34.5 C
Thailand
วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
- Advertisement -spot_img

ทำไมทุกคนถึงพูดถึงโซลานาในปี 2023

Solana เติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2023 โดยเข้าร่วมบล็อกเชนชั้นนำด้วยเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์ ฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่ และการคาดการณ์ราคาที่มีแนวโน้ม ซึ่งท้าทายการครอบงำของ Ethereum

ในปี 2023 Solana (SOL) ได้รับตำแหน่งหนึ่งใน 3 บล็อกเชนเลเยอร์ 1 ชั้นนำ โดยแบ่งปันสปอตไลต์กับยักษ์ใหญ่อย่าง Ethereum (ETH) และ Binance Chain (BNB)

สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือแม้ว่ามูลค่าตลาดของ Solana อยู่ที่ประมาณ 7.5% ของ Ethereum ที่เกือบ 16.5 พันล้านดอลลาร์ แต่ฐานผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันอยู่ที่ 66% ของ Ethereum ซึ่งส่งสัญญาณถึงชุมชนที่มีส่วนร่วมและเติบโต

ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ราคาของ SOL เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งถึงเกือบ 90% โดยมีการเติบโตอย่างมาก 30% เกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนๆ ซึ่งสอดคล้องกับการเปิดตัว Firedancer ซึ่งเป็นโซลูชันการปรับขนาดที่รอคอยอย่างสูงบนเครือข่ายทดสอบ

นอกจากนี้ ในปีนี้ยังแสดงน้ำใจต่อ Solana โดยจัดแสดงการปรับปรุงที่โดดเด่นในด้านตัวชี้วัด เช่น เวลาทำงานและธุรกรรมต่อวินาที Coinbase ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยน crypto ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ยอมรับว่า Solana เป็นคู่แข่งที่น่าเกรงขามของ Ethereum ในพื้นที่บล็อกเชนเลเยอร์ 1

เรามาค้นพบองค์ประกอบที่ขับเคลื่อนการเติบโตของ Solana ทำความเข้าใจว่ามันคืออะไร วิเคราะห์ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และพิจารณาชุมชนและระบบนิเวศที่กำลังขยายตัวอย่างใกล้ชิด

โซลานาคืออะไร และทำงานอย่างไร?

Solana ซึ่งมักเรียกสั้น ๆ ว่า SOL เป็นบล็อกเชนเลเยอร์ 1 ประสิทธิภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อรองรับแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ (dApps) และโครงการ crypto ในวงกว้าง

ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันในโลกแห่งความเป็นจริงบน Solana อาจเป็นการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) ซึ่งมีการซื้อขายหลายพันรายการเกิดขึ้นทุก ๆ วินาที สถาปัตยกรรมของ Solana อำนวยความสะดวกในการประมวลผลการค้าเหล่านี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และความแม่นยำ

โซลานาแนะนำกลไกที่เรียกว่าการพิสูจน์ประวัติศาสตร์( PoH )ซึ่งทำให้กลไกนี้แตกต่างจากวิธีการที่เป็นเอกฉันท์แบบดั้งเดิมบางวิธี PoH ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างบันทึกทางประวัติศาสตร์เพื่อตรวจสอบการเกิดขึ้นของเหตุการณ์ในเวลาที่กำหนด

ซึ่งสามารถทำได้โดยการเข้ารหัสเวลาที่ผ่านไปในข้อมูลก่อนที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของบัญชีแยกประเภท จุดมุ่งหมายคือเพื่อปรับปรุงกระบวนการบรรลุฉันทามติทั่วทั้งโหนด เนื่องจากมีแนวคิดเรื่องเวลาร่วมกันและเชื่อถือได้

การให้ความสำคัญกับการประหยัดเวลานี้ได้รับรู้เพิ่มเติมใน Tower BFT ของ Solana ซึ่งเป็นอนุพันธ์ที่ทนทานต่อข้อบกพร่องของไบเซนไทน์จากฉันทามติ Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT)

Tower BFT ใช้นาฬิกาที่ซิงโครไนซ์โดย PoH เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเวลาแฝงในการส่งข้อความ ช่วยให้ยืนยันการทำธุรกรรมได้เร็วขึ้นโดยไม่กระทบต่อความปลอดภัย

Solana ยังมีโปรโตคอล Gulf Stream ซึ่งพยายามเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการธุรกรรมโดยการประมวลผลล่วงหน้าและส่งไปยังผู้ตรวจสอบก่อนที่ธุรกรรมชุดก่อนหน้าจะเสร็จสิ้น วิธีการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดเวลาการยืนยันและปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่าย

เมื่อพิจารณากลไกทั้งหมดเหล่านี้ร่วมกัน Solana ตั้งเป้าที่จะสนับสนุนธุรกรรมปริมาณมากต่อวินาที โดยวางตำแหน่งตัวเองเป็นหน่วยงานที่มีการแข่งขันในพื้นที่บล็อกเชน

โทคีโนมิกส์ของโซลานา: ทำความเข้าใจบทบาทและการกระจายของโซลานา

โครงสร้างทางการเงินของ Solana มีศูนย์กลางอยู่ที่โทเค็นดั้งเดิม SOL โทเค็นนี้มีฟังก์ชันหลายอย่างภายในเครือข่าย การใช้งานหลักของ SOL คือการทำธุรกรรมและเพื่อให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับ dApps บนแพลตฟอร์ม Solana

พูดง่ายๆ ก็คือ หากผู้ใช้ต้องการดำเนินการหรือใช้ dApp บน Solana พวกเขาก็จำเป็นต้องมี SOL

คุณอาจชอบ: Solana ใกล้แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีท่ามกลางความสนใจแบบเปิดที่ลดลง

การปักหลักเป็นอีกหน้าที่สำคัญของ SOL ผู้ใช้สามารถช่วยรักษาความปลอดภัยเครือข่ายได้โดยการปักหลักโทเค็น SOL ของตน พวกเขาสามารถทำได้โดยการเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องด้วยตนเองหรือโดยการกำหนดโทเค็นให้กับผู้ตรวจสอบที่มีอยู่

ผู้ที่เดิมพันโทเค็นจะได้รับรางวัล และอัตราผลตอบแทนต่อปี (APY) โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 7-8% อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องระบุคืออัตรานี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ

เครื่องมือตรวจสอบมีบทบาทสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย พวกเขาได้รับโทเค็น SOL ใหม่เป็นรางวัล เช่นเดียวกับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แนวทางนี้ส่งเสริมการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในเครือข่ายและมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดเสถียรภาพ

ในส่วนของการกระจายของ SOL ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าจากอุปทานทั้งหมด 561 ล้านโทเค็น มีประมาณ 420 ล้านที่มีการหมุนเวียนอยู่ นี่หมายความว่าประมาณ 141 ล้านโทเค็น SOL ถูกเผาเมื่อเวลาผ่านไป

กรณีการใช้งานโซลานา

เทคโนโลยีบล็อกเชนของ Solana ได้หล่อเลี้ยงกรณีการใช้งานที่หลากหลาย เนื่องจากมีความสามารถในการปรับขนาดสูงและค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่ำ ต่อไปนี้เป็นกรณีการใช้งานที่โดดเด่นบางส่วน:

การเงินแบบกระจายอำนาจ (defi)

ปริมาณงานที่สูงและค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำของ Solana ทำให้เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์สำหรับแอปพลิเคชัน defi เช่น DEX โปรโตคอลการให้ยืม และกระเป๋าเงินดิจิทัล ตัวอย่าง ได้แก่ DEX ที่ใช้ Solana เช่น Orca และ Serum และแพลตฟอร์มการให้กู้ยืม เช่น Apricot Finance และ Solend​

โทเค็นที่ไม่สามารถเข้ากันได้ (NFT)

Solana อำนวยความสะดวกในการสร้างแพลตฟอร์มและตลาด NFT ที่ผู้ใช้สามารถขุด ซื้อ และขาย NFT ได้ แพลตฟอร์มที่โดดเด่น ได้แก่ Metaplex และ Solanart ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับงานศิลปะดิจิทัลและทรัพย์สินที่มีเอกลักษณ์อื่น ๆ

การเล่นเกม

Solana โฮสต์เกมด้วยระบบการเล่นเพื่อรับ (P2E) ช่วยให้ผู้เล่นสามารถรับ cryptocurrencies และ NFT ผ่านการเล่นเกม ตัวอย่าง ได้แก่ เกม metaverse ออนไลน์ เช่น Chainers และ Aurory และเกมปริศนาเอาชีวิตรอด เช่น Naga Kingdom​

แอปพลิเคชัน Web3

Solana สนับสนุนการพัฒนาแอป web3 ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตสมัยใหม่ ตัวอย่างได้แก่ Audius แอปสตรีมเสียงแบบกระจายอำนาจ Squads แอปพลิเคชันการจัดการกองทุนคลัง และ Alchemy แพลตฟอร์มสำหรับสร้าง dApps อย่างรวดเร็ว

ฟังก์ชั่นข้ามสายโซ่

นอกจากนี้ Solana ยังได้รับการยกระดับสำหรับการทำธุรกรรมข้ามเครือข่าย ดังที่เห็นได้จากการรวม USDC-SPL ใน Trust Wallet ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งและรับ USDC โดยมีค่าธรรมเนียมน้อยที่สุดและเวลาการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว

อุปสรรคของโซลานาในปี 2023

ในปี 2023 Solana ได้ค้นพบเส้นทางที่ยากลำบากซึ่งเกิดจากการขัดข้องของเครือข่ายหลายครั้ง ทำให้เกิดเงาบนความแข็งแกร่งของมัน

สิ่งที่น่าสังเกตมากที่สุดคือการชะลอตัวของการผลิตบล็อกในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ตามความพยายามอัปเกรดจากซอฟต์แวร์ตรวจสอบความถูกต้องเวอร์ชัน 1.13 เป็น 1.14 ซึ่งนำไปสู่การหยุดชะงักอย่างมาก ความพยายามในการเปลี่ยนกลับเป็นเวอร์ชัน 1.13 ยังไม่เพียงพอ ท้ายที่สุดจำเป็นต้องรีสตาร์ทเครือข่าย

ขณะนี้เครือข่าย Solana กำลังรีสตาร์ทหลังจากเกิดปัญหาในระหว่างการอัปเกรดจาก 1.13 เป็น 1.14 ซึ่งทำให้การสรุปบล็อกช้าลง

เมื่อผู้ตรวจสอบความถูกต้องที่มีสัดส่วนการถือหุ้น 80% ได้รีสตาร์ทแล้ว เครือข่ายจะกลับมาทำงานอีกครั้ง

คุณสามารถติดตามความคืบหน้าของการรีสตาร์ทได้ที่นี่:https://t.co /HclrUqWQ2y

– โซลานา 🧭 เข็มทิศ 🔥💃 (@SolanaCompass) 25 กุมภาพันธ์ 2566

เหตุการณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ไม่ใช่เรื่องเดียว Solana ต่อสู้กับปัญหาไฟฟ้าขัดข้องหลายครั้งในอดีต โดยให้ความสำคัญกับความเสถียรเป็นประเด็นสำคัญในการปรับปรุง ปัญหาทางเทคนิคเหล่านี้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชุมชนบล็อกเชนในวงกว้างและคู่แข่ง ทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของ Solana ในฐานะโซลูชันเลเยอร์ 1

เรื่องที่ซับซ้อนนั้น สาเหตุหลักของการหยุดทำงานบางอย่างยังคงเข้าใจยาก แม้แต่กับนักพัฒนาของ Solana ก็ตาม ทำให้บางปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขในระยะเวลาที่ขยายออกไป ความคลุมเครือและการหยุดทำงานที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของ Solana โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการแข่งขันที่รุนแรงในพื้นที่บล็อกเชน

แนวโน้มระยะยาวของ Solana และการคาดการณ์ราคา

ราคา Solana ได้รับความสนใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยหลายคนจับตาดูข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มที่เป็นไปได้อย่างใกล้ชิดท่ามกลางความเชื่อมั่นของตลาดกระทิง

จากข้อมูลของ DigitalCoinPrice ราคาสกุลเงินดิจิทัลของ Solana ถูกกำหนดให้แตะประมาณ 83.44 ดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2566 การคาดการณ์ราคาของ Solana ในปี 2567 อยู่ที่ประมาณ 94.60 ดอลลาร์ ภายในปี 2568 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 141.53 ดอลลาร์ และ 389.83 ดอลลาร์ ภายในปี 2573

แม้ว่า Solana จะแสดงศักยภาพในโดเมนต่างๆ มากมาย แต่สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาถึงจุดที่ไม่แน่นอนที่มันได้ดำเนินการในปี 2023 ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์คริปโตบางคนคาดการณ์เส้นทางราคาที่ต่ำกว่าสำหรับ SOL

เมื่อพิจารณาถึงการชะลอตัวของการผลิตบล็อกและการหยุดทำงานที่เกิดขึ้นเป็นประจำในปีนี้ นักวิเคราะห์บางคนได้ใช้ความระมัดระวังในการคาดการณ์ โดยคาดการณ์อัตรา SOL เฉลี่ยที่ประมาณ 23.89 ดอลลาร์ในเดือนมกราคม 2024 ซึ่งอาจลดลงเหลือขั้นต่ำ 23.34 ดอลลาร์ โดยมีขีดจำกัดสูงสุดที่ 24.43 ดอลลาร์ .

คุณอาจต้องการ: Solana ได้รับแรงผลักดันตามรายงานของ Nansen

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจราคาสกุลเงินดิจิทัลของ Solana ควรระมัดระวังการธนาคารโดยอาศัยการคาดการณ์เพียงอย่างเดียว ลักษณะที่ผันผวนของตลาด crypto เมื่อรวมกับข่าวของ Solana ที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา ชี้ให้เห็นว่าการคาดการณ์ราคาไม่ควรเป็นเพียงพื้นฐานเดียวในการตัดสินใจลงทุน

นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎการลงทุนที่สำคัญ: อย่าลงทุนเกินกว่าที่คุณจะสูญเสียได้ ขอแนะนำให้ทำการวิจัยอย่างละเอียด ทำความเข้าใจความเสี่ยงโดยธรรมชาติ และพิจารณาขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาทางการเงินก่อนตัดสินใจลงทุน

ที่มา: cryptonews.net

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด