38.9 C
Thailand
วันพฤหัสบดี, เมษายน 25, 2024
- Advertisement -spot_img

นักเศรษฐศาสตร์คาดเฟดมีแนวโน้มว่าจะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้

นักเศรษฐศาสตร์คาดเฟดมีแนวโน้มว่าจะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้

ข้อมูลเศรษฐกิจในสัปดาห์ที่แล้วทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐจะคงอัตราดอกเบี้ยให้ทรงตัวใน เดือน นี้ หลังจากการขึ้นดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมซึ่งทำให้อัตราดอกเบี้ยขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี แต่เฟดไม่ได้ปฏิเสธการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม และอาจยังคงเกิดขึ้นได้ เว้นแต่อัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลงอีก

ตลาดการเงินมองเห็นโอกาสมากกว่า 90% ที่เจ้าหน้าที่ Fed จะลงคะแนนเสียงให้มีการหยุดการประชุมนโยบายชั่วคราวในวันที่ 19-20 กันยายน ตามเครื่องมือ CME FedWatch แต่การเดิมพันของนักลงทุนในการหยุดชั่วคราวอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนั้นต่ำกว่าที่ประมาณ 60% .

เป็นการยากที่จะบอกได้อย่างชัดเจนว่าธนาคารกลางจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้หรือไม่ แต่สถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดสองสถานการณ์อาจเป็นได้ว่าการประชุมในเดือนพฤศจิกายนจะทำให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสิ้นสุดลงหรือเพิ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

เฟดอาจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในช่วงที่เหลือของปี หากทั้งตลาดงานและเศรษฐกิจในวงกว้างยังคงชะลอตัว ซึ่งช่วยลดอัตราเงินเฟ้อ มีปัจจัยมากมายที่สามารถช่วยได้ เช่น ชาวอเมริกันใช้จ่ายน้อยลงเนื่องจากการกลับมาชำระเงินกู้นักเรียนอีกครั้งในเดือนหน้า หรือธนาคารยังคงปรับมาตรฐานการให้กู้ยืมที่เข้มงวดขึ้น

“ตัวเลขที่ออกมามีแนวโน้มที่จะแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังปานกลาง ดังนั้น Fed จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในช่วงที่เหลือของปี แต่ฉันเชื่อว่าเราจะสูงขึ้นต่อไปอีกนาน” Leslie Thompson ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Spectrum Wealth Management บอกกับ CNN ในการให้สัมภาษณ์ สูงขึ้นเป็นเวลานานหมายถึงการรักษาอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้นเป็นระยะเวลานาน

รายได้รายไตรมาสที่อ่อนแอในปลายปีนี้จะไม่ทำให้ Wall Street สั่นคลอนมากเท่ากับข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออย่างต่อเนื่องตามที่ Thompson กล่าว นั่นอาจกระตุ้นให้ เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น

ประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวอย่างชัดเจนในสุนทรพจน์สำคัญของเขาที่การประชุมสัมมนาประจำปีของเฟดแคนซัสซิตี้เมื่อเดือนที่แล้วที่เมืองแจ็กสันโฮล รัฐไวโอมิง ว่าการปรับขึ้นราคาเพิ่มเติมยังคงอยู่บนโต๊ะในกรณีที่อัตราเงินเฟ้อพิสูจน์แล้วว่ามีความยืดหยุ่นมากกว่าที่คาดไว้

และการหยุดชั่วคราวในเดือนกันยายน แต่เพิ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน อาจเป็นความพยายามของเฟดที่จะผ่อนคันเร่งก่อนที่จะขยับเข้าสู่ระยะต่อไปของการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ ในเดือนมิถุนายน พาวเวลล์เปรียบเทียบการชะลอการต่อสู้เงินเฟ้อของเฟดกับรถยนต์ที่ขับช้าลงเรื่อยๆเมื่อเข้าใกล้จุดหมายปลายทางมากขึ้น

ขอบคุณที่มา : CNN Business

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

Cashback Forex รับเงินคืนอัตโนมัติทุกวันสูงสุด 50% จ่ายเงินคืนเข้าบัญชี Exness โดยตรง

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด