24.5 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ชาวอเมริกัน เสี่ยงกับภาวะ การเลิกจ้างงาน Jeff Gundlach กล่าว

สัญญาณทั้งหมดชี้ไปที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยซึ่งจะทำให้ชาวอเมริกันต้องสูญเสียงานของพวกเขา Jeff Gundlach นักลงทุนพันธบัตรผู้มีประสบการณ์กล่าวว่า: ‘การเลิกจ้างกำลังมา’

เห็นได้ชัดว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย Jeff Gundlach นักลงทุนพันธบัตรผู้มีประสบการณ์เตือน

ซีอีโอ DoubleLine Capital กล่าวเมื่อวันพุธว่าเส้นอัตราผลตอบแทนซึ่งเป็นมาตรวัดตลาดตราสารหนี้ที่วัดช่องว่างระหว่างอัตรา ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล อายุ 2 ปีถึง10 ปีกำลังส่งสัญญาณว่าภาวะถดถอยกำลังจะเกิดขึ้น

“รูปร่างของเส้นอัตราผลตอบแทนไม่เสถียรอย่างยิ่งในเวลานี้” กุนด์ลาชบอกกับรายการ“ Closing Bell” ของ CNBC

“นี่คือการกระทำแบบคลาสสิกที่เกิดขึ้นก่อนจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย” เขากล่าวเสริม “คุณจะได้เส้นอัตราผลตอบแทนที่กลับหัว ผู้คนพูดถึงว่ามันกลับหัวมาก แต่มันก็ค้างอยู่ตรงนั้นเป็นเวลานาน”

โดยทั่วไปแล้วภาวะถดถอยจะเกิดขึ้นเมื่อเส้นอัตราผลตอบแทนกลับด้านหลังจากกลับด้านเป็นเวลาประมาณหนึ่งปี Gundlach ตั้งข้อสังเกต การผกผันของเส้นโค้งหมายถึงอัตราผลตอบแทนระยะสั้นที่เพิ่มขึ้นเหนืออัตราผลตอบแทนระยะยาว ซึ่งขัดแย้งกับสิ่งที่ถือเป็นปกติในตลาดตราสารหนี้

เส้นกราฟพันธบัตรกระทรวงการคลังสหรัฐฯ พลิกกลับในช่วงกลางปี ​​2022 แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวลดลงไปมากตั้งแต่กลางปีนี้ อัตราผลตอบแทนพรีเมี่ยมของพันธบัตรอายุ 2 ปีในช่วง 10 ปีได้ลดลงเหลือเพียง 24 จุดหลังจากการล่มสลายของตลาดตราสารหนี้ ในเดือนตุลาคม  จากมากถึง 109 จุดเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม

Gundlach ยังตั้งธงอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ ซึ่งยังคงวนเวียนอยู่ต่ำกว่า 4% แต่เมื่อเร็วๆ นี้ขยับแซงหน้าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 12 เดือนไปแล้ว เนื่องจากเป็นตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจที่เริ่มดูเหมือน “ถดถอยอย่างมาก”

สัญญาณถัดไปที่การชะลอตัวกำลังจะเกิดขึ้นอาจทำให้ชาวอเมริกันตกงาน เขากล่าวเสริม บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่งและธนาคารเพื่อการลงทุนชั้นนำหลายแห่งได้ลดจำนวนพนักงานลงในช่วงสองปีที่ผ่านมา แต่อุตสาหกรรมอื่น ๆ ส่วนใหญ่ยังคงหลีกเลี่ยงการลดจำนวนพนักงาน

“ฉันเชื่อจริงๆ ว่าการเลิกจ้างกำลังจะเกิดขึ้น” กุนด์ลาคบอกกับ CNBC “เราเห็นการหยุดจ้างงาน และตอนนี้เราเริ่มเห็นประกาศเลิกจ้าง ไม่ใช่แค่ประกาศจำนวนมาก แต่ประกาศดังกล่าวสำหรับบริษัททางการเงินและบริษัทเทคโนโลยี และผมเชื่อว่าสิ่งนั้นจะแพร่กระจายออกไป”

ที่มา: businessinsider

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

 

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด