30.6 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 7, 2023
- Advertisement -spot_img

ความแตกต่างระหว่าง Cryptocurrency และ Digital currency

ความแตกต่างระหว่าง Cryptocurrency และ Digital currency

ความแตกต่างระหว่าง Cryptocurrency และ Digital currency : ในตลาดปัจจุบัน เงินมีอยู่หลายรูปแบบ ในขณะเดียวกันมีสกุลคริปโต และสกุลเงินดิจิทัล มีความแตกต่างมากมายระหว่างทั้งสองสกุล สำหรับบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจถึงความเเตกต่างนัก สกุลเงินดิจิทัลทุกรูปแบบอยู่ในรูปแบบดิจิทัลและด้วยเหตุนี้จึงรวมอยู่ในสกุลเงินดิจิทัล แต่คุณสมบัติและฟังก์ชันบางอย่างทำให้สกุลเงินดิจิทัลแยกจากสกุลเงินคริปโต หากต้องการทราบความแตกต่างระหว่างทั้งสอง บทความนี้ เราจะทำความรู้จักกับสิ่งที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลแตกต่างจากสกุลเงินคริปโต

สกุลเงินดิจิทัลคืออะไร?

Digital currency คือสกุลเงินหรือเงินที่ถูกบันทึกและทำธุรกรรมในรูปแบบดิจิทัล (ใช้คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์). สกุลเงินดิจิทัลไม่จำเป็นต้องใช้ blockchain หรือเทคโนโลยีที่เข้มงวดเท่ากับ Cryptocurrency และอาจถูกสร้างและควบคุมโดยธนาคารกลางหรือรัฐบาล (Central Bank Digital Currency – CBDC).

สกุลเงินดิจิทัลอาจมีลักษณะเป็นเงินถือครองในบัญชีออนไลน์หรือในรูปแบบเงินถือครองในบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ที่สามารถใช้ในรูปแบบดิจิทัล

สกุลเงินดิจิทัลมีอยู่สามประเภทหลักๆ ได้แก่:

 • Cryptocurrency
 • สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)
 • Stablecoins

หลายประเทศเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลใน CBDC เช่นเดียวกับ Stable coin เช่น

 • Sand Dollars (บาฮามาส)
 • eNaira  (ไนจีเรีย)
 • Jam-Dex (จาเมกา)
 • Tether  (USDT)
 • Binance USD (BUSD)

คุณสมบัติ

 • สกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินที่ธนาคารกลางออกโดยคำนึงถึงนโยบายการเงินของประเทศนั้นๆ
 • สกุลเงินรูปแบบนี้ถือเป็นเงินที่ใช้ชำระได้ตามกฎหมาย
 • รัฐบาล พลเมือง และธุรกิจใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินและจัดเก็บทรัพย์สิน
 • เนื่องจากเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย จึงไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารในรูปแบบอื่นๆ เพื่อจัดเก็บสกุลเงินดังกล่าว

สกุลเงินคริปโตคืออะไร?

Cryptocurrency คือเป็นชนิดของ digital currency ที่ใช้เทคโนโลยี blockchain เพื่อสร้างระบบที่มีความปลอดภัยและไม่สามารถปลอมแปลงได้.Cryptocurrency มีความเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นอิสระจากการควบคุมของธนาคารกลางหรือหน่วยงานรัฐบาล และไม่ได้รับการสนับสนุนด้วยเงินสัญญาจากรัฐบาล (fiat currency) เช่น เหรียญบิตคอยน์ (Bitcoin) หรือ เอเธอเรียม (Ethereum) เป็นต้น.

Cryptocurrency มักมีลักษณะเป็นสกุลเงินทีมีความผันผวนสูงและมักถูกซื้อขายในแพลตฟอร์มการซื้อขายเเลกเปลี่ยน หรือที่เรียกว่า online exchanges

คุณสมบัติ

 • ในสกุลเงินดิจิทัล ข้อมูลระบุตัวตนของบุคคลนั้นจะไม่เปิดเผยเนื่องจากธุรกรรมนั้นเป็นการเข้ารหัส
 • มีค่าธรรมเนียมที่ต่ำเเละสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว
 • ให้ความปลอดภัยแก่ผู้ถือในรูปแบบของคีย์ส่วนตัว เเละสามารถเพิ่มความปลอดภัยโดยเก็บเงินในกระเป๋าเงินออฟไลน์ได้

ความแตกต่างที่สำคัญ 5 อย่าง ระหว่าง Cryptocurrency และ Digital currency

เราได้เห็นแล้วว่าสกุลเงินดิจิทัลคืออะไรเช่นเดียวกับสกุลเงินคริปโต ทั้งสองมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเหมือนกัน

1.การรวมศูนย์

คำถามที่ใหญ่ที่สุดคือใครเป็นผู้ควบคุมมูลค่าของเหรียญที่คุณเป็นเจ้าของ ในกรณีของเงินดิจิทัล เงินดิจิทัลจะได้รับการควบคุมและรวมศูนย์ ซึ่งหมายความว่าธนาคารกลางของประเทศต่างๆ จะควบคุมเงินดิจิทัลพร้อมกับรัฐบาล ธนาคาร และตัวกลางทางการเงินอื่นๆ รัฐบาลจะเป็นผู้กำหนดมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลนั้นๆ

ในสกุลเงินคริปโต ขั้นตอนจะโปร่งใสและดำเนินการโดยชุดคำสั่งที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ทุกอย่างทำงานในรูปแบบการกระจายอำนาจ ตั้งแต่การขุดไปจนถึงการโอนสินทรัพย์ crypto คุณค่าของสกุลเงินดิจิทัลนั้นปราศจากปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์ใดๆ อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลบางสกุลจะถูกรวมศูนย์และดำเนินการโดยองค์กรผู้ก่อตั้ง

2.การเข้ารหัส

เมื่อพูดถึงการเข้ารหัส สกุลเงินคริปโตจะแซงหน้าสกุลเงินดิจิทัล แม้ว่าข้อมูลของสกุลเงินคริปโตทั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้ในบล็อกเชน และเหรียญจะถูกเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ สิ่งนี้กลับให้ความปลอดภัยที่สูงกว่า สกุลเงินดิจิทัลเป็นรูปแบบ e-cash ที่ไม่ต้องใช้วิธีการเข้ารหัสอื่น

สกุลเงินหลายสกุลในตลาดมอบระดับการป้องกันที่จำเป็นแก่ผู้ใช้ สกุลเงินคริปโตจำนวนมากมีรูปแบบของชุมชนซึ่งทำให้ปลอดภัยและเชื่อถือได้

3.ความโปร่งใส

รายละเอียดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอยู่ระหว่างหน่วยงานธนาคารของผู้ให้บริการ ผู้ส่ง และผู้รับ ในกรณีเช่นนี้ หากมีการฉ้อโกงหรือการสูญเสียเงินเกิดขึ้น มีหลักฐานน้อยมากที่จะพิสูจน์ความเป็นเจ้าของเงินนั้นได้ นอกเหนือจากนั้น เมื่อเกิดความขัดแย้งในสกุลเงินดิจิทัล ก็ยังมีกฎหมายและอุปสรรคของระบบราชการสำหรับประชาชน

ในสกุลเงินดิจิทัล ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการทำธุรกรรมเป็นสาธารณสมบัติเนื่องจากบัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจ ในขณะที่บันทึกทั้งหมดอยู่ในบล็อกเชน การเข้ารหัสลับมีความเสี่ยงสูงในระหว่างการทำธุรกรรม แต่บันทึกจะปลอดภัยภายในบล็อก ในโดเมนสาธารณะ ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลและดูรายละเอียดธุรกรรมได้

4.ความมั่นคง

ความมั่นคงของสกุลเงินคือความสม่ำเสมอในมูลค่าทางการเงินตามตลาด สกุลเงินดิจิทัลถือว่ามีเสถียรภาพและง่ายต่อการจัดการระหว่างการทำธุรกรรมเนื่องจากเป็นที่ยอมรับทั่วโลก การควบคุมสกุลเงินดิจิทัลแบบรวมศูนย์ทำให้ผู้คนเชื่อถือได้ จึงมีความผันผวนน้อยที่สุดในมูลค่าของมัน

ในทางกลับกัน ความผันผวนของราคาในสกุลเงินดิจิทัลทำให้มีเสถียรภาพน้อยลงในตลาด ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีและฟีเจอร์ใหม่ๆ ทำให้ได้รับความนิยมแม้ว่าจะมีความผันผวนก็ตาม

5.ความถูกต้องตามกฎหมาย

ในขณะที่รัฐบาลสำรองสกุลเงินดิจิทัล ก็ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนเนื่องจากกฎระเบียบควบคุมพวกเขา และนักลงทุนก็พิจารณาว่าพวกเขาปลอดภัย มีกรอบการทำงานแบบดั้งเดิมที่สนับสนุนความถูกต้องตามกฎหมายของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ และได้รับความไว้วางใจจากผู้คน ในปัจจุบัน ประเทศต่างๆ มีความสำคัญในการสนับสนุนสกุลเงินคำสั่งของตน และมีความน่าเชื่อถือน้อยลงต่อคุณสมบัติของสกุลเงินดิจิทัล

แม้จะมีทั้งหมดนี้ จำนวนนักลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลก็เพิ่มขึ้น อาจไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับประเทศส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากกำลังได้รับความนิยม รัฐบาลบางแห่งจึงกำลังพิจารณาที่จะให้การค้าสกุลเงินดิจิทัลถูกกฎหมาย

ขอบคุณข้อมูลจาก:Tryspeed

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด