30 C
Thailand
วันอังคาร, เมษายน 23, 2024
- Advertisement -spot_img

ใบอนุญาต ASIC คืออะไร ? มีความสำคัญอย่างไรต่อเทรดเดอร์

ใบอนุญาต ASIC คืออะไร ? คุ้มครองด้านใดบ้าง

ใบอนุญาต ASIC คืออะไร ? คุ้มครองด้านใดบ้าง Australian Securities and Investments Commission (ASIC) คือคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย ซึ่งร่วมกับธนาคารกลางออสเตรเลีย ทำหน้าที่กำกับดูแลผู้ได้รับใบอนุญาตและการมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง ภารกิจประการหนึ่งของ ASIC คือการรวบรวมข้อมูลจากโอเพ่นซอร์สเกี่ยวกับโบรกเกอร์ ธนาคาร และกองทุนเพื่อการลงทุนและประกันภัย

สำหรับนายหน้า ใบอนุญาตหมายถึงสิ่งต่อไปนี้:

 • โบรกเกอร์จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของหน่วยงานกำกับดูแล เช่น รักษาอิควิตี้ให้อยู่ในระดับที่กำหนด ปฏิบัติตามหลักการแบ่งแยกบัญชี และดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส ฯลฯ
 • สามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศที่ได้รับใบอนุญาต โปรโมตแบรนด์และโฆษณาบริการ บริการนายหน้าโฆษณาที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นสิ่งต้องห้ามในหลายประเทศ
 • จะต้องมีการตรวจสอบเป็นระยะและปฏิบัติตามคำแนะนำตามผลการตรวจสอบ

สำหรับเทรดเดอร์ใบอนุญาตคือการรับประกันว่านายหน้าปฏิบัติตามกฎหมายและไม่ใช่การการันตี และข้อพิพาทสามารถแก้ไขได้ผ่านหน่วยงานกำกับดูแล อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การรับประกัน

ASIC หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลียเป็นหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินเพียงแห่งเดียวในแผ่นดินใหญ่ หน่วยงานกำกับดูแลนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 แต่เพียงในปี 2001 โดยได้รับอำนาจบางส่วนจากธนาคารกลางออสเตรเลียเท่านั้น จึงได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มรูปแบบ ในปี 2545 หน่วยงานกำกับ ดูแลเริ่มควบคุมระบบธนาคาร และในปี 2552 ตลาดหุ้น ASIC ควบคุมการลงทุน การเกษียณอายุ และกองทุนประกัน ธนาคาร โบรกเกอร์ และผู้เข้าร่วมตลาดแลกเปลี่ยนและตลาดซื้อขายหลักทรัพย์

งานและวัตถุประสงค์ของ ASIC ในตลาด Forex คุ้มครองด้านใดบ้าง

 • ปัญหาและเพิกถอนใบอนุญาตการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์
 • ช่วยในการระงับข้อพิพาทและพิจารณาข้อร้องเรียนและการเรียกร้อง
 • ต่อต้านการฉ้อโกง เปิดเผยการยักย้ายและการละเมิดกฎหมายทางการเงิน
 • รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานทางการเงินของผู้รับใบอนุญาต
 • ดำเนินการวิเคราะห์งบการเงิน
 • มีส่วนร่วมในการปรับปรุงกฎหมายทางการเงินและการพัฒนากฎหมายที่ควบคุมปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วมตลาดทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับหน่วยงานกำกับดูแลของยุโรปบางแห่ง ข้อกำหนดของ ASIC สำหรับโบรกเกอร์มีความเข้มงวดน้อยกว่า ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำและค่าธรรมเนียมรายปีต่ำกว่า ไม่มีการตรวจสอบการจัดการเชิงลึกที่สมบูรณ์ และงบการเงินได้รับการวิเคราะห์อย่างเผินๆ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบประจำปีเพื่อประเมินความสามารถในการละลายของโบรกเกอร์และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทางเทคโนโลยีภายใน

ข้อกำหนดพื้นฐานของ ASIC สำหรับโบรกเกอร์

ข้อกำหนดพื้นฐานในการขอรับใบอนุญาต:

 • ทุนขั้นต่ำ 0.5-1 ล้าน AUD จำนวนเงินขึ้นอยู่กับบริการนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่นำเสนอ
 • ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของและทีมผู้บริหาร
 • ชำระค่าธรรมเนียมรายปี.

ASIC ร่วมมือกับหน่วยงานควบคุมอื่นๆ ที่มุ่งเน้นเฉพาะเจาะจง เช่น Australian Competition and Consumer Commission (ACCC), Australian Prudential Regulation Authority (APRA) เป็นต้น วิธีการดังกล่าวช่วยให้ ASIC สามารถควบคุมกิจกรรมต่างๆ ของโบรกเกอร์ได้

เขตอำนาจศาลของ ASIC

เขตอำนาจศาลของ ASIC คือออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในการขอรับใบอนุญาต นายหน้าจะต้องจดทะเบียนสำนักงานในประเทศใดประเทศหนึ่งเหล่านี้ เนื่องจากออสเตรเลียไม่เกี่ยวข้องกับยุโรปหรือเอเชีย ใบอนุญาตของผู้กำกับดูแลจึงใช้ได้เฉพาะภายในเขตอำนาจศาลของตนเท่านั้น

เข้าสู่เว็ปไซต์ ASIC

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

รีวิวโบรกเกอร์
- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด