35 C
Thailand
วันอาทิตย์, เมษายน 21, 2024
- Advertisement -spot_img

หุ้นขนาดเล็กกำลังอยู่ในขาลง Wall Street ยังคงกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ

นักลงทุนดูเหมือนจะเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐเสร็จสิ้นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว หลังจากที่หยุดชั่วคราวเป็นครั้งที่สองติดต่อกันในการประชุมเมื่อวันพุธ

แต่การลดลงของหุ้นกลุ่มห้างสรรพสินค้าบ่งชี้ว่าความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงมีอยู่ใน Wall Street

ดัชนี Russell 2000 ซึ่งติดตามผลการดำเนินงานของหุ้นขนาดเล็กของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 หลังจากที่กลับติดลบในปีก่อนหน้าในเดือนตุลาคม ดัชนีลดลง 5% ในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าดัชนีมาตรฐาน S&P 500 ที่เพิ่มขึ้น 10%

หุ้นรายเล็กปรับตัวลดลงจากความกังวลต่อเศรษฐกิจสหรัฐ
ดัชนีรัสเซล 2000 ซึ่งติดตามหุ้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดต่ำ แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปีในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่ติดลบเมื่อเทียบเป็นรายปีเมื่อต้นเดือน

ความรู้เพิ่มเติม: หุ้นขนาดเล็กคือ

ประสิทธิภาพของดัชนีรัสเซล 2000

หุ้นขนาดเล็กเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิซึ่งช่วยขยายการชุมนุมของตลาดให้กว้างขึ้นนอกเหนือจากกลุ่มบิ๊กเทค และเพิ่มความหวังในหมู่นักลงทุนว่าตลาดกระทิงที่กำลังเติบโตในขณะนั้นยังคงมีอำนาจอยู่ หุ้นขนาดเล็กจำนวนมากเป็นหุ้นทางการเงิน ซึ่งการฟื้นตัวบางส่วนมองว่าเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นตัวอย่างยั่งยืน ธนาคารที่แข็งแกร่งสนับสนุนเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและตลาดหุ้น ภูมิปัญญาดำเนินต่อไป

แต่การที่หุ้นพุ่งสูงขึ้นในช่วงกลางฤดูร้อน และพยายามดิ้นรนเพื่อหาจุดยืนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สงครามอิสราเอล-ฮามาสทำให้นักลงทุนมองหาแหล่งหลบภัยเช่นทองคำ ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้นทำให้การถือครองเงินสดน่าดึงดูดที่สุดในรอบหลายปี

การลดลงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับสุขภาพของเศรษฐกิจ ในขณะที่นักลงทุนต้องต่อสู้กับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นและความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ Jim Polk หัวหน้าฝ่ายการลงทุนตราสารทุนของ Homestead Funds กล่าว

ในขณะที่ตลาดแรงงานและเศรษฐกิจในวงกว้างยังคงฟื้นตัวได้อย่างน่าทึ่งนับตั้งแต่เฟดเริ่มรณรงค์ต่อสู้กับเงินเฟ้อเชิงรุก นักเศรษฐศาสตร์และนักลงทุนบางคนเตือนว่าเศรษฐกิจยังไม่รู้สึกถึงความรุนแรงของการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งนำมาซึ่งเกณฑ์มาตรฐานการให้กู้ยืม สู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 22 ปี

หุ้นขนาดเล็กมีแนวโน้มที่จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ เนื่องจากหุ้นเหล่านี้สร้างรายได้ส่วนใหญ่ภายในประเทศ บริษัทขนาดเล็กยังมีความอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้เข้าถึงเงินทุนได้ยากขึ้น และต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับรายการสินค้า เช่น แรงงาน ข้อกังวลก็คือ เมื่อสภาวะเศรษฐกิจที่ยากลำบากกัดกร่อนงบดุลของบริษัทขนาดเล็ก ในที่สุดพวกเขาก็จะไล่ตามบริษัทขนาดใหญ่ในที่สุด

“อาจเป็นเรื่องยากสำหรับรัสเซล [ดัชนี] ที่จะระดมพลหรือแสดงความเป็นผู้นำในสภาพแวดล้อมประเภทนั้น” โมนา มาฮาจัน นักยุทธศาสตร์การลงทุนอาวุโสของเอ็ดเวิร์ด โจนส์ กล่าว

เมื่อวันพุธ เฟดยังคงคงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต โดยอ้างถึงอัตราเงินเฟ้อที่คงอยู่ซึ่งยังไม่ลดลงสู่เป้าหมาย 2% ของธนาคารกลาง ประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ ยังกล่าวด้วยว่าเจ้าหน้าที่ของเฟดยังไม่ได้พิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม Mahajan กล่าวว่าหุ้นขนาดเล็กสามารถปรับตัวขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเศรษฐกิจมีการเติบโตอีกครั้งในปีหน้า

ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าหุ้นขนาดเล็กมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นตาม การตกต่ำของตลาดในวงกว้าง: กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน iShares Russell 2000 มีประสิทธิภาพเหนือกว่า S&P 500 ในช่วงสองปีหลังจากตลาดหมีสี่ในหกแห่งตั้งแต่ปี 2550 ถึง 2563 ตามข้อมูลของ Penn Capital Management .

Polk มองเห็นโอกาสในหุ้นพลังงานและการเงินที่ถดถอย บริษัทของเขาบริหารจัดการกองทุนขนาดเล็กโดยลงทุนในทั้งสองภาคส่วน

ที่มา: edition.cnn.com

รีวิวโบรกเกอร์ Exness

รีวิวโบรกเกอร์ ZFX

รีวิวโบรกเกอร์ Eightcap

รีวิวโบรกเกอร์ XM

รีวิวโบรกเกอร์ FBS

อ่าน: รีวิวโบรกเกอร์

 

- Advertisement -spot_img
บทความที่เกี่ยวข้อง
- Advertisement -spot_img
spot_img
spot_img
บทความล่าสุด