43.4 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, เมษายน 25, 2024
- Advertisement -spot_img

โลเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางแห่งคลีฟแลนด์ กล่าวว่า ผู้กำหนดนโยบายควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานให้สูงกว่า 5% ในปีนี้

FED ออกมาบอกว่าจะต้องขึ้นดอกเบี้ยให้มากกว่า 5% และรักษาระดับนี้ไว้ : โลเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางแห่งคลีฟแลนด์ กล่าวว่า ผู้กำหนดนโยบายควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานให้สูงกว่า 5% ในปีนี้ และคงไว้ที่ระดับจำกัดเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อระงับเงินเฟ้อ โดยระดับที่แน่นอนขึ้นอยู่กับว่าแรงกดดันด้านราคาบรรเทาลงอย่างรวดเร็วเพียงใด

เพื่อให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ในเส้นทางที่คงที่ลงเหลือ 2% นโยบายการเงินจำเป็นต้องเคลื่อนไหว “ค่อนข้างไกลออกไปในดินแดนที่จำกัดในปีนี้ โดยอัตราเงินกองทุนของเฟดจะเคลื่อนไหวสูงกว่า 5% และอัตราเงินกองทุนที่แท้จริงของเฟดจะอยู่ในแดนบวกเป็นระยะเวลาหนึ่ง” Mester กล่าวในงานเมื่อวันอังคารที่นิวยอร์กกับ Money Marketeers ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

เจ้าหน้าที่ fed ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ใน 4 เมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มาตรฐานนโยบายของพวกเขาอยู่ในช่วงเป้าหมายที่ 4.75% ถึง 5% เพิ่มขึ้นจากเกือบศูนย์ในปีก่อนหน้า การคาดการณ์ที่เผยแพร่ในเวลาเดียวกันแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ 18 คนคาดว่าอัตราจะสูงถึง 5.1% ภายในสิ้นปี ตามการคาดการณ์เฉลี่ยของพวกเขา

ในช่วงคำถามและคำตอบหลังจากคำพูดของเธอ Mester กล่าวว่าเธอ “สบายใจมาก” กับการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่เฟดที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1 ใน 4 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมีนาคม แม้ว่าธนาคารหลายแห่งจะพังทลายซึ่งส่งแรงสั่นสะเทือนไปทั่วตลาดการเงิน “จนถึงตอนนี้ดูเหมือนว่าจะทรงตัวแล้ว” เมสเตอร์กล่าว โดยชี้ไปที่การดำเนินการของเฟดและหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด

เธอยังกล่าวอีกว่าเธอไม่คาดหวังว่าผู้กำหนดนโยบายจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

ผู้กำหนดนโยบายที่พูดตั้งแต่การประชุมกล่าวว่าพวกเขากำลังเฝ้าดูข้อมูลเศรษฐกิจเพื่อพิจารณาว่าความเครียดด้านการธนาคารล่าสุดอาจทำให้การเข้าถึงสินเชื่อเข้มงวดขึ้นหรือทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว มีบางคนแนะนำว่าธนาคารกลางสหรัฐยังคงเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์รายไตรมาสล่าสุดของเจ้าหน้าที่

จุดสิ้นสุดของอัตราดอกเบี้ยจะถูกกำหนดโดยระยะเวลาที่เศรษฐกิจจะเย็นลงและแรงกดดันด้านราคาจะผ่อนคลาย Mester กล่าว

“อัตราเงินกองทุนของรัฐบาลกลางจะต้องสูงขึ้นเท่าใดจากที่นี่ และระยะเวลาที่นโยบายจะต้องยังคงเข้มงวดจะขึ้นอยู่กับอัตราเงินเฟ้อและการคาดการณ์เงินเฟ้อที่ลดลง และจะขึ้นอยู่กับปริมาณอุปสงค์ที่ชะลอตัว อุปทาน ความท้าทายกำลังได้รับการแก้ไข และแรงกดดันด้านราคากำลังผ่อนคลายลง” เธอกล่าวในคำพูดที่เตรียมไว้

Mester ยังกล่าวอีกว่าเธอคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะดีขึ้นอย่าง “มีความหมาย” ในเร็วๆ นี้ โดยการเติบโตของราคาจะขยับลงเหลือประมาณ 3.75% ในปีนี้ และบรรลุเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางในปี 2568

รายงานเศรษฐกิจล่าสุดวาดภาพของเศรษฐกิจที่อยู่ในระดับปานกลาง แต่ยังคงมีการระบายความร้อนที่ต้องทำเพื่อบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ มาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ต้องการของเฟดแสดงให้เห็นว่าในขณะที่แรงกดดันด้านราคาหลักผ่อนคลายลงในเดือนมีนาคม อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้น 5% จากปีที่แล้ว ซึ่งยังคงมากกว่าสองเท่าของเป้าหมาย 2% ของเฟด รายงานตำแหน่งงานประจำเดือนมีนาคมที่จะถึงกำหนดในวันศุกร์จะมีอิทธิพลต่อสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำในการประชุมนโยบายวันที่ 2-3 พฤษภาคม

Mester กล่าวว่าระบบธนาคารของสหรัฐฯ นั้นดี และเจ้าหน้าที่จะเฝ้าดูเพื่อดูว่าการเข้าถึงสินเชื่อเข้มงวดมากน้อยเพียงใดหลังจากความเครียดล่าสุด และปรับนโยบายการเงินหากจำเป็น

“นับจากนี้ไป ผู้กำหนดนโยบายของเฟดจะยังคงประเมินขนาดและระยะเวลาของผลกระทบเหล่านี้ รวมถึงผลกระทบต่อแนวโน้มเงินเฟ้อและการจ้างงาน และสำหรับนโยบายการเงินที่เหมาะสม” เมสเตอร์กล่าว

 

ข้อมูลจาก : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-04-04/fed-s-mester-says-rates-should-rise-above-5-stay-for-some-time

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด