24.5 C
Thailand
วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
- Advertisement -spot_img

JPMorgan เตือนสงครามเงินเฟ้อของ Fed จะทำให้ตลาดสั่นคลอน

นักลงทุนควรเตรียมพร้อมสำหรับความวุ่นวายในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐเดินหน้าต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ Jamie Dimon กล่าว

“ผมเชื่อว่าโดยส่วนตัวแล้ว ณ จุดหนึ่ง มันจะสั่นสะเทือนตลาด” ซีอีโอของ JPMorgan กล่าวกับ Yahoo Financeเมื่อวันพุธ โดยอ้างถึงความพยายามของ Fed ในการควบคุมการเติบโตของราคาด้วยการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมและลดปริมาณเงินของสหรัฐฯ “คุณจะได้เห็นตลาดสั่นสะเทือนเล็กน้อย”

JPMorgan แนะนำว่าความผันผวนในคลังอาจเพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพคล่องแย่ลงและยังไม่มี “แรงกดดันที่แท้จริง” ในชั่วข้ามคืนและตลาดข้อตกลงซื้อคืนหรือ “ซื้อคืน”

ประธานธนาคารยังเตือน ด้วยว่า ธนาคารกลางสหรัฐอาจไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกต่อไป หลังจากปรับขึ้นจากเกือบศูนย์เป็นมากกว่า 5% นับตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เขาชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่อัตราเงินเฟ้อจะเหนียวกว่าที่คาดไว้ หลังจากที่ต้องใช้เงินอย่างสบายๆ และการใช้จ่ายภาครัฐอย่างไร้กังวลมานานกว่าทศวรรษ และธนาคารกลางอาจต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก

“ผมแค่คิดว่ามีการขาดดุลทางการเงินเป็นจำนวนมาก และนั่นอาจทำให้อัตราดอกเบี้ยระยะยาวคงอยู่สูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อจะนานขึ้นอีกสักหน่อย” เขากล่าว

JPMorgan เตือนว่าอัตราที่สูงขึ้นอาจสร้างปัญหาให้กับธุรกิจที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้ JPMorgan เข้าซื้อกิจการ First Republic หลังจากที่ผู้ให้กู้ในภูมิภาค และบริษัทในเครือหลายแห่งถูกจับตามองในฤดูใบไม้ผลินี้

“วอร์เรน บัฟเฟตต์ พูดถึงเวลาที่น้ำลด คุณจะเห็นคนจำนวนไม่น้อยว่ายน้ำเปลือยเปล่า” ไดมอนกล่าว “พวกเขาฝังความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ยที่พวกเขาไม่เข้าใจ พวกเขาไม่สามารถรับคำสาปแช่งสองเท่าของภาวะซบเซาหรืออสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ดี หรืออะไรทำนองนั้น”

นายธนาคารมหาเศรษฐีรายนี้ยังเตือนด้วยว่าประเด็นทางภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบันควรเป็นปัญหาเร่งด่วนสำหรับนักลงทุน

“นี่คือยูเครน อิสราเอล สงคราม ความตาย ประเทศเสรีในยุโรป” เขากล่าว พร้อมเสริมว่าความตึงเครียดระหว่างประเทศกำลังส่งผลกระทบต่อการค้าโลก พันธมิตร และความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน “ฉันจะใส่สิ่งนั้นไว้ในหมวดกังวล”

JPMorgan ตั้งข้อสังเกตว่าความขัดแย้งเหล่านั้นอาจเป็นตัวกำหนดว่าการเติบโตของสหรัฐฯ จะตกต่ำและการว่างงานพุ่งสูงขึ้น หรือประเทศจะรอดพ้นจากปัญหาเงินเฟ้อโดยมีผลกระทบน้อยที่สุด

“มันจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และอาจเป็นตัวกำหนดว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะฮาร์ดแลนดิ้งหรือซอฟต์แลนดิ้ง” JPMorgan กล่าว “หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะลดลง แต่ก็อาจจะไม่”

ที่มา: markets.businessinsider.com

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

- Advertisement -spot_img

บทความที่เกี่ยวข้อง

- Advertisement -spot_img

บทความล่าสุด