24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

OpenAI ร่วมมือกับ G42 ในดูไบเพื่อขยายธุรกิจในตะวันออกกลาง

OpenAI ร่วมมือกับ G42 ในดูไบเพื่อขยายธุรกิจในตะวันออกกลาง

OpenAI ร่วมมือกับ G42 ในดูไบเพื่อขยายธุรกิจในตะวันออกกลาง: ทั้งสองบริษัทกล่าวว่าพวกเขาวางแผนที่จะใช้โมเดลของ OpenAI ในอุตสาหกรรมที่ G42 มีความเชื่อมโยงและประสบการณ์ เช่น พลังงาน การเงิน การดูแลสุขภาพ และบริการสาธารณะ

OpenAI ผู้ผลิตแชทบอทปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยอดนิยม ChatGPT และกลุ่มผู้ถือครองเทคโนโลยี G42 ในดูไบได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม เพื่อขยายขีดความสามารถด้าน AI ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ทั้งสองบริษัทวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากโมเดล generative AI ของ OpenAI ในภาคส่วนที่ความเชี่ยวชาญของ G42 รวมถึงบริการทางการเงิน พลังงาน การดูแลสุขภาพ และบริการสาธารณะ

G42 กล่าวว่าองค์กรในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และภูมิภาคอื่นๆ ที่ใช้โซลูชันทางธุรกิจควรมีกระบวนการที่เรียบง่ายมากขึ้นในการบูรณาการความสามารถ AI ขั้นสูงเข้ากับธุรกิจที่มีอยู่

กล่าวว่ามีแผนที่จะ “จัดลำดับความสำคัญของความสามารถด้านโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่สำคัญเพื่อรองรับการอนุมานของ OpenAI ในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคในศูนย์ข้อมูล Microsoft Azure”

Sam Altman ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ OpenAI กล่าวว่าการเชื่อมโยงของ G42 ในอุตสาหกรรมสามารถช่วยนำเสนอโซลูชัน AI ที่ “สอดคล้องกับความแตกต่างของภูมิภาค” เขากล่าวว่าการทำงานร่วมกันนี้จะช่วยพัฒนา AI เชิงสร้างสรรค์ทั่วโลก

การพัฒนานี้เป็นไปตามอีกหนึ่งประเทศ เพื่อนบ้าน  ในตะวันออกกลางอย่างซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเพิ่งประกาศความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยในท้องถิ่นและมหาวิทยาลัยในประเทศจีนเกี่ยวกับการพัฒนาระบบ AI ที่ใช้ภาษาอาหรับ

โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่เรียกว่า AceGPT สร้างขึ้นบน Meta’s Llama 2 ตามหน้า GitHub ของโครงการ ได้รับการออกแบบให้เป็นผู้ช่วย AI สำหรับผู้พูดภาษาอาหรับและตอบคำถามเป็นภาษาอาหรับ

การพัฒนาทั้งสองนี้เกิดขึ้นในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริการู้สึกเบื่อหน่ายมากขึ้นเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางของการส่งออกชิปเซมิคอนดักเตอร์ AI รวมถึงตะวันออกกลางด้วย

ในเดือนสิงหาคม มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เพิ่ม “บางประเทศในตะวันออกกลาง” ลงในรายชื่อพื้นที่ที่ผู้ผลิตชิป AI อย่าง Nvidia และคู่แข่งอย่าง AMD จำเป็นต้องควบคุมการส่งออกชิปเซมิคอนดักเตอร์ระดับสูงของตน

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ ปฏิเสธการปิดกั้นการส่งออกดังกล่าวไปยังตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม ใน การขยายการควบคุมการส่งออกชิปเซมิคอนดักเตอร์ AIล่าสุดกฎใหม่ประการหนึ่งคือการขยายข้อกำหนดใบอนุญาตสำหรับการส่งออกชิปขั้นสูงไปยัง “ทั้ง 22 ประเทศที่สหรัฐอเมริกายังคงคว่ำบาตรอาวุธอยู่” นอกเหนือจากเป้าหมายหลักคือจีนแล้ว ยังรวมถึงประเทศในตะวันออกกลางอย่างอิรัก อิหร่าน และเลบานอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Cointelegraph

รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

LOGO 272*90

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด