30.6 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

Google จับมือ Anthropic พัฒนาชิปใหม่เพื่อครองตลาด AI

Google จับมือ Anthropic พัฒนาชิปใหม่เพื่อครองตลาด AI

Google จับมือ Anthropic พัฒนาชิปใหม่เพื่อครองตลาด AI  : Google กำลังสร้างพันธมิตรกับ Anthropic ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ตามหลังคู่แข่ง อย่าง ChatGPT Claude AI โดยการจัดหาชิปคอมพิวเตอร์พิเศษเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ

ความร่วมมือครั้งนี้ Anthropic ได้รับ การอัดฉีดงินจำนวนมากจาก Google ตามที่ Decrypt รายงานก่อนหน้านี้ ความมุ่งมั่นของ Google คือการเข้าซื้อหุ้น 10 เปอร์เซ็นต์เป็นเงิน 300 ล้านดอลลาร์ ตามด้วยเงินทุนเพิ่มเติม รวมเป็นเงินจำนวนมาก 500 ล้านดอลลาร์ พร้อมคำมั่นสัญญาเพิ่มเติมอีก 1.5 พันล้านดอลลาร์ในการลงทุนเพิ่มเติม

“Anthropic และ Google Cloud มีเเนวทางเดียวกันในการพัฒนา AI โดยจะต้องดำเนินการด้วยวิธีการที่กล้าหาญและมีความรับผิดชอบ” Thomas Kurian ซีอีโอของ Google Cloud กล่าวในการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ “การขยายความร่วมมือกับ Anthropic ซึ่งสร้างขึ้นจากการทำงานร่วมกันเป็นเวลาหลายปี จะนำ AI มาสู่ผู้คนมากขึ้นอย่างปลอดภัยและมั่นคง และถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าสตาร์ทอัพด้าน AI ที่ล้ำสมัยและเติบโตเร็วที่สุดกำลังสร้างบน Google Cloud”

Anthropic จะใช้ Tensor Processing Units (TPU) รุ่นที่ 5 ของ Google Cloud เพื่อทำการประมวลผล AI ซึ่งเป็นกระบวนการที่โมเดล AI ที่ได้รับการฝึกอบรมใช้คาดการณ์หรือตัดสินใจตามข้อมูลที่ป้อนให้ใหม่

การเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ดังกล่าวโดยผู้นำด้านเทคโนโลยีเน้นย้ำถึงการแข่งขันที่รุนแรงและเดิมพันสูงในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ความร่วมมือที่โดดเด่นที่สุดในพื้นที่ AI คือความร่วมมือระหว่าง Microsoft และ OpenAI โดยมีมูลค่า 10 พันล้านดอลลาร์

แต่การพัฒนาทางเทคโนโลยีเหล่านี้มีส่วนสำคัญอย่างไรต่อแชทบอท AI และเครื่องมือที่ผู้คนใช้ทุกวัน ขึ้นอยู่กับความแตกต่างพื้นฐานระหว่างพลังการประมวลผลของการฝึก AI: GPU และ TPU

หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ซึ่งเป็นหัวใจหลักของงานคอมพิวเตอร์ AI มีความเชี่ยวชาญในการจัดการการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน พวกมันมีความหลากหลายและใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ใช่แค่ในเกมและการเรนเดอร์กราฟิกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเร่งงานการเรียนรู้เชิงลึกอีกด้วย

ในทางตรงกันข้าม หน่วยประมวลผลเทนเซอร์ (TPU) เป็นผลงานการผลิตของ Google ซึ่งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อเร่งเวิร์กโฟลว์แมชชีนเลิร์นนิง TPU ปรับปรุงประสิทธิภาพงานที่เฉพาะเจาะจง โดยให้เวลาการฝึกอบรมที่รวดเร็วขึ้นและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ซึ่งมีความสำคัญเมื่อประมวลผลชุดข้อมูลขนาดมหาศาลที่ LLM เช่น Claude ของ Anthropic ต้องการ

ความแตกต่างระหว่างโปรเซสเซอร์เหล่านี้มีความชัดเจน: GPU (เช่นเดียวกับที่ใช้โดย OpenAI) มีขอบเขตการใช้งานที่กว้าง แต่ TPU เน้นประสิทธิภาพไปที่การเรียนรู้ของเครื่อง สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าสำหรับสตาร์ทอัพอย่าง Anthropic ซึ่งต้องใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาลในการปรับแต่งโมเดล TPU ของ Google อาจให้ข้อได้เปรียบที่น่าสนใจ ซึ่งอาจนำไปสู่ความก้าวหน้าที่รวดเร็วยิ่งขึ้นและการโต้ตอบของ AI ที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

ในทางกลับกัน ความก้าวหน้าล่าสุดของ OpenAI โดยเฉพาะ GPT-4 Turbo ท้าทายการรับรู้ความเป็นผู้นำของ Anthropic รุ่น Turbo ใหม่ล่าสุดรองรับโทเค็นบริบท 128K ซึ่งเป็นการก้าวกระโดดที่สำคัญจากเหตุการณ์สำคัญ 8K ก่อนหน้านี้ และทำลายความเหนือกว่าของ Anthropic ก่อนหน้านี้ด้วยความสามารถ 100K ของ Claude

อย่างไรก็ตามการต่อสู้ไม่ได้ไร้ความแตกต่าง TPU อันทรงพลังเหล่านี้สามารถช่วยให้ Anthropic พัฒนา LLM ที่ทรงพลังยิ่งขึ้นได้เร็วขึ้น แต่หน้าต่างบริบทที่ใหญ่กว่านั้น แม้จะน่าสนใจ แต่ก็เป็นเหมือนดาบสองคม—การแจ้งเตือนขนาดใหญ่เหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ประสิทธิภาพที่ไม่ดีภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

ในขณะที่การแข่งขัน AI เริ่มร้อนแรง ตอนนี้ Anthropic อาจคว้าตั๋วทองได้ ต้องขอบคุณการสนับสนุนอันหนักหน่วงของ Google แต่พวกเขาต้องเล่นไพ่ให้ถูกต้องเพราะ OpenAI ไม่เพียงแต่วางอยู่บนเกียรติยศเท่านั้น แต่ยังอยู่บนเส้นทางที่รวดเร็วโดยมี Microsoft คอยช่วยเหลืออยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก:Tryspeed

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด