42.8 C
Thailand
วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
- Advertisement -spot_img

โกลเบล็ก มอง SET ผันผวนรอผลโหวตนายกฯ-ประชุมเฟดศุกร์นี้ 

โกลเบล็ก มอง SET ผันผวนรอผลโหวตนายกฯ-ประชุมเฟดศุกร์นี้

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยผันผวนเนื่องจากนักลงทุนชะลอการลงทุนเพื่อรอความชัดเจนการโหวตเลือกนายกฯวันนี้ (22 ส.ค.) พร้อมจับตาการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำปีระหว่างวันที่ 24-26 ส.ค.นี้ ให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,500-1,550 จุด แนะลงทุนใน 4 หุ้นเด่นได้ประโยชน์จากการเปิดตัวไอโฟน 15 ได้แก่ COM7-SPVI-CPW-SYNEX

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวยังผันผวน โดยนักลงทุนชะลอการลงทุน เพื่อรอความชัดเจนในการโหวตเลือกนายกฯ ในวันนี้ (22 ส.ค.) ประกอบกับรอการประชุมประจำปีของเฟดและรอฟังถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดเพื่อหาสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐหลังเงินเฟ้อเริ่มมีแนวโน้มชะลอตัวลง

ขณะที่เศรษฐกิจไทยส่งสัญญาณชะลอตัวจากสภาพัฒน์รายงาน GDP ในช่วงไตรมาส 2/66 ขยายตัว 1.8% ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ที่ 3% โดยชะลอจาก 2.6% ในไตรมาส 1/66 พร้อมปรับลดประมาณการ GDP ปี 66 เหลือ 2.5-3.0% จากเดิมคาด 2.7-3.7% เนื่องจากส่งออกหดตัว 3 ไตรมาสติดต่อกัน โดยระบุถึงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่ ปัจจัยการเมือง เศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากกว่าคาด ภาระหนี้สินครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง รวมทั้งความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลกระทบต่อผลผลิตภาคเกษตร

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจจีนยังคงอ่อนแอ ล่าสุดบริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจีนได้ยื่นขอล้มละลายเนื่องจากผิดนัดชำระหนี้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้วิกฤตหนี้สินภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนลุกลามเป็นวงกว้าง และตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่อ่อนแอกว่าคาดหลายรายการอาทิ ดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรม ยอดค้าปลีก และการส่งออกทำให้นักลงทุนกังวลถึงภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา

ปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ วันที่ 23-25 ส.ค. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดงานใหญ่ Thailand Focus 2023 “The New Horizon” นำเสนอข้อมูลกับผู้ลงทุนสถาบันทั่วโลก สัปดาห์ที่ 5 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจ การคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม วันนี้ (22 ส.ค.) สหรัฐ รายงานยอดขายบ้านมือสองเดือนก.ค.

วันที่ 23 ส.ค. อียู รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนส.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนส.ค. ยอดขายบ้านใหม่เดือนก.ค. สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 24 ส.ค. สหรัฐ รายงานจ้านวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนก.ค. ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนก.ค. วันที่ 24 – 26 ส.ค. การประชุมประจ้าปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล ภายใต้หัวข้อ “Structural Shifts in the Global Economy” ประธานเฟดมีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ในวันที่ 25 ส.ค.และ วันที่ 25 ส.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค.

แนะนำกลยุทธ์การลงทุนใน 4 หุ้นเด่นจากการรายงานว่าไอโฟน 15 รุ่นใหม่ที่จะประกาศเปิดตัวในเดือน ก.ย.นี้ ในรุ่นโปรจะมีการอัพเกรดกล้องและหน่วยประมวลผลที่ดีกว่าเดิม โดยหุ้นที่ได้ประโยชน์จากปัจจัยดังกล่าวได้แก่ COM7, SPVI, CPW และ SYNEX

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินภาพรวมทองคำสัปดาห์นี้ว่า ตลาดยังคงเฝ้าจับตาการประชุมเฟด และอัตราเงินเฟ้อส่วนบุคคลหรือ Core PCE ของสหรัฐซึ่งคาดปรับตัวขึ้นตามแนวโน้มเงินเฟ้อทั่วไป หลังเดือนกรกฎาคมราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น +16%MoM

ฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,900 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ ประกอบกับแนวโน้มนโยบายการเงินของสหรัฐที่ตึงตัวต่อเนื่อง อาจเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำเพิ่มเติม มองราคาทองคำเคลื่อนตัวในกรอบ 1,875-1,930 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้

ราคาบิตคอยน์ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อความต้องการการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก ซึ่งรวมถึงคริปโทเคอร์เรนซี

ราคาบิตคอยน์ ดิ่งลงเกือบ 1% แตะระดับ 26,000 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยปรับตัวใกล้ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 เดือน หลังจากที่ดิ่งลงไปกว่า 10% ในช่วงเวลา 7 วันจนถึงวันอาทิตย์ที่ 20 ส.ค. ขณะที่ราคาอีเธอร์ และเหรียญเอ็กซ์อาร์พี ปรับตัวลงเช่นกัน

ควินซี ครอสบี หัวหน้านักกลยุทธ์จากบริษัทแอลพีแอล ไฟแนนเชียลกล่าวว่า การที่นักลงทุนมีความวิตกกังวลว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานนั้น เป็นปัจจัยผลักดันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 16 ปี และยังทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและผู้บริโภค

ผู้ว่าการธนาคารกลางทั่วโลกจะเข้าร่วมการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 24-26 ส.ค.นี้ในหัวข้อ “Structural Shifts in the Global Economy”

นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ซึ่งจะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 25 ส.ค. เวลา 10.05 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.05 น.ตามเวลาไทย เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ขอบคุณที่มา: RTY9

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

 

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด