า หลังจาก สำนักงบประมาณ เสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณาหลักเกณฑ์การจัดทำงบประมาณไปพลางก่อน ในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566 นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อการเบิกจ่ายงบประมาณราย จ่ายปี 2567 เข้าสู่ระบบ จากกรอบเดิมที่รัฐบาลเคยอนุมัติไว้ 3.35 ล้านล้านบาท ประมาณการรายได้ 2.757 ล้านล้านบาท ขาดดุลงบประมาณ 593,000 ล้านบาท ภาระหนี้สาธารณะ 61.35 ต่อจีดีพี
 • ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ วายแอลจี เปิดเผยว่า ทิศทางทองคำใน ช่วงนี้ยังแกว่งตัวลง เนื่องจากตลาดรอดูผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือน ก.ย. นี้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ครั้งสุดท้าย จากผลสำรวจพบว่านักวิเคราะห์เกือบ 90% ให้น้ำหนักว่าดอกเบี้ยที่เหมาะสมควรอยู่ที่ระดับ 5.5% จึงมองว่าจะไม่มีการขึ้นดอกเบี้ยอีกแล้ว รวมถึงอัตราดอกเบี้ยอาจจะลดลงในช่วงกลางปีหน้า
 • 2 นายกฯ ชื่นมื่น ‘เศรษฐา’ เข้าทำเนียบพบ ‘บิ๊กตู่’ หารือช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล รักษาการนายกฯ ฝากดูแลประเทศหวังก้าวข้ามความขัดแย้ง แนะนายกฯ คนใหม่ให้ใจเย็น-อดทน โผครม.ล่าสุด โผครม. คืบหน้า
 • ‘เศรษฐา’ประเดิมงานนายกฯ บินตรวจพื้นที่’ภูเก็ต-พังงา’ รับฟังปัญหาพร้อมข้อเสนอจากเอกชน เร่งบูมท่องเที่ยวอันดามัน
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 10,000 ราย สู่ระดับ 230,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 240,000 ราย
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (24 ส.ค.) หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานต่ำกว่าคาด ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงนานกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล ในวันนี้ เพื่อประเมินแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟดสัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพฤหัสบดี (24 ส.ค.) โดยตลาดถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล ในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด
 • นักลงทุนจับตานายพาวเวลซึ่งมีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมที่เมืองแจ็กสัน โฮล ในวันนี้ เวลา 10.05 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.05 น.ตามเวลาไทย โดยการประชุมในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “Structural Shifts in the GlobalEconomy” ซึ่งนอกจากนายพาวเวลแล้ว จะมีผู้ว่าการธนาคารกลาง รัฐมนตรีคลัง และผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเข้าร่วมการประชุมด้วย

ข้อมูลจาก: RTY9

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด