exness globalgt

ศาลเมียนมาร์จำคุกนางอองซานซูจี 6 ปี ฐานทุจริต

ศาลเมียนมาร์จำคุกนางอองซานซูจี 6 ปี ฐานทุจริต

ศาลเมียนมาร์จำคุกนางอองซานซูจี 6 ปี ฐานทุจริต

ศาลในเมียนมาตัดสินให้ลงโทษจำคุก “อองซาน ซูจี” อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนในข้อหาคอร์รัปชันอีก 6 ปีทำให้ต้องโทษจำคุกรวม 17 ปี ขณะที่ยังมีอีก 9 คดีรอคำตัดสิน

ในวันนี้ (15 ส.ค.) ศาลในกรุงเนปิดอว์มีคำตัดสินว่า นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยซึ่งเป็นอดีตพรรครัฐบาล กระทำความผิดจริงในข้อหาคอร์รัปชันอีก 4 กระทง

จากการใช้อำนาจในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐทำให้มูลนิธิ ดอว์ ขิ่น จี ที่ตั้งตามชื่อแม่ของนางอองซาน ซูจี ทำให้สามารถเช่าพื้นที่สำนักงานในนครย่างกุ้งด้วยราคาต่ำกว่าตลาด ทำให้ประเทศสูญเสียรายได้ 3.16 ล้านดอลลาร์

นางอองซานซูจีกล่าวว่าเป็นการตั้งข้อกล่าวหาที่ไร้สาระและปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของเธอ

เธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในวันจันทร์ที่นำเงินจากมูลนิธิส่งเสริมสุขภาพและการศึกษาที่เธอสร้างขึ้น ไปใช้ในทางที่ผิด เพื่อสร้างบ้าน และให้เช่าที่ดินของรัฐบาลในราคาลดพิเศษ

ซูจี ซึ่งถูกคุมขังเดี่ยวในเรือนจำในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของประเทศเธอเคยถูกตัดสินจำคุก 11 ปีในข้อหายุยงปลุกปั่น การทุจริต และข้อหาอื่นๆ

ในการพิจารณาคดีก่อนหน้านี้ หลังจากที่ทหารขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของเธอและควบคุมตัวเธอในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

นักวิเคราะห์กล่าวว่าข้อกล่าวหามากมายที่เธอและพันธมิตรของเธอเป็นความพยายามที่จะทำให้การยึดอำนาจของทหารถูกต้องตามกฎหมาย

ขณะเดียวกันก็กำจัดเธอออกจากการเมืองก่อนที่กองทัพจะจัดการเลือกตั้งตามที่ได้ให้คำมั่นไว้ในปีหน้า

อองซานซูจีและจำเลยร่วมของเธอได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และทนายความของพวกเขาคาดว่าจะยื่นอุทธรณ์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

สมาชิกระดับสูงคนอื่นๆ ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของอองซานซูจี และรัฐบาลของเธอ ก็ถูกจับกุมและคุมขังเช่นกัน และทางการได้แนะนำว่าพวกเขาอาจยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งครั้งต่อไป

กองทัพยึดอำนาจและควบคุมตัวนางอองซานซูจีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นวันที่นางซูจี เริ่มดำรงตำแหน่งในพรรคของเธอเป็นเวลาห้าปี หลังจากที่พรรคได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กองทัพระบุว่า มีการกระทำเพราะมีการทุจริตในการลงคะแนนเสียงครั้งใหญ่ แต่ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งอิสระไม่พบความผิดปกติที่สำคัญใดๆ

การยึดอำนาจของกองทัพจุดชนวนให้เกิดการประท้วงบนท้องถนนอย่างสันติทั่วประเทศ ซึ่งกองกำลังความมั่นคงได้ปราบปรามด้วยกำลังสังหาร ก่อให้เกิดการต่อต้านด้วยอาวุธ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของ UN

ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาติมองว่าเป็นสงครามกลางเมือง รัฐบาลทหารถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการจับกุมและสังหารตามอำเภอใจ การทรมาน และการกวาดล้างทางทหาร ซึ่งรวมถึงการโจมตีทางอากาศต่อพลเรือนและการเผาทั้งหมู่บ้าน

อองซานซูจี ในวัย 77 ปี ​​เผชิญกับการต่อต้านการปกครองของทหารในเมียนมาร์มานานกว่าสามทศวรรษ เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 1991 ขณะถูกกักบริเวณในบ้าน

ห้าปีที่เธอเป็นผู้นำรัฐบาลพลเรือนถูกกดขี่และครอบงำโดยทหาร แม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีประชาธิปไตยมากที่สุดในเมียนมาร์นับตั้งแต่การทำรัฐประหารในปี 2505

อองซานซูจีถูกตั้งข้อหา 11 กระทงภายใต้กฎหมายต่อต้านการทุจริตของประเทศ โดยแต่ละข้อหามีโทษปรับและจำคุกสูงสุด 15 ปี

ระหว่างการตัดสินของวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ทางกฎหมายกล่าวว่า นางอองซานซูจีได้รับโทษจำคุก 3 ปี โทษฐาน สร้างที่อยู่อาศัยให้ตัวเองในเมืองเนปิดอว์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าบริจาคเงินให้กับมูลนิธิการกุศลที่เธอเป็นประธาน ซึ่งตั้งชื่อตามมารดาของเธอ

เธอได้รับโทษจำคุก 3 ปี เนื่องจากกล่าวหาว่าฉวยโอกาสจากตำแหน่งของเธอในการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในย่างกุ้ง เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ สำหรับมูลนิธิเดียวกัน เจ้าหน้าที่กล่าว

อีก 2 คดีที่ตัดสินในวันจันทร์นี้เกี่ยวข้องกับที่ดินแปลงหนึ่งในเมืองเนปิดอว์ ซึ่งเธอถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจในทางที่ผิดในการเช่าที่ราคาต่ำกว่าตลาดสำหรับมูลนิธิ เธอได้รับโทษจำคุกสามปีสำหรับแต่ละกรณี

สามคดีที่เกี่ยวกับความผิดในกรุงเนปิดอว์ ให้ดำเนินการพร้อมกัน

อดีตนายกเทศมนตรีกรุงเนปิดอว์ เมียว อ่อง เป็นจำเลยร่วมในทั้งสองกรณีที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาตให้เช่าที่ดินโดยมี อดีตรองนายกเทศมนตรี เป็นจำเลยร่วมในคดีหนึ่ง และ อดีตสมาชิกคณะกรรมการพัฒนากรุงเนปิดอว์ ในอีกคดีหนึ่ง แต่ละคนได้รับโทษจำคุกสามปี

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของรัฐบาลซึ่งยื่นฟ้องคดีกล่าวหาว่าค่าเช่าที่คณะกรรมการพัฒนากรุงเนปิดอว์ตกลงกันนั้นต่ำกว่าอัตราที่กระทรวงวางแผนและการเงินกำหนดไว้ ดังนั้น สัญญาเช่าจึงทำให้รัฐขาดรายได้ที่ควรจะได้รับ

ขอบคุณที่มา :

https://www.theguardian.com/world/2022/aug/15/aung-san-suu-kyi-myanmar-six-extra-years-prison-corruption-charges

https://www.channelnewsasia.com/asia/myanmar-aung-san-suu-kyi-jail-sentence-six-years-corruption-guilty-2881551

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/myanmar-court-sentences-suu-kyi-six-years-prison-corruption-cases-source-2022-08-15/

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168