43.4 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, เมษายน 25, 2024
- Advertisement -spot_img

Fed คงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม และปรับขึ้นเล็กน้อย 2 ครั้งภายในสิ้นปี 2566

Fed คงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม และปรับขึ้นเล็กน้อย 2 ครั้งภายในสิ้นปี 2566

Fed คงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม และปรับขึ้นเล็กน้อย 2 ครั้งภายในสิ้นปี 2566 วอชิงตัน 14 มิ.ย. (สำนักข่าวรอยเตอร์) – ธนาคารกลางสหรัฐคงอัตราดอกเบี้ยในวันพุธ แต่ส่งสัญญาณในการคาดการณ์ใหม่ว่าต้นทุนการกู้ยืมอาจยังคงต้องเพิ่มขึ้นมากถึงครึ่งหนึ่งของจุดเปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากศูนย์กลางของสหรัฐฯ ธนาคารตอบสนองต่อเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเกินคาดและอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงช้าลง

ในการแถลงข่าวช่วงท้ายของการประชุมกำหนดนโยบายล่าสุดของธนาคารกลาง ประธานเฟด นายเจอโรม พาวเวลล์ กล่าวถึงการเติบโตของสหรัฐและตลาดงานว่าเติบโตได้ดีกว่าที่คาดไว้ภายใต้น้ำหนักของการคุมเข้มนโยบายการเงินที่รุนแรงในปีที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะทำให้เฟดยืดเวลาออกไป ต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่ลดลง แต่ยังปล่อยให้มันดำเนินไปพร้อมกับความเสียหายทางเศรษฐกิจที่น้อยลง

การหยุดชั่วคราวเป็นไปโดยขาดความระมัดระวัง พาวเวลล์กล่าว เพื่อให้เฟดสามารถรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่จะพิจารณาว่าจำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งหรือไม่ โดยจังหวะของการเคลื่อนไหวในตอนนี้มีความสำคัญน้อยกว่าการหาจุดสิ้นสุดที่เหมาะสมซึ่งจะชะลอการเพิ่มขึ้นของราคาในขณะที่ลดการเพิ่มขึ้นใดๆ ในการว่างงาน

หลังจากหนึ่งปีที่นักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์หลายคนโต้แย้งว่าภาวะถดถอยกำลังใกล้เข้ามาและเศรษฐกิจกำลังจะล่ม ภายใต้การคาดการณ์รายไตรมาสล่าสุดของเฟด “ประมาณการการเติบโตขยับขึ้นเล็กน้อย ประมาณการว่างงานลดลงเล็กน้อย ประมาณการเงินเฟ้อขยับขึ้น” พาวเวลล์กล่าว

เมื่อนำมารวมกัน ข้อมูลบ่งชี้ว่า “ความยับยั้งชั่งใจมีความจำเป็นมากกว่าที่เราคิด” พาวเวลล์กล่าวถึงการคาดการณ์ใหม่ซึ่งแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สูงขึ้นอย่างสม่ำเสมอในแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของผู้กำหนดนโยบายในปีนี้ เจ้าหน้าที่ 9 คนจาก 18 คนเห็นว่าอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานข้ามคืนขยับขึ้นอีกครึ่งหนึ่งของจุดเปอร์เซ็นต์เกินช่วง 5.00%-5.25% ในปัจจุบัน ในขณะที่อีกสามคนรู้สึกว่าจำเป็นต้องเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

แต่พาวเวลล์ยังกล่าวด้วยว่าเขารู้สึกว่าชิ้นส่วนของปริศนาเงินเฟ้อเริ่มเข้าที่แล้ว โดยเฟดมุ่งเน้นไปที่ “การทำนโยบายให้ถูกต้อง” ขณะที่พิจารณาถึงอัตราสุดท้ายที่อาจเพิ่มขึ้น ก่อนที่อัตราเงินเฟ้อที่ลดลงจะเปิดโอกาสให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า .

“เงื่อนไขที่เราต้องดู … เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อลดลงกำลังเข้ามา” พาวเวลล์กล่าวกับผู้สื่อข่าว ซึ่งรวมถึงการเติบโตที่ต่ำกว่าแนวโน้ม ตลาดแรงงานที่ค่อนข้างอ่อนแอ และการปรับปรุงห่วงโซ่อุปทาน “แต่กระบวนการที่ทำงานจริงกับอัตราเงินเฟ้อจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง”

มันเป็นข้อความในแง่ดีที่ละเอียดอ่อนซึ่งช่วยบรรเทาการคาดการณ์ที่ไม่คาดฝันว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะสูงขึ้นเกินกว่าที่นักลงทุนในตลาดคาดการณ์ไว้

Subadra Rajappa หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐที่ Societe Generale กล่าวว่าเธอคิดว่านั่นไม่ใช่ข้อผิดพลาด โดยขณะนี้เฟดยังคงเปิดทางเลือกไว้ในกรณีที่จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก แต่จะไม่ผูกมัดหากอัตราเงินเฟ้อลดลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

