25.5 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

บอนด์ยีลด์ชะลอตัวหลังเฟดเผยรายงานประชุม ติดตามตัวเลข CPI คืนนี้

บอนด์ยีลด์ชะลอตัวหลังเฟดเผยรายงานประชุม ติดตามตัวเลข CPI คืนนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในวันพุธ โดยได้แรงหนุนจากการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ

สัญญาทองคำยังคงได้รับปัจจัยบวกจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 4.581% เมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ โดยการลดลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐจะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

ทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นเมื่อวานนี้ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในคืนนี้ ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะใช้ในการพิจารณากำหนดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายการเงินครั้งต่อไปในวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย.นี

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 19-20 ก.ย.ในวันพุธ 11 ต.ค.ทีผ่านมา โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า เมื่อพิจารณาถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ราคาน้ำมัน และภาวะในตลาดการเงินแล้ว เฟดควรจะดำเนินการอย่างระมัดระวังในการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยในอนาคต โดยควรจะอิงตามข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้รับมา มากกว่าที่จะกำหนดแนวทางอัตราดอกเบี้ยไว้ล่วงหน้า

รายงานการประชุมระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มองว่าเฟดควรจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอีก 1 ครั้งในการประชุมในอนาคต แต่กรรมการอีกส่วนหนึ่งมองว่า เฟดไม่ควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก

รายงานการประชุมดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า กรรมการเฟดตระหนักถึงความเสี่ยงที่ไม่ใช่เฉพาะเงินเฟ้ออย่างเดียวเท่านั้น โดยตลาดพลังงานและตลาดอาหารทั่วโลกจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นรอบใหม่ ขณะที่การชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก, การประท้วงของแรงงาน และตลาดการเงินที่อยู่ในภาวะตึงตัว ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างคาดไม่ถึง และยังส่งผลกระทบต่อการจ้างงานด้วย

สำหรับการประชุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ FOMC มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี และเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้

อย่างไรก็ดี ในการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (dot plot) เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอีก 1 ครั้ง สู่ระดับ 5.6% ภายในสิ้นปีนี้ และส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง สู่ระดับ 5.1% ในช่วงสิ้นปี 2567 และแตะ 3.9% ในช่วงสิ้นปี 2568 ขณะที่แตะ 2.9% ในช่วงสิ้นปี 2569 ขณะที่คาดการณ์อัตราดอกเบี้ยระยะยาวที่ระดับ 2.5%

รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

LOGO 272*90

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด