24.5 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

เจอโรม พาวเวลล์ เผยสัญญาณเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยอีก ชี้การคุมเงินเฟ้อยังไม่สิ้นสุด

เจอโรม พาวเวลล์ เผยสัญญาณเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยอีก ชี้การคุมเงินเฟ้อยังไม่สิ้นสุด

  • พาวเวล ประธานของธนาคารกลางสหรัฐกล่าวว่าพวกเขาอาจต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญของธนาคารกลางอีกครั้งเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ
  • เฟดได้ขึ้นอัตราเงินเฟดสู่ระดับสูงสุดในรอบ 22 ปีนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565 ส่งผลให้ต้นทุนการกู้ยืมของสินเชื่อทุกประเภทสูงขึ้น
  • ผู้ค้าเดิมพันว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเสร็จสิ้นแล้ว และอัตราเงินเฟ้อจะลดลงโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากเฟด

เจ้าหน้าที่ของ ธนาคาร กลางสหรัฐกล่าวว่าพวกเขาอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของธนาคารกลางเหนือระดับสูงสุดในรอบ 22 ปีในปัจจุบันแต่ผู้เข้าร่วมตลาดการเงินส่วนใหญ่ไม่เชื่อพวกเขา

เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่เฟดหลายคนที่พูดเมื่อวันพฤหัสบดี โดยเน้นย้ำว่าเฟดเพียงแต่หยุดดอกเบี้ยชั่วคราว (ไม่สิ้นสุด) ในนโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อต้านเงินเฟ้อ เมื่อคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พาวเวลล์และคนอื่นๆ กล่าวว่า เฟดอาจบีบอัตราเงินเฟ้อ และเศรษฐกิจจะยากขึ้นด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น หากอัตราเงินเฟ้อไม่ลดลงตามเป้าหมายของเฟดที่อัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปี1

ผู้เข้าร่วมตลาดจับตาดูคำพูดของเจ้าหน้าที่ Fed อย่างใกล้ชิดเพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับนโยบายการเงินที่จะเกิดขึ้นต่อไป ในวันพฤหัสบดี ขณะที่ตลาดสรุปความคิดเห็นล่าสุด ดัชนี S&P 500 ลดลง 0.8% ทำลายแนวรับที่เพิ่มขึ้นแปดเซสชัน ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ค้ายังคงตั้งราคาเพียงในโอกาส 15% ที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ตามเครื่องมือ FedWatch ของกลุ่ม CME ซึ่งคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามข้อมูลการซื้อขายฟิวเจอร์สของเฟด2. แม้ว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 10% ในวันพุธ แต่ความน่าจะเป็นด้านราคาก็ลดลงจาก 20% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เทรดเดอร์มองเห็นโอกาส 23.5% ที่จะขึ้นในเดือนมกราคม

เนื่องจากอัตราเงินเฟ้ออยู่ในวิถีขาลงในปีนี้ นักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงหากไม่ได้รับความช่วยเหลือจาก Fed อีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขึ้นค่าจ้างที่ชะลอตัวเมื่อเร็วๆ นี้และค่าเช่าและราคาบ้านจะไม่ขึ้นบอลลูนเหมือนที่เคยทำในช่วงการระบาดใหญ่อีกต่อไป อย่างไรก็ตามพาวเวลล์มีน้ำเสียงที่ดุร้าย

“เรารู้ว่าความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องไปสู่เป้าหมาย 2% ของเรานั้นไม่รับประกัน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อทำให้เรามีเรื่องหลอกลวงอยู่บ้าง” พาวเวลล์กล่าวในการประชุมของกองทุนการเงินระหว่างประเทศในกรุงวอชิงตัน “หากมีความเหมาะสมที่จะกระชับนโยบายเพิ่มเติม เราจะไม่ลังเลที่จะทำเช่นนั้น”

นับตั้งแต่การนโยบายของ Fed เริ่มต้นขึ้น อัตราเงินเฟ้อก็ลดลงอย่างมาก โดยแตะอัตรารายปีที่ 3.7%ในเดือนกันยายน ลดลงจากจุดสูงสุดที่ 9.1% ในเดือนมิถุนายน 2022 เมื่อวัดโดยดัชนีราคาผู้บริโภค แต่เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังสูงกว่าเป้าหมายมาก สมาชิกของคณะกรรมการตลาดเปิดของรัฐบาลกลาง (Federal Open Market Committee)ซึ่งตัดสินใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ย จึงไม่พร้อมที่จะประกาศชัยชนะ โดยรอดูว่ารายงานเงินเฟ้อในอนาคตจะเป็นอย่างไรก่อนที่จะดำเนินการอีกครั้ง

ข้อมูลจาก Investopedia

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด