exness globalgt

เตรียมรับมือ “ชิป ราคาแพง” หลังจีนระงับส่งออกทรายไปไต้หวัน มีผลกระทบต่อไทยยังไง ?

เตรียมรับมือ "ชิป ราคาแพง" หลังจีนระงับส่งออกทรายไปไต้หวัน มีผลกระทบต่อไทยยังไง ?

เตรียมรับมือ “ชิป ราคาแพง”หลังจีนระงับส่งออกทรายไปไต้หวัน มีผลกระทบต่อไทยยังไง ?

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2565  นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กลุ่มยานยนต์ส.อ.ท.กำลังติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันหลัง แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร์สหรัฐออเมริกา เดินทางมาเยือน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีน นำมาซึ่งการจำกัดการนำเข้า และส่งออกสินค้าจากไต้หวัน ราว 2,000 รายการ อาทิผลไม้ประเภทส้ม บิสกิต ปลาทูแช่แข็ง โดยเฉพาะทรายธรรมชาติ ซึ่งเป็นวัตถุดิบต้นทางสำหรับ การผลิตแผ่นซิลิคอน เวเฟอร์ (Silicon wafer) ที่เป็นชิ้นส่วนต้นนำหลักสำหรับอุตสาหกรรมการในผลิตเซมิคอนดักเตอร์

SONY DSC

แผ่นซิลิคอนเวเฟอร์

ล่าสุดจีนได้ระงับการส่งออกทรายซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์(ชิป)ไปยังไต้หวันโดยมีผลทันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมาเนื่องจากกังวลว่าหากปัญหานี้ยืดเยื้อและไต้หวันไม่อาจหาแหล่งทรายจากที่อื่นมาเสริมได้จะยิ่งซ้ำเติมให้กับปัญหาการขาดแคลนชิปที่หนักขึ้นของอุตสาหกรรมยานยนต์และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า

“ เราคงต้องติดตามใกล้ชิดว่าปัญหานี้จะนานเพียงใด โดยเฉพาะผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC จะมีสต็อกทรายมากน้อยแค่ไหน รวมถึงการหาจากแหล่งอื่นทดแทนหากสถานการณ์ยืดเยื้ดเพราะไต้หวันต้องพึ่งพิงทรายจากจีนเกือบ 90% “

ชิป

เป็นบริษัทรับจ้างผลิตและออกแบบ เซมิคอนดักเตอร์ข้ามชาติสัญชาติไต้หวันซึ่งเป็นบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก

สำหรับปัญหาขาดแคลนชิปเริ่มนับตั้งแต่การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กระทบการผลิต และยังเกิดการล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้ที่เป็นอีกแหล่งผลิตชิปสำคัญของโลก รวมไปถึงการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทำให้เกิดการหยุดชะงักของการส่งออกก๊าซนีออนที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการแกะแบบแผงวงจรให้เป็นแผ่นซิลิคอนเวเฟอร์ (silicon wafer) เพื่อใช้ในการผลิตชิป ซึ่งปัญหาชิปขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมาทำให้การผลิตรถยนต์บางรุ่นในไทยเองต้องส่งมอบล่าช้าซึ่งเดิมปัญหานี้มีการประเมินว่าสถานการณ์จะดีขึ้นสู่ภาวะปกติได้ในช่วงปลายปี 2567 หลังเกิดโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่เพิ่มขึ้นที่ขณะนี้เริ่มก่อสร้าง แต่เมื่อมีกรณีจีนและไต้หวันเข้ามาเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงจึงต้องติดตามใกล้ชิดว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะบานปลายมากน้อยเพียงใด

ชิปที่ขาดแคลนและราคาสูงขึ้น รวมไปถึงต้นทุนการผลิตอื่นๆ ทำให้

-การผลิตรถยนต์บางรุ่นในไทย ส่งมอบล่าช้า

-รถยนต์ บางรุ่นปรับราคาขึ้นแล้ว

-อาจทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

-ราคา รถจักยานยนต์ บิ๊กไบค์เพิ่มขึ้น

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168