exness globalgt

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งยึด Bitcoin 1.1 แสนล้านบาท

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งยึด Bitcoin 1.1 แสนล้านบาท

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งยึด Bitcoin 1.1 แสนล้านบาทพร้อมจับกุมนักแฮ็ค Bifiniex ในปี 2016 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้จับกุมและประกาศการยึดสกุลเงินดิจิทัลมูลค่ากว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1.1 แสนล้านบาท พร้อมได้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 5 ปี กับแฮกเกอร์ที่ขโมย 119,756 Bitcoin (BTC) จากเว็บเทรด Bitfinex ในปี 2016

ประกาศเมื่อวันอังคาร กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่าได้สั่งให้จับกุม Ilya Lichtenstein และ Heather Morgan ภรรยาของเขาในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินคริปโตที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็กเว็บเทรด Bitfinex ในปี 2016 จำนวน 119,756 Bitcoin (BTC) ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 72 ล้านดอลลาร์ ณ ช่วงเวลาที่แฮ็กเกอร์ได้โจมตีไปที่เว็บเทรดในเดือนสิงหาคม 2016 แต่ปัจจุบัน Bitcoin ทั้งหมดมีมูลค่ามากกว่า 5.1 พันล้านดอลลาร์

นับตั้งแต่การแฮ็กในปี 2016 บุคคลที่เชื่อมโยงกับเหรียญที่ถูกขโมยมา ได้มีการโอนย้าย BTC จำนวนเล็กน้อย ทำให้เงินส่วนใหญ่ยังไม่ถูกแตะต้อง ซึ่ง DoJ รายงานว่าได้ติดตาม 25,000 BTC ของเงินที่โอนไปยังบัญชีการเงินที่ควบคุมโดย Lichtenstein และ Morgan จากนั้นเจ้าหน้าที่พิเศษก็สามารถเข้าถึงและยึด BTC มากกว่า 94,000 BTC มูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ในขณะนั้นจากคู่รักทั้งสอง

“การจับกุมในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นการจับกุมทางการเงินครั้งใหญ่ที่สุดของแผนก และแสดงให้เห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่ที่หลบภัยสำหรับอาชญากร” รองอัยการสูงสุด Lisa Monaco กล่าว “ด้วยความพยายามอย่างไร้ประโยชน์ที่จะรักษาความไร้ตัวตนทางดิจิทัล จำเลยได้ฟอกเงินที่ถูกขโมยผ่านธุรกรรมคริปโตเคอเรนซีที่ซับซ้อน แต่ต้องขอบคุณการทำงานอย่างพิถีพิถันในการบังคับใช้กฎหมาย และแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าเราสามารถติดตามเงินได้ ไม่ว่ามันจะอยู่ในรูปแบบใด”

Kenneth Polite ผู้ช่วยอัยการสูงสุดในแผนกคดีอาญาของ DoJ กล่าวเสริมว่า หน่วยงานของรัฐบาลกลางมีความสามารถใน “ติดตามเงินผ่านเครือข่ายบล็อกเชน” การประกาศดังกล่าวระบุว่า Morgan และ Lichtenstein ใช้วิธีการที่หลากหลายในการฟอกเงินด้วย crypto รวมถึงการใช้ chain hopping, การฝากเหรียญ Crypto ไปที่เว็บเทรดและตลาด darknet จากนั้นได้ทำการถอนออก และทำธุรกรรมอัตโนมัติโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่ามีสร้างบัญชีธุรกิจในสหรัฐอเมริกาเพื่อ “ทำให้กิจกรรมธนาคารของพวกเขาดูขาวสะอาด”

ทีมสืบสวนทั้งสองทีมจาก FBI และหน่วยอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของหน่วยงานสอบสวนคดีอาญาของ Internal Revenue Services กล่าวว่า พวกเขาได้ทำงานอย่างหนักเพื่อติดตามเงินที่ถูกแฮ็กในปี 2016 แม้ว่าหน่วยงานไม่ได้ระบุวิธีที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการสืบโยงไปถึงตัวของ Morgan และ Lichtenstein แต่รองผู้อำนวยการ FBI Paul Abbate กล่าวว่าหน่วยงานมี “เครื่องมือในการติดตามเส้นทางดิจิทัล”

การปฏิบัตการณ์ของ DoJ ในครั้งนี้เรียกว่าเป็นการจับกุม Crypto ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โดยหน่วยงานของรัฐ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหา Lichtenstein และ Morgan ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินและสมรู้ร่วมคิดเพื่อการฉ้อโกงโดยแต่ละคนอาจได้รับโทษจำคุกนานถึง 25 ปี

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งยึด Bitcoin 1.1 แสนล้านบาท

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

MT4 คืออะไร

โบรกเกอร์ forex

bestbroker168

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168
Line ID : @bestbroker168