exness globalgt

จับตาดู! ประยุทธจะอยู่เกิน 8 ปีหรือไม่ ก่อนเที่ยงคืน 24 ส.ค. 65 นี้ต้องพ้นจากตำแหน่ง

จับตาดู! ประยุทธจะอยู่เกิน 8 ปีหรือไม่ ก่อนเที่ยงคืน 24 ส.ค. 65 นี้ต้องพ้นจากตำแหน่ง

จับตาดู! ประยุทธจะอยู่เกิน 8 ปีหรือไม่ ก่อนเที่ยงคืน 24 ส.ค. 65 นี้ต้องพ้นจากตำแหน่ง

จับตาดู! ประยุทธจะอยู่เกิน 8 ปีหรือไม่ก่อนเที่ยงคืน 24 ส.ค. 65 นี้ต้องพ้นจากตำแหน่งสิ่งที่น่าจับตามองในการเมืองตอนนี้คือ ปมวาระ 8 ปี การดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะมีผู้ร้องต่อ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องให้ตีความสถานะ “นายกฯ 8 ปี” แล้ว นอกจากนี้ฝ่ายค้านยังอยู่ระหว่างล่ารายชื่อ ส.ส. เพื่อยื่นตีความในประเด็นเดียวกัน ในวันที่ 17 ส.ค. นี้ การนับวาระเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกถกเถียงมาเป็นระยะและยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า “เริ่มนับเมื่อใด” เพราะถ้านับตั้งแต่วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก้าวขึ้นมาเป็น นายกรัฐมนตรี หลังจากรัฐประหาร คือวันที่ 24 ส.ค. 2557 หากเริ่มนับวันนั้น วันที่ 24 ส.ค. 2565 ก็จะครบ 8 ปี ซึ่งตามรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย ปี 2560

มาตรา 158 วรรค 4 ระบุว่า นายกรัฐมนตรี จะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อหลังพ้นจากตำแหน่ง

หลังต่างฝ่ายต่างแยกย้ายไปพลิกตัวบท พบว่ามีข้อถกเถียงในหมู่นักการเมืองและนักกฎหมายเกี่ยวกับการนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของ พล.อ. ประยุทธ์ สำหรับแนวทางในปัจจุบันนี้ จะมีทางออก ที่เป็นไปได้ทั้งหมด 3 ทาง

ทางออกที่ 1 – พล.อ.ประยุทธ์ต้องลงจากตำแหน่งทันที ในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ เพื่อเป็นการรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญไทยต่อไป จำนวน 8 ปี คือการนับรวมตั้งแต่วันแรก ที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ตั้งแต่การยึดอำนาจในปี 2557 คุณไม่ต้องเล่นคำอะไรให้ซับซ้อน ในเมื่อเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้ มีขึ้นเพื่อป้องกันการสืบทอดอำนาจ แล้วถ้าให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในตำแหน่งมากกว่านี้ มันยิ่งกว่าการสืบทอดอำนาจเสียอีก

ทางออกที่ 2- พล.อ. ประยุทธ์ จะอยู่ต่อไปได้ จนถึงปี 2570 หรืออีก 5 ปีข้างหน้าเป็นอย่างน้อย โดยการตีความแบบนี้จะมองว่า ตอนเป็นนายกฯ แบบยึดอำนาจไม่นับ จะเริ่มนับตอนเลือกตั้งทั่วไปในปี 2562 ถ้าหากการตีความออกมาตามนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ได้ถึงวันที่ 8 มิถุนายน 2570 และถ้าเป็นจริง จะทำให้เขาเป็นนายกที่อยู่ในตำแหน่งติดต่อกัน นานที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทย นั่นคือ 12 ปี กับอีก 10 เดือน

ทางออกที่ 3 – พล.อ. ประยุทธ์ จะอยู่ต่อไปได้ จนถึงปี 2568 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า โดยการตีความแบบนี้ จะมองว่ากฎหมายต้องเริ่มนับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ประกาศใช้ (6 เมษายน 2560) ถ้าเป็นวิธีการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในตำแหน่งได้ถึงวันที่ 5 เมษายน 2568

ถ้าพล.อ.ประยุทธ์โดนให้ออกจากตำแหน่ง จะมีการประชุมร่วมระหว่าง ส.ส. กับ ส.ว. เพื่อทำการโหวตเลือกนายกฯ คนใหม่ โดยใน 5 คนนี้ ใครได้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่ง จะได้เป็นนายกฯ

สำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่นั้น ถ้าศาลรัฐธรรมนูญให้พล.อ.ประยุทธ์ ลงจากตำแหน่ง คนที่มีโอกาสได้เป็น มีอยู่ 5 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกฯ ที่ถูกยื่นรายชื่อเอาไว้ตั้งแต่ปี 2562 ประกอบด้วย
– นายอนุทิน ชาญวีรกูล
– รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
– คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
– นายชัยเกษม นิติสิริ
– นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

เราก็มารอดูกันครับว่าหลังจากนี้จะมีเรื่องเซอร์ไพร์หรือไม่เพราะที่ก่อนหน้านี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้หลุดพูดออกมาว่า“ นายกฯ ยังอยู่ต่ออีก 2 ปี
ก็คงต้องติดตามสถาณการณ์ทางการเมืองครั้งนี้อย่างใกล้ชิดครับ

ขอบคุณที่มา:

‘ประยุทธ์’ อยู่เกิน 8 ปีได้หรือไม่ วัดความศักดิ์สิทธิ์ศาล รธน.ไทย

 

สมัคร XM

exness รีวิว

รีวิวโบรกเกอร์

สมัคร Exness

โบรกเกอร์ Exness

logo

Website : www.bestbroker168.com
Facebook.com: bestbroker168
Instagram.com: bestbroker168