“จุด” นั้นดูเหมือนเหยี่ยว แต่เขาทำได้ดีในการบอกตลาดว่าอย่ามองว่าเป็นเช่นนี้” เธอกล่าว

ในความเป็นจริง นักลงทุนในสัญญาที่ผูกกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดมองว่าธนาคารกลางจะเพิ่มเพียงหนึ่งในสี่ของจุดเปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้ พวกเขามองเห็นโอกาสประมาณ 65% ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากก่อนการประชุมในสัปดาห์นี้

การประชุมสด

แม้ว่าพาวเวลล์จะย้ำคำเตือนมาตรฐานของเฟดเกี่ยวกับความเสี่ยง “ขาขึ้น” ต่ออัตราเงินเฟ้อ แต่การตัดสินใจที่จะคงที่ในเวลานี้ก็เป็นความพยายามที่จะพยายามผ่อนปรนการปรับขึ้นของราคา “โดยมีความเสียหายน้อยที่สุด” ต่อตลาดงาน ประมาณการใหม่แสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นภายในสิ้นปี 2566 เป็น 4.1% จากปัจจุบัน 3.7% แต่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่เจ้าหน้าที่อัตราการว่างงาน 4.6% คาดการณ์ไว้ในเดือนมีนาคม

“การคงระดับเป้าหมาย (อัตราดอกเบี้ย) ให้คงที่ในการประชุมครั้งนี้จะช่วยให้คณะกรรมการสามารถประเมินข้อมูลเพิ่มเติมและผลกระทบต่อนโยบายการเงินได้” ก่อนที่จะก้าวไปอีกขั้น คณะกรรมการ Federal Open Market Committee (FOMC) ผู้กำหนดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางกล่าวในนโยบายที่เป็นเอกฉันท์ ถ้อยแถลงเมื่อสิ้นสุดการประชุมสองวัน

พาวเวลล์กล่าวว่าแม้เจ้าหน้าที่จะยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับอัตราดังกล่าว แต่การชุมนุมในวันที่ 25-26 ก.ค. ก็เป็น “การประชุมสด” ซึ่งอาจนำมาซึ่งการเพิ่มขึ้นอีก

นักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทวิเคราะห์ของ Larry Meyer อดีตผู้ว่าการเฟดกล่าวว่า “นี่ดูเหมือนเป็นการประชุมที่คณะกรรมการถูกแบ่งออก ทุกคนได้บางอย่าง และไม่มีใครได้ทุกอย่าง การตัดสินใจที่งี่เง่า คำพูดที่ตัดพ้อ และจุดที่ขัดแย้งกันอย่างมาก” นักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทวิเคราะห์ของ Larry Meyer อดีตผู้ว่าการ Fed กล่าว “ในที่สุด … แม้ว่าพาวเวลล์จะคลุมเครือในหลาย ๆ ประเด็น แต่เรามองว่าการแถลงข่าวของเขาค่อนข้างรุนแรง”

หุ้นสหรัฐร่วงลงหลังจากการตัดสินใจนโยบาย แต่ในตอนท้ายของวัน ดัชนี Nasdaq Composite ( .IXIC )และ S&P 500 ( .SPX )ปิดสูงขึ้นเล็กน้อย ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์(.DJI)ปิด 0.68%

แนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น

แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นของเฟดสอดคล้องกับมุมมองที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจ และเป็นผลให้ความคืบหน้าช้าลงในการคืนอัตราเงินเฟ้อกลับไปสู่เป้าหมาย 2% ของธนาคารกลาง ปัจจุบันมีมากกว่าสองเท่า

เจ้าหน้าที่เฟดที่ค่ามัธยฐานเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2566 เป็น 1% จาก 0.4% ในการคาดการณ์ในเดือนมีนาคม

ดัชนีราคาค่าใช้จ่ายในการบริโภคส่วนบุคคลหลักลดลงจาก 4.7% ปัจจุบันเป็น 3.9% ภายในสิ้นปี 2566 เทียบกับอัตราสิ้นปี 3.6% ที่เห็นในการคาดการณ์ของผู้กำหนดนโยบายในเดือนมีนาคม

การตัดสินใจนโยบายเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 10 ครั้งในขณะที่เฟดตอบสนองต่อการระบาดของเงินเฟ้อที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปีด้วยการเคลื่อนไหวที่ก้าวร้าวซึ่งรวมถึงการเพิ่มขึ้นสี่ครั้งในสามในสี่ของจุดเปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว

อัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางซึ่งมีอิทธิพลต่อต้นทุนการกู้ยืมของภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจทั่วทั้งระบบเศรษฐกิจ เพิ่มขึ้น 5% เต็มจากการเริ่มต้นของวงจรการเข้มงวดในเดือนมีนาคม 2565 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ก่อนเริ่มภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2550-2552

ขอบคุณที่มา:Reuter

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด