24.5 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

ปัญหาสภาพคล่องจีนส่งผลอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 50%

หน่วยงานกำกับดูแลของจีนตรวจสอบปัญหาด้านสภาพคล่องที่ส่งอัตราดอกเบี้ยให้สูงถึง 50%

เซี่ยงไฮ้ 2 พ.ย. (รอยเตอร์) – หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของจีนกำลังสืบสวนปัญหาสภาพคล่องในช่วงปลายเดือนที่ทำให้อัตราเงินระยะสั้นพุ่งสูงถึง 50% โดยขอให้สถาบันบางแห่งอธิบายว่าเหตุใดพวกเขาจึงกู้ยืมในอัตราที่สูงมาก แหล่งข่าว 3 รายกล่าว .

อัตราข้ามคืนสำหรับธุรกิจจัดหาเงินระยะสั้นที่มีคำมั่นสัญญา พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 50% เมื่อวันที่ 31 ต.ค. เนื่องจากการแย่งชิงเงินสดในช่วงปลายเดือนและยอดขายพันธบัตรรัฐบาลที่พุ่งสูงขึ้นทำให้เกิดความตึงเครียดในตลาดเงิน

ระบบการค้าแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของจีน (CFETS) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของธนาคารกลางที่ดำเนินงานตลาดระหว่างธนาคารของจีน ได้ขอให้สถาบันที่ตัดสินการซื้อขายเมื่อวันอังคารในอัตรา 50% ส่งคำอธิบาย ตามแหล่งข้อมูลสองแหล่งที่มีความรู้โดยตรง

“ใครก็ตามที่ยืมเงินในอัตราที่สูงมากจะต้องอธิบายให้หน่วยงานกำกับดูแลทราบถึงขั้นตอนการตัดสินใจและการประมูล” แหล่งข่าวโดยตรงอีกรายหนึ่งกล่าว

ผู้ค้าและนักวิเคราะห์กล่าวว่าอุปทานพันธบัตรรัฐบาลที่เพิ่มขึ้น และการออกพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (136.63 พันล้านดอลลาร์) ที่ได้รับอนุมัติใหม่ ทำให้เกิดความเครียดด้านสภาพคล่องที่ผิดปกติในช่วงเวลาที่ธนาคารจำเป็นต้องจัดทำบัญชีตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบในช่วงปลายเดือน

เจ้าหน้าที่อาจต้องการรักษาสภาพคล่องของเงินหยวนให้เข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้ค่าเงินร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เบ็คกี้ หลิว หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์มหภาคของจีนที่สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดกล่าว

เทรดเดอร์รายหนึ่งกล่าวว่า บริษัทกองทุน นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และบริษัททรัสต์จำนวนมากกำลังดิ้นรนที่จะกู้ยืมเงินในการซื้อขายช่วงบ่ายของวันอังคารเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ เนื่องจากธนาคารขนาดใหญ่ดูเหมือนจะไม่เต็มใจที่จะให้กู้ยืม

“ความต้องการเงินสดมีมากกว่าอุปทาน ซึ่งส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเพิ่มขึ้น” แหล่งข่าวกล่าว “สำหรับแต่ละสถาบัน มันเป็นการตัดสินใจที่มีเหตุผล”

แต่หน่วยงานกำกับดูแลเมื่อวันพุธบอกกับสถาบันบางแห่งในการประชุมว่า “อย่าใช้อารมณ์” แหล่งข่าวผู้ค้าอีกรายกล่าว

“ตอนนี้ทุกคนยังกังวลเล็กน้อย ทุกคนเตรียมพร้อมและจะรักษาสภาพคล่องให้เพียงพอ”

($1 = 7.3188 หยวนจีน)

ที่มา: reuters

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด