24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

Meta AI ได้เปิดตัว Habitat 3 อนาคตของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และหุ่นยนต์

Meta AI ได้เปิดตัว Habitat 3 อนาคตของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และหุ่นยนต์

Meta AI ได้เปิดตัว Habitat 3 ซึ่งเป็นเครื่องจำลองใหม่ที่พัฒนาการวิจัยเกี่ยวกับตัวแทน AI ที่สามารถทำงานร่วมกันและช่วยเหลือมนุษย์ในสภาพแวดล้อม 3 มิติเสมือนจริง แพลตฟอร์มดังกล่าวนำเสนอโดยทีมงานที่ Facebook AI Research (FAIR) ช่วยให้สามารถจำลองอวตารของมนุษย์ได้อย่างเที่ยงตรงสูง และเปิดใช้งานการโต้ตอบแบบเรียลไทม์ระหว่างมนุษย์กับ AI ผ่านอินเทอร์เฟซเสมือน

ตามที่นักวิจัยระบุว่า Habitat 3 โดดเด่นด้วยความสามารถในการสร้างมนุษย์เสมือนจริงที่หลากหลายและสมจริง ซึ่งสามารถนำทางภายในอาคารและจัดการวัตถุได้เกือบเร็วเท่ากับตัวแทนที่ไม่ใช่มนุษย์

FAIR เขียนไว้ในรายงานการวิจัยที่แนบมาว่า “Habitat 3.0 เสนอการมีส่วนร่วมในสามมิติ” โดยเรียกมันว่า “แพลตฟอร์มการจำลองสำหรับการศึกษางานของมนุษย์และหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันในสภาพแวดล้อมภายในบ้าน”

เป้าหมายสูงสุดคือสิ่งที่ Meta เรียกว่า “AI ที่เป็นตัวเป็นตน” ซึ่งเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างแข็งขันในโลกทางกายภาพผ่านทางอุปกรณ์สวมใส่และหุ่นยนต์

ด้วย Habitat 3.0 นั้น Meta ได้สร้างแพลตฟอร์มสำหรับการฝึกอบรมขนาดใหญ่เกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ในงานประจำวัน เช่น การจัดห้องนั่งเล่น ไปจนถึงการเตรียมอาหารในห้องครัว

Meta AI ได้เปิดตัว Habitat 3

เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้าน AI ในการทำงานร่วมกันเหล่านี้ ทีมงานได้ออกแบบงานแบบโต้ตอบสองประเภท ได้แก่ การนำทางทางสังคม ซึ่งหุ่นยนต์จะต้องค้นหาและติดตามอวตาร  ซึ่งต้องใช้หุ่นยนต์และอวตารในการทำความสะอาดห้องด้วยกัน ในการทดลอง นักวิจัยพบว่าหุ่นยนต์เสมือนได้พัฒนานโยบายและเรียนรู้พฤติกรรมเพื่อทำงานร่วมกับอวาตาร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ให้พื้นที่ว่างเมื่อนำทางด้วยกัน

“เรามีความก้าวหน้าอย่างมากต่อวิสัยทัศน์ของเราเกี่ยวกับหุ่นยนต์อัจฉริยะทางสังคมนับตั้งแต่เปิด Habitat 1.0 ในปี 2019” Meta กล่าวในการประกาศ อย่างไรก็ตาม ยังมีงานสำคัญที่ต้องทำ และเครื่องมืออย่าง Habitat 3 สามารถกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้นในทิศทางการวิจัยที่สำคัญนี้

ในอนาคต Meta กล่าวว่าคาดว่าจะ “มุ่งเน้นไปที่การนำโมเดลที่เรียนรู้ในการจำลองไปใช้ในโลกจริงเพื่อให้เราสามารถวัดประสิทธิภาพได้ดีขึ้น”

การเสริมเครื่องจำลองนี้คือชุดข้อมูล Habitat Synthetic Scenes (HSSD-200) ชุดข้อมูล 3 มิติที่เขียนโดยศิลปินนี้มีวัตถุมากกว่า 18,000 รายการใน 466 หมวดหมู่ความหมายใน 211 ฉาก เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ในการฝึกอบรมตัวแทนการนำทางด้วยความแม่นยำที่ไม่มีใครเทียบได้ โดยนำเสนอสภาพแวดล้อมการฝึกอบรมที่สมจริงยิ่งขึ้นสำหรับหุ่นยนต์

Meta AI ได้เปิดตัว Habitat 3

Meta ยังได้เปิดตัว HomeRobot ซึ่งเป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างการจำลองและโลกแห่งความเป็นจริง HomeRobot ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถทำงานได้ทั้งในสภาพแวดล้อมจำลองและโลกจริง

ความก้าวหน้าเหล่านี้มีผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองผ่านเป้าหมายระยะยาวของ Meta Metaverse ซึ่งเป็นพื้นที่แบ่งปันเสมือนจริงโดยรวม ถูกจินตนาการว่าเป็นการบรรจบกันของความเป็นจริงทางกายภาพที่ได้รับการปรับปรุงเสมือนจริงและพื้นที่ดิจิทัลเชิงโต้ตอบ ด้วยเครื่องมืออย่าง Habitat 3.0 เส้นแบ่งระหว่างโลกดิจิทัลและโลกทางกายภาพก็ลดลงช่วยให้ได้รับประสบการณ์ที่ดื่มด่ำและโต้ตอบได้มากขึ้น

นอกจากนี้ การอุทิศตนให้กับ AI ของ Meta ยังปรากฏชัดจากการลงทุนที่สำคัญในสาขานี้ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายนี้เป็นผู้สนับสนุนชั้นนำของแพลตฟอร์มที่ทุ่มเทให้กับการประมวลผลภาษาธรรมชาติ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาโดเมนให้ก้าวหน้า LlaMA LLM ของบริษัทขับเคลื่อน LLM แบบกำหนดเองแบบโอเพ่นซอร์สจำนวนมากที่มีอยู่ในปัจจุบัน และเป็นองค์กรที่มีความมุ่งมั่นมากที่สุดในโครงการ AI แบบโอเพ่นซอร์ส Hugging Face ตามมาด้วย Microsoft

Habitat 3 สัญญาว่าจะปลดล็อกการวิจัยใหม่เกี่ยวกับตัวแทน AI ช่วยเหลือที่สามารถร่วมมือกับผู้คนในโลกเสมือนจริง ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ Meta สำหรับ AI ที่ทำงานร่วมกันในความเป็นจริงเสริมและเสมือนจริง ความสามารถในการทำซ้ำและฝึกอบรมนโยบายอย่างรวดเร็วในการจำลองที่มีความเที่ยงตรงสูงก่อนที่จะปรับใช้ในโลกแห่งความเป็นจริงสามารถเร่งการพัฒนาความสามารถ AI ที่มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก:Decrpt.co

รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

LOGO 272*90
- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด