24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

การพิจารณาคดีฉ้อโกงของ Sam Bankman-Fried มีความผิด 7 ข้อหาจากเหตุการณ์ FTX

การพิจารณาคดีฉ้อโกงของ Sam Bankman-Fried มีความผิด 7 ข้อหาจากเหตุการณ์ FTX

เรื่องราวเบื้องหลัง

แบงค์แมน-ฟรีด วัย 31 ปี ถูกจับกุมเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในข้อกล่าวหาเรื่องการฉ้อโกงนักลงทุนและลูกค้า FTX และผู้ให้กู้ของ Alameda Research CEO บริษัทแลกเปลี่ยน crypto ที่มีชื่อเสียงครั้งหนึ่งได้ให้คำให้การว่าไม่ผิดทุกข้อกล่าวหา และได้เข้ารับการพิจารณาคดีเมื่อต้นเดือนตุลาคม ซึ่งอัยการของรัฐบาลกลางตั้งข้อกล่าวหาว่าเป็น แบงค์แมน-ฟรีด จงใจขโมยเงินของลูกค้า โดยความเสียหายเฉลี่ย ประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ – เพื่อนำไปใช้ ในการซื้อและกระจายการลงทุนที่หลากหลาย รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ การสนับสนุนด้านกีฬา และการลงทุนร่วมลงทุน ทีมงานของเขาแย้งว่า แบงค์แมน-ฟรีด เป็นนักธุรกิจที่ทำงานหนักเกินไป และทำผิดพลาดโดยคิดว่ากองทุนของบริษัทที่เขาใช้เป็นของบริษัทไม่ใช่ลูกค้าหรือนักลงทุนของพวกเขา

Bankman-Fried ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาฉ้อโกง 2 กระทง, ข้อหาสมคบคิดฉ้อโกง 2 กระทง, ข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ 1 กระทง, ข้อหาสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกงสินค้าโภคภัณฑ์ 1 กระทง และอีก 1 สำหรับกระทงฐานสมรู้ร่วมคิดฟอกเงิน

เขาจะกลับมาที่ศาลเพื่อพิจารณาพิพากษาลงโทษโดยผู้พิพากษาเขตนิวยอร์ก ลูอิส แคปแลน ในวันที่ 28 มีนาคม 2567 อัยการของรัฐบาลจะเสนอประโยค แต่ผู้พิพากษาแคปแลนจะเป็นผู้ตัดสินขั้นสุดท้าย

อาชญากรรมของ Bankman-Fried แต่ละคดีมีโทษจำคุกสูงสุดระหว่าง 5 ถึง 20 ปี ในข้อหาฉ้อโกงการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงและการสมคบคิดฟอกเงิน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

ในการแถลงข่าวนอกศาล Damian Williams อัยการเขตนิวยอร์กตอนใต้ของสหรัฐฯ เรียกอาชญากรรมของ Bankman-Fried ว่า “โครงการมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้เขาเป็นราชาแห่ง crypto” และเป็นหนึ่งในการฉ้อโกงทางการเงินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

Mark Cohen ทนายความของ Bankman-Fried กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เราเคารพคำตัดสินของคณะลูกขุน แต่เราผิดหวังมากกับผลการแข่งขัน นาย Bankman Fried ยังคงรักษาความบริสุทธิ์ของเขาไว้ และจะต่อสู้คดีกับเขาอย่างจริงจังต่อไป”

Bankman-Fried เองยอมรับว่า “มีการปล่อยปละละเลยอย่างมีนัยสำคัญ” แต่กล่าวว่าเขาไม่ได้ฉ้อโกงใครหรือตั้งใจที่จะเอาเงินของพวกเขาไปเขาเน้นย้ำในจุดยืนนี้

“ผู้คนจำนวนมากได้รับความเสียหาย ทั้งลูกค้า พนักงาน และบริษัทก็ล้มละลาย” แบงค์แมน-ฟรีด กล่าวในวันแรกของการให้การเป็นพยานต่อหน้าคณะลูกขุน “… ฉันได้ทำความผิดพลาดเล็กน้อย และความผิดพลาดที่ใหญ่กว่าอีกจำนวนหนึ่ง”

อัยการด้านนอกศาลที่ Sam Bankman-Fried ถูกตัดสินลงโทษเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2023 (Nik De/CoinDesk)

ผู้บริหาร FTX คนสำคัญคนอื่นๆ รวมถึง Caroline Ellison อดีต CEO ของ Alameda, Gary Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง FTX และ Nishad Singh อดีตหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมของ FTX ได้สารภาพผิดในข้อกล่าวหาต่างๆ และทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อเป็นพยานเพื่อกล่าวหาBankman -Fried ในการพิจารณาคดีระยะเวลาห้าสัปดาห์

Bankman-Fried ได้ให้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และในระหว่างการพิจารณาคดีของเขา เขาได้ยืนหยัดเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของตัวเองและชี้ว่าการล่มสลายของ FTX ในเดือนพฤศจิกายน 2022 นั้นเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่หลายประการ”

เขาปฏิเสธการกระทำผิดใดๆ ในความสัมพันธ์ของ FTX กับ Alameda และพยายามแยกตัวออกจากการตัดสินใจครั้งสำคัญ

Bankman-Fried ตำหนิ Wangที่สร้างฟังก์ชันที่อนุญาตให้ Alameda ซื้อขายกองทุนบน FTX ที่ไม่มี และอ้างว่าเขา “ไม่แน่ใจทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้น” กับวงเงินเครดิตของ Alameda ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นพันล้านใน ตลาด crypto ที่กำลังล่มสลายในปี 2022

ในคำให้การของเขา เขายังกล่าวโทษ Ellison ที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การบริหารความเสี่ยง และไม่เชื่อว่าเขาหลอกลวงลูกค้า FTX โดยรับเงินมูลค่ากว่า 8 พันล้านดอลลาร์แทน เขาตีกรอบว่าเป็น Alameda ที่ยืมมาจากการแลกเปลี่ยน

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